Đề bài: Qua bài Hầu trời, anh chị hãy chứng minh thơ Tản Đà “có thể xem như cái gạch nối giữa hai thời đại của văn học”

qua bai hau troi chung minh tho tan da co the xem nhu cai gach noi giua hai thoi dai cua van hoc

This post: Qua bài Hầu trời, chứng minh thơ Tản Đà “có thể xem như cái gạch nối giữa hai thời đại của văn học”

Văn mẫu Chứng minh Tản Đà là gạch nối của hai thời đại thi ca qua bài Hầu trời

Bài làm

Yêu cầu của đề là qua bài thơ Hầu trời (có thể sử dụng cả bài Muôn làm thằng Cuội đã học ở lớp 8) tìm những yếu tố mới đánh dấu bước phát triển của thơ ca Việt Nam trong buổi giao thời giữa văn học trung đại và hiện dại.

– Về cảm hứng: Cảm hứng lãng mạn với ước mơ được bay bổng lên tận cõi tiên có hoàn toàn mới mẻ trong văn học thời trung đại không? (Chú ý tích Lưu Thần, Nguyền Triệu lạc vào cõi tiên). Người xưa mong ước được lên cõi tiên là để tìm kiếm điều gì (khi cõi đời là một vòng danh lợi ô trọc mà người ta chán ghét)?

Đầu thế kỉ XX, khi ý thức về “cái tôi” cá nhân đã trỗi dậy, Tản Đà mơ thoát lên tiên còn có ước nguyện khác? (chú ý phân tích qua các chi tiết nghệ thuật ở câu 4, 8 trong bài Muốn làm thằng Cuội và đoạn thơ tả cảnh Trời và chư tiên nghe Tản Đà đọc thơ văn mình trong bài Hầu Trời. Tản Đà muốn khẳng định điều gì qua những vần thơ đó? Vì sao nhà thơ phải lên tận Trời để cỏ thể thỏa được niềm khao khát đó?) Nguồn cảm hứng đó có ý nghĩa như thế nào đối với cả thế hệ thi nhân mới?

– Về nghệ thuật: Tìm những dấu hiệu đổi mới qua thể thơ, ngôn ngữ, giọng điệu trong bài thơ.

—————– HẾT —————

Như vậy chúng tôi đã gợi ý Qua bài Hầu trời, chứng minh thơ Tản Đà “có thể xem như cái gạch nối giữa hai thời đại của văn học” bài tiếp theo, các em chuẩn bị cho phần Soạn bài Hầu trời hoặc bài Cảm nghĩ về bài thơ Hầu trời của Tản Đà để có thể hiểu rõ hơn về nội dung, giá trị tư tưởng của tác phẩm.