Sơ đồ tư duy Từ ấy – Tố Hữu

Nhằm giúp các em hệ thống kiến thức và dễ dàng tiếp thu, vận dụng vào làm bài, Mầm Non Ánh Dương gửi đến tài liệu sơ đồ tư duy Từ ấy của Tố Hữu với hệ thống luận điểm, sơ đồ tư duy chi tiết. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tập hiệu quả và đạt kết quả cao

******

This post: Sơ đồ tư duy Từ ấy – Tố Hữu

Sơ đồ tư duy Từ ấy lớp 11

Sơ đồ tư duy Từ ấy ngắn gọn

Luận điểm 1: Niềm vui sướng, say mê khi gặp lí tưởng của Đảng

Luận điểm 2: Những nhận thức về lẽ sống

Luận điểm 3: Sự chuyển biến sâu sắc trong tâm hồn nhà thơ

Tố Hữu đã sáng tạo nên những vần thơ giàu hình tượng và nhạc điệu để ca ngợi lí tưởng cách mạng và tình yêu giai cấp, tình yêu nhân dân. Tình cảm cao đẹp ấy được thể hiện một cách chân thành và say mê. “Từ ấy” là tiếng lòng của một hồn thơ đẹp, trẻ trung đã trở thành tiếng hát của hàng triệu con người hướng về Đảng và Cách mạng. Đọc “Từ ấy” ta càng cảm thấy một cách sâu sắc lời tâm sự của Tố Hữu: “Lòng tôi vui sướng vô cùng khi cảm thấy ánh sáng của chủ nghĩa Mác – Lênin soi rọi vào tâm hồn tươi trẻ của mình”.

Sơ đồ tư duy cảm nhận bài thơ Từ ấy

Luận điểm 1: Tâm trạng vui sướng của nhân vật trữ tình khi bắt gặp lý tưởng cộng sản

Luận điểm 2: Lý tưởng cộng sản làm thay đổi nhận thức sâu sắc của nhân vật trữ tình

Luận điểm 3: Lý tưởng cộng sản giúp nhà thơ vượt qua những tình cảm ích kỉ, hẹp hòi để có được tình hữu ái giai cấp với quần chúng lao khổ

Sơ đồ tư duy cảm nhận bài thơ Từ ấy

Bài thơ Từ ấy là lời tâm nguyện của chàng thanh niên yêu nước được giác ngộ lí tưởng cách mạng của Đảng và Bác Hồ, đồng thời đó cũng là tâm nguyện gắn bó với nhân dân lao khổ. Và bài thơ cũng chính là mốc thời điểm mở đầu cho cuộc đời hoạt động cách mạng của Tố Hữu. Bằng lời thơ giàu cảm xúc, suy tư theo lí tưởng cách mạng. Đó chính là chất lãng mạn của thi ca Việt Nam.

Sơ đồ tư duy phân tích khổ 1 Từ ấy

Luận điểm 1: Những kỉ niệm không bao giờ quên.

Luận điểm 2: Niềm vui sướng, say mê khi gặp lí tưởng của Đảng.

Sơ đồ tư duy phân tích khổ 1 Từ ấy

Khổ thơ vừa hay về nội dung và đẹp về hình thức, ngôn ngữ, hình ảnh thơ sáng tạo đẹp đẽ, cảm xúc thơ chân thành mãnh liệt là sự ngợi ca lý tưởng cách mạng, ngợi ca Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh. Qua đoạn thơ nhà thơ đã giúp chúng ta nhận thức sâu sắc hơn về lý tưởng cách mạng chính là lẽ sống, con đường sống đúng đắn của cả dân tộc tộc, khổ thơ như khúc hát của một trái tim mà cũng là khúc hát say mê của triệu triệu trái tim hướng về Đảng, hướng về cách mạng.

Xem bài văn mẫu: Phân tích khổ đầu bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Tác giả Tố Hữu và bài thơ Từ ấy

I. Tác giả Tố Hữu

– Tố Hữu (1920-2002) tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành

– Tố Hữu giác ngộ cách mạng từ rất sớm (mười sáu tuổi đã tham gia phong trào đấu tranh của học sinh sinh viên, mười tám tuổi được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương). Cả cuộc đời ông gắn bó với cách mạng

– Với Tố Hữu lí tưởng đấu tranh cách mạng là lẽ sống và cũng là nguồn cảm hướng vô tận của thi ca

– Các tác phẩm chính:

+ thơ: Lượm (1949), Từ ấy (1946), Việt Bắc (1954), Gió lộng (1961), Ra trận (1962-1971), Máu và Hoa (1977), Từ Cuba, Một tiếng đờn (1992), Ta với ta (1999)

+ tiểu luận: Xây dựng một nền văn nghệ lớn xứng đáng với nhân dân ta, Thời đại ta, Cuộc sống cách mạng và văn học nghệ thuật

– Đặc điểm sáng tác:

+ thơ Tố Hữu gắn bó chặt chẽ với cuộc đấu tranh cách mạng nên các chặng đường thơ cũng song hành với các giai đoạn của cuộc đấu tranh ấy đồng thời thể hiện sự vận động trong tư tưởng nhà thơ

+ thơ ông có sự hòa quyện giữa chất trữ tình chí trị ở nội dung và tính dân tộc đậm đà trong nghệ thuật

II. Tác phẩm Từ ấy (Tố Hữu)

1. Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Từ ấy

– Tháng 7 năm 1938 Tố Hữu được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Để ghi lại kỉ niệm đáng nhớ ấy, ông đã viết bài thơ Từ ấy

– Bài thơ rút ra từ phần Máu lửa của tập thơ Từ ấy

2. Bố cục

– Đoạn 1: niềm vui sướng, say mê khi bắt gặp lí tưởng cộng sản

– Đoạn 2: nhận thức mới về lẽ sống

– Đoạn 3: sự chyển biến sâu sắc trong tình cảm

3. Giá trị nội dung

– Bài thơ Từ ấy là lời tâm nguyện của người thanh niên yêu nước giác ngộ lí tưởng cộng sản

4. Giá trị nghệ thuật

– Sự vận động của tâm trạng nhà thơ được thể hiện sinh động bằng những hình ảnh tươi sáng, các biện pháp tu từ và ngôn ngữ giàu nhạc điệu

Ngoài sơ đồ tư duy Từ ấy của Tố Hữu trên đây, các bạn có thể xem thêm nhiều tài liệu khác để phục vụ cho việc học về tác phẩm này:

• Mở bài phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu
  • Các câu hỏi liên quan và các đề văn về bài Từ ấy
  • Ý nghĩa các từ chỉ số lượng nhiều trong Từ ấy

*******

Trên đây là sơ đồ tư duy Từ ấy của Tố Hữu do Mầm Non Ánh Dương biên soạn. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học và ôn tập môn Văn tốt hơn. Đừng quên tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 11 được cập nhật đầy đủ tại Mầm Non Ánh Dương em nhé. Chúc các em luôn học tốt.

Xem ngay tài liệu sơ đồ tư duy Từ ấy của Tố Hữu bao gồm những kiến thức cơ bản cần nắm cùng tổng hợp các sơ đồ tư duy về bài Từ ấy.