Giáo dục

Suy nghĩ về những người không chịu thua số phận

Đề bài: Bài tập làm văn số 5 Nghị luận xã hội, đề số 2: Nước ta có nhiều tấm gương vượt lên số phận, học tập thành công (như anh Nguyễn Ngọc Kí bị hỏng tay, dùng chân viết chữ; anh Hoa Xuân Tứ bị cụt tay, dùng vai viết chữ; anh Đỗ Trọng Khơi bị bại liệt đã tự học, trở thành nhà thơ; anh Trần Văn Thước bị tai nạn lao động, liệt toàn thân đã tự học, trở thành nhà văn,…). Lấy nhan đề “Những người không chịu thua số phận”, em hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của mình về những con người ấy.

suy nghi ve nhung con nguoi khong chiu thua so phan

This post: Suy nghĩ về những người không chịu thua số phận

Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của mình với nhan đề “Những người không chịu thua số phận”

Bài làm

“Người ta nói với tôi rằng
Anh không bước qua được dấu chân của mình đâu
Dẫu có đi tới cùng trời cũng thế!
Song tôi vẫn kiên trì,
Bất kể.”

Khi đọc kĩ những câu thơ giản dị này, có thể bạn hình dung ra được bản lĩnh cứng cỏi, kiên cường không hề sợ hãi trước những khó khăn, thử thách của nhân vật trong bài thơ. Đó cũng chính là bản lĩnh và những tâm sự của những người không chịu thua số phận, những người dù cho không may mắn nhưng bằng nỗ lực của bản thân mình, họ đã vươn lên trở thành những đóa hoa sen thơm ngát giữa bùn lầy tăm tối.

Những người không chịu thua số phận là những người dù rơi vào nghịch cảnh, thậm chí khiếm khuyết một phần trên cơ thể, họ sinh ra không được may mắn, lành lặn như những người khác nhưng ý chí, nghị lực vươn lên của họ không bao giờ ngừng. Nhắc đến đây chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ đến hình ảnh cậu bé Nguyễn Ngọc Kí, khi sinh ra đã bị bại liệt cả hai tay nhưng vẫn quyết tâm, kiên trì, nhẫn nại tập viết bằng chân, nhiều lần tập viết bị chuột rút đau đến điếng người nhưng cậu không bao giờ bỏ cuộc. Nhờ quá trình khổ luyện đó, cậu đã trở thành một người thầy giáo đáng kính của lớp lớp các thế hệ học trò và là tấm gương sáng cho chúng ta học tập, noi theo. Hay như Đỗ Trọng Khơi, tác giả của những bài thơ giản dị mà sâu lắng và cũng chính là người đã viết lên những vần thơ rất đẹp trên đây, ít ai biết rằng chàng trai của mảnh đất Thái Bình đó từ nhỏ đã phải gắn cuộc đời của mình bên chiếc giường bệnh với căn bệnh viêm đa khớp. Những ngày tháng bệnh tật đầy đen tối những tưởng đã vùi dập ý chí của cậu bé với sự đau đớn về thể xác, tuyệt vọng về tinh thần, nhưng nhờ những người thân yêu thương, bao bọc, ý chí nghị lực phi thường của mình, Đỗ Trọng Khơi đã vượt qua những mặc cảm của bản thân, phấn đấu không ngừng nghỉ, tự học, tự trau dồi kiến thức để trở thành một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng với những thành công đáng kể. Khi nói về người đồng nghiệp tài năng này, nhà thơ Trần Đăng Khoa có nhận xét: “Đỗ Trọng Khơi là một nhà thơ đặc biệt, thất học, mồ côi và bị tật nguyền từ bé nhưng bằng nghị lực, anh vượt lên số phận để sống, để cống hiến và đóng góp cho nền văn học nước nhà. Những vần thơ của anh luôn chứa đầy tính nhân sinh quan, là sự chiêm nghiệm về những gì thân thuộc, gần gũi quanh ta. Là nét chấm phá rất riêng về phong cách nghệ thuật…”. Và đó chỉ là hai trong số vô vàn những tấm gương Những con người không chịu thua số phận trong cuộc sống này, còn rất nhiều những tấm gương khác đang từng ngày vượt lên chính mình, vượt lên những nghịch cảnh để sống, để cống hiến, để truyền cảm hứng tốt đẹp cho mỗi chúng ta.

Họ là những con người ở những nơi khác nhau, thành công trong lĩnh vực khác nhau và gặp phải hoàn cảnh éo le khác nhau, tuy nhiên, gặp gỡ ở nơi họ là bản lĩnh vững vàng, ý chí, sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Họ khát khao sống, cống hiến để không phải phụ thuộc vào bất kì ai, tự tin hòa nhập với mọi người xung quanh. Những con người ấy đã giúp chúng ta không chỉ hiểu về giá trị thực sự của sự nỗ lực, của thành công, giá trị sống đích thực mà còn truyền cho chúng ta năng lượng sống tích cực, động lực để ta không chùn bước, luôn hướng về phía trước mỗi khi gặp khó khăn gian khổ, thử thách.

Tấm gương sáng chói về Những người không chịu thua số phận đã khiến mỗi chúng ta phải tự suy nghĩ lại về bản thân mình. Là một thế hệ trẻ, giàu nhiệt huyết và may mắn hơn họ, vậy nhưng có lúc ta sợ hãi, hèn nhát không dám đối diện với những khó khăn gian khổ, sống ích kỉ, nhỏ nhen, thật đáng buồn! Chính vì vậy, ngay từ bây giờ, khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần ra sức học tập, rèn luyện tu dưỡng đạo đức để trau dồi kiến thức, để cống hiến cho đời những điều tốt đẹp nhất.

——————-HẾT——————

Bên cạnh bài văn mẫu Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của mình với nhan đề “Những người không chịu thua số phận”, các em học sinh cũng có thể tham khảo một số bài văn mẫu khác để chuẩn bị cho bài viết Tập làm văn số 5 lớp 9: Bác Hồ là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về Người; Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về phong cách sống của giới trẻ hiện nay; Nêu suy nghĩ của em về hiện tượng nhiều học sinh đoạt giải, huy chương vàng; Nêu suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác ra đường, nơi công cộng. 

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button