Giáo dục

Nhận xét về tính cách cô Hiền trong truyện Một người Hà Nội

Đề bài: Nhận xét về tính cách cô Hiền trong truyện Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

nhan xet ve tinh cach co hien trong truyen mot nguoi ha noi

This post: Nhận xét về tính cách cô Hiền trong truyện Một người Hà Nội

Bài văn mẫu Nhận xét về tính cách cô Hiền trong truyện Một người Hà Nội

Bài làm

a) Tính cách, phẩm chất của nhân vật cô Hiền

– Nhân vật trung tâm của truyện ngắn là cô Hiền, cũng như những người Hà Nội, cô đã cùng Hà Nội, cùng đất nước trải qua nhiều biến động thăng hoa nhưng vẫn giữa được cốt cách người Hà Nội. Cô sống thẳng thắn, chân thành không giấu giếm quan điểm, thái độ của mình với mọi hiện tượng xung quanh.

– Suy nghĩ về cách ứng xử của cô trong từng thời đoạn của đất nước.
+ Hoà bình lập lại ở miền Bắc, cô Hiền nói về niềm vui và cả những cái có phần máy móc, cực đoan của cuộc sống xung quanh: “vui hơi nhiều, nói cũng hơi nhiều…” theo cô “chính phủ can thiệp vào nhiều việc của dân quá”… cô tính toán mọi việc trước sau rất khôn khéo và “đã tính là làm, đã làm là không để ý đến những đàm tiếu của thiên hạ…”
+ Miền Bắc bước vào thời kì đương đầu với chiến tranh phá hoại hàng loạt bằng không quân của Mĩ. Cô Hiền dạy con biết cách sống “biết tự trọng, biết xấu hổ”, biết sống đúng với bản chất của người Hà Nội. Đó cũng là lí do vì sao cô sẵn sàng cho con trai ra trận: “Tao đau đớn mà bằng lòng, vì tao không muốn nó sống bám vào sự hi sinh của bạn. Nó dám đi cũng là biết tự trọng…”
+ Sau chiến thắng mùa xuân 1975, đất nước trong thời kì đổi mới, với không khí xô bồ của thời kì kinh tế thị trường, cô Hiền vẫn là “một người Hà Nội của hôm nay, thuần tuý Hà Nội, không pha trộn. Từ chuyện cây si cổ thụ ở đền Ngọc Sơn, cô Hiền nói về niềm tin vào cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

b) Cô Hiền – “một hạt bụi vàng” của Hà Nội, vì:

– Nói đến hạt bụi, người la nghĩ đến vật nhỏ bé, tầm thường. Có điều là hạt bụi vàng thì dù nhỏ bé nhưng có giá trị quý báu.
– Cô Hiền là một người Hà Nội bình thường thấm sâu những nét tinh hoa trong bản chất người Hà Nội. Bao nhiêu hạt bụi vàng, bao nhiêu người như cô Hiền sẽ hợp lại thành những “áng vàng” chói sáng, áng vàng ấy là phẩm giá người Hà Nội, là truyền thống cốt cách người Hà Nội.

————————HẾT———————-

Qua nhân vật cô Hiền, nhà văn Nguyễn Khải đã thể hiện được vẻ đẹp, cốt cách của người Hà Nội. Để cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp trong con người cô Hiền cũng như khám phá nội dung tư tưởng mà Nguyễn Khải muốn gửi gắm trong tác phẩm này, các em có thể tham khảo thêm: Tóm tắt Một người Hà Nội, Vẻ đẹp của nhân vật bà Hiền trong truyện ngắn Một người Hà Nội, Phân tích nhân vật cô Hiền trong truyện Một người Hà Nội, Cảm nghĩ về tác phẩm Một người Hà Nội.

 

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button