Soạn bài Con Rồng Cháu Tiên ngắn gọn nhất

Con Rồng cháu Tiên là câu chuyện truyền thuyết lý giải về nguồn gốc của dân tộc Việt Nam nằm trong chương trình văn học lớp 6. Dưới đây, Mầm Non Ánh Dương sẽ giúp các em soạn bài Con Rồng cháu Tiên ngắn gọn, súc tích nhất nhằm giúp các em nắm chắc nội dung ở nhà trước khi học bài mới tại lớp.

Soạn bài con rồng cháu tiên

This post: Soạn bài Con Rồng Cháu Tiên ngắn gọn nhất

1. Tìm hiểu bố cục câu chuyện Con Rồng cháu Tiên

– Phần 1: (Từ đầu … Long Trang): Mở đầu giới thiệu về hai nhân vật Lạc Long Quân và Âu Cơ.

– Phần 2: (tiếp theo … lên đường): Nói đến việc mẹ Âu Cơ sinh ra cái bọc trăm trứng nở ra trăm con và Lạc Long Quân cùng Âu Cơ chia năm mươi con theo mẹ lên núi, năm mươi con theo cha xuống biển.

– Phần 3: (còn lại): giải thích về việc lập nước Văn Lang và nguồn gốc của dân tộc Việt chính là con Rồng cháu Tiên.

2. Hướng dẫn soạn bài

• Câu 1 (trang 8 sách giáo khoa Ngữ văn 6 tập 1)

Những chi tiết cụ thể giúp thể hiện tính kì lạ, cao quý về nguồn gốc và hình dạng của hai nhân vật là Lạc Long Quân và Âu Cơ:

– Về nguồn gốc:

Lạc Long Quân: thần là con trai của thần Long Nữ, có mình rồng với sức khỏe vô địch, có rất nhiều phép lạ, thường xuyên giúp dân trừ yêu diệt quái.

Âu Cơ: Vốn thuộc dòng dõi Thần Nông, có vẻ ngoài xinh đẹp tuyệt trần như tiên nữ.

⇒ Cả hai nhân vật Lạc Long Quân và Âu Cơ thuộc dòng dõi tiên rồng cao quý, được xem là tổ tiên của dân tộc Việt Nam.

• Câu 2 (trang 8 sách giáo khoa Ngữ văn 6 tập 1)

Việc kết duyên của thần Lạc Long Quân và nàng Âu Cơ có những điểm rất kì lạ như sau:

– Đây chính là mối lương duyên giữa hai người một người là con trai thần Long Nữ sống dưới nước và một người con gái của dòng họ Thần Nông sống trên cạn.

– Khi kết duyên thành vợ chồng, nàng Âu Cơ đã sinh ra một cái bọc trăm trứng, từ cái bọc trăm trứng đó nở ra một trăm người con trai, đàn con của Âu Cơ và Lạc Long Quân không cần bú mớm mà cứ thế tự lớn lên nhanh như thổi, diện mạo đều khôi ngô, khỏe mạnh.

– Khi sống cùng nhau một thời gian, vì không quen với cuộc sống trên cạn nên Lạc Long Quân và Âu cơ đã quyết định chia con thành hai ngả: năm mươi người con xuống biển cùng cha, năm mươi người con theo mẹ lên rừng.

– Nguồn gốc của người Việt là con cháu của vua Hùng, là con Rồng cháu Tiên.

• Câu 3 (trang 8 sách giáo khoa Ngữ văn 6 tập 1)

– Chi tiết tưởng tượng kì ảo trong câu chuyện này được hiểu là chi tiết không có thật, được tác giả dân gian sáng tạo nên nhằm thể hiện dụng ý nhất định về tư tưởng. Chi tiết kì ảo còn được gọi là những chi tiết thần kì, mang tính hoang đường, có sự hư cấu và rất lạ thường không có thực.

– Trọng truyện Con Rồng cháu Tiên, những chi tiết tưởng tượng và kì ảo như vậy có vai trò cụ thể là:

+ Giúp ô đậm tính chất kì lạ nhưng cũng rất cao quý của chính nhân vật và sự kiện trong truyện.

+ Thần linh hóa, thiêng liêng hóa về nguồn gốc của dân tộc Việt để người đời sau càng thêm tôn kính chính tổ tiên của mình.

+ Giúp làm tăng thêm sự hấp dẫn cho tác phẩm

• Câu 4 (trang 8 sách giáo khoa Ngữ văn 6 tập 1)

+ Ý nghĩa của câu truyện Con Rồng cháu Tiên mang đến là:

– Câu chuyện nhằm lý giải, suy tôn về nguồn gốc cao quý và thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.

– Khẳng định ý chí đoàn kết như một của dân tộc Việt nam dù là người ở miền núi, đồng bằng, miền biển, dù là người trong nước hay người ở nước ngoài.

– Tất cả người Việt Nam đều là con cháu của vua Hùng nên tất cả phải đoàn kết và yêu thương lẫn nhau.

Soạn bài con rồng cháu tiên

3. Luyện tập

• Bài 1 (trang 8 sách giáo khoa Ngữ văn 6 tập 1)

Bên cạnh câu truyện Con Rồng cháu Tiên, một số dân tộc khác ở Việt Nam cũng có những truyện nhằm giải thích nguồn gốc dân tộc như:

– Người Mường có câu truyện Quả trứng to nở ra con người

– Người Khơ Mú có truyện Quả bầu mẹ

• Bài 2 (trang 8 sách giáo khoa Ngữ văn 6 tập 1)

Đọc diễn cảm truyện Con Rồng cháu Tiên: Học sinh nhìn sách và đọc diễn cảm văn bản.

Trên đây, Mầm Non Ánh Dương vừa giúp các em soạn bài Con Rồng cháu Tiên cụ thể, ngắn gọn nhất. Hi vọng với những kiến thức cụ thể như trên sẽ giúp các em học sinh nắm được nội dung cơ bản của bài học, soạn bài đầy đủ trước khi đến lớp giúp việc tiếp thu bài mới được hiệu quả hơn. Chúc các em học tập thật tốt!