Tả cảnh quê hương em vào một buổi sáng bình minh đầu xuân

Đề bài: Tả cảnh quê hương em vào một buổi sáng bình minh đầu xuân

ta canh que huong em vao mot buoi sang binh minh dau xuan

This post: Tả cảnh quê hương em vào một buổi sáng bình minh đầu xuân

Tả cảnh quê hương em vào một buổi sáng bình minh đầu xuân

I. Dàn ý Tả cảnh quê hương em vào một buổi sáng bình minh đầu xuân

– Giới thiệu về quê hương em vào một buổi sáng bình minh đầu xuân

– Tả không gian quê hương vào buổi sáng bình minh đầu xuân
+ Mặt trời mới lên còn ửng hồng
+ Không gian trong lành, yên bình nhẹ nhàng của sáng sớm
+ Sương mù bao phủ làng quê

– Tả cảnh vật trên quê hương vào buổi sáng đầu xuân:
+ Cây cối: cành lá còn đọng sương sớm, chồi non xuân xanh biếc
+ Con vật: chim én bay trên bầu trời xuân, tiếng gà gáy sáng
+ Ánh nắng len lỏi những mái nhà, con đường
+ Cánh đồng lúa bừng tỉnh trong nắng sớm

– Tả cảnh sinh hoạt con người:
+ Những người đi tập thể dục sáng sớm
+ Tiếng xe cộ qua lại
+ Những học sinh đi học cười đùa
+ Người nông dân ra đồng làm việc

– Cảm nhận của em về quê hương vào buổi sáng bình minh đầu xuân

II. Bài văn mẫu Tả cảnh quê hương em vào một buổi sáng bình minh đầu xuân

1. Tả cảnh quê hương em vào một buổi sáng bình minh đầu xuân, mẫu số 1:

Trong các mùa em thích nhất là mùa xuân, và trong những thời khắc của ngày xuân em lại thích nhất là lúc ban mai. Buổi sáng bình minh đầu xuân mang đến sự trong lành, thanh khiết và tươi trẻ.

Vào buổi sớm bình minh khi mặt trời còn trốn sau những đám mây, bầu trời phía đông nhuộm màu ửng hồng, màu hồng đó sẽ dần nhạt dần cho đến khi những tia nắng đầu tiên xuất hiện. Tia nắng sớm của mặt trời không quá chói chang nhưng đủ để đánh thức tất cả bừng tỉnh chào đón bình minh, tiếng gà gáy cứ vang lên khắp xóm làng khiến cho không gian xung quanh trở nên huyên náo hơn. Ánh nắng mặt trời lên đã xua tan lớp mây mù bao phủ khắp cánh đồng, những mái nhà và cả những con đường làng, không còn sương sớm mùa xuân ẩm ướt và se se lạnh khiến ta cảm thấy rùng mình thay vào đó là sự ấm áp dưới tia nắng. Những hạt sương còn đọng trên ngọn cỏ non, đọng trên mái hiên nhà khi ánh nắng chiếu vào thật lung linh. Có tiếng bước chân và tiếng trò chuyện rôm rả, đó là những bác cao tuổi đi tập thể dục sớm đã về, rồi đâu đó tiếng còi xe của mấy bà đi chợ sớm, cả làng quê dần thức dậy. Bước vào nhịp sinh hoạt thường ngày, mọi người tấp nập xe cộ đi làm, những tốp học sinh đạp xe đi học và cả những đàn trâu được dắt ra ngoài đồng làm việc.

Khung cảnh làng quê buổi sớm bình minh từ yên bình vắng lặng đã trở nên rộn ràng và tưng bừng, không khí nhộn nhịp đã xua tan sương mù nhường chỗ cho nắng vàng rực rỡ.

2. Tả cảnh quê hương em vào một buổi sáng bình minh đầu xuân, mẫu số 2:

Tết năm nay gia đình em cùng nhau về quê ngoại ăn tết, quãng thời gian ở đây em thích nhất là được ngắm nhìn quê hương vào lúc bình minh đầu xuân, khoảnh khắc ấy quê hương thật thanh bình và thơ mộng.

Thức dậy thật sớm để ngắm bình minh và quả thực bình minh trên quê hương đã không làm em thất vọng, mặt trời từ từ nhô lên từ đằng đông, khi ấy cánh đồng lúa còn chìm trong sương sớm dần bừng tỉnh, rướn mình lên đón nắng mới. Tiếng chuông báo thức quen thuộc của làng quê “Ò, ó, o!” sắp được nghỉ ngơi thay vào đó là tiếng của chiếc loa phát thanh, đồng hồ điểm 6 giờ sáng là chiếc loa bắt đầu tiếp sóng. Cả ngôi làng còn yên ắng dường như thức dậy cùng với tiếng loa phát thanh, những bài hát về ngày tết và mùa xuân vang lên, như giục giã mọi người hãy cùng chào đón mùa xuân. Chẳng mấy chốc, tiếng cười nói rôm rả đã vang khắp các con ngõ của xóm, mọi người mở cửa ra chào nhau, bắt đầu những câu chuyện ngày mới, những đoàn xe của người đi làm ca đêm về cũng chào nhau rồi ai về nhà nấy. Ngày tết nên trẻ em dậy rất sớm để được chơi thật nhiều, sáng ra chúng đã hò hẹn nhau, rồi khoe với nhau những bộ quần áo mới, cười tíu tít. Ngày tết vẫn có người ra thăm đồng, ra hái rau, bóng người đi giữa cánh đồng nhỏ xíu, hứng trọn cái nắng ban mai, những con trâu con bò cũng được đem cọc ra đồng để ăn những ngọn cỏ non còn ướt sương.

Đối với em chẳng có bình minh nơi đâu lại thanh bình, êm đềm và đẹp đẽ như bình minh trên chính mảnh đất quê hương.

3. Tả cảnh quê hương em vào một buổi sáng bình minh đầu xuân, mẫu số 3:

Tiếng gà gáy làm em thức giấc, chính vì ở quê nhà nào cũng nuôi gà nên tiếng gà gáy cứ liên tục lặp đi lặp lại và to hơn khiến em không thể không bật dậy khỏi giường.

Đứng ra ban công tầng hai của nhà, em vươn vai ngắm nhìn toàn cảnh quê hương trong buổi sớm bình minh mùa xuân. Trong làn sương sớm mờ mờ như làn khói mỏng, em cảm nhận được mùi thơm của cỏ non, mùi của lúa non đang trổ đòng. Bầu trời màu xanh lơ có những đám mây mỏng nhẹ nhàng trôi lững lờ, từng đàn chim, cò bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn. Sáng sớm nơi làng quê luôn vang lên những tiếng gà gáy, tiếng lợn éc đòi ăn và tiếng bò đòi ra đồng. Một số nhà mái ngói đang lên khói, khói bếp mang theo mùi rơm rạ quen thuộc len lỏi từng khe ngói hoà vào bầu sương sớm chưa tan. Mặt trời lên, ánh nắng chan hoà khắp mọi nơi, ánh mặt trời lấp lánh trên cánh đồng, ngọn cây nơi những giọt sương còn đọng trên cỏ, trên lá. Cảnh tượng thật lung linh, huyền ảo và thơ mộng như cõi bồng lai tiên cảnh. Cơn gió mùa xuân mát lạnh khẽ thổi qua, em chợt nhận ra mình phải xuống chuẩn bị để còn đi học.

Ngày mới lại bắt đầu trên quê hương em, em yêu sao những buổi sớm mùa xuân nhẹ nhàng thanh khiết và trong lành như thế.

——————————-HẾT———————————-

Sau khi tìm hiểu xong bài văn mẫu Tả cảnh quê hương em vào một buổi sáng bình minh đầu xuân, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 6 khác như: Tả khu phố nơi em ở vào một buổi sáng mùa thu, Tả một khu vườn vào buổi sáng đẹp trời, Tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức, Tả cảnh hoàng hôn quê em, Tả về một người thân của em.