Giáo dục

Nghị luận xã hội 200 chữ về ý nghĩa của sự thay đổi bản thân

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ về ý nghĩa của sự thay đổi bản thân

nghi luan xa hoi 200 chu ve y nghia cua su thay doi ban than

This post: Nghị luận xã hội 200 chữ về ý nghĩa của sự thay đổi bản thân

Nghị luận xã hội 200 chữ về ý nghĩa của sự thay đổi bản thân

I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ về ý nghĩa của sự thay đổi bản thân (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Ý nghĩa của sự thay đổi bản thân

2. Thân bài

– Giải thích: “Thay đổi bản thân” là quá trình nhận thức, hoàn thiện bản thân theo hướng tiến bộ, đó có thể là sự thay đổi trong tư duy, hành động hay tính cách, suy nghĩ .

– Ý nghĩa của việc thay đổi bản thân:
+ Giúp con người thích nghi được với cuộc sống hiện đại
+ Góp phần hoàn thiện nhân cách, năng lực, giúp con người vững vàng, bản lĩnh hơn trước những thay đổi và tác động của cuộc sống.
+ Người biết thay đổi bản thân là những người không ngừng cố gắng học tập, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để tiến bộ và có thể đáp ứng được những yêu cầu phát triển của xã hội.
+ Việc tự nhận thức và thay đổi bản thân giúp chúng ta hoàn thiện, tiến bộ hơn từng ngày.

– Nếu không thay đổi bản thân?
+ Không thể tiến bộ, hoàn thiện mình.
+ Bị động, lúng túng trước những đổi thay của cuộc sống, thận chí bị bỏ lại phía sau, trở nên lạc hậu với cuộc sống xung quanh.

– Phản đề:
+ Bên cạnh những người biết thay đổi để tiến bộ thì cũng có không ít người có lối sống cố chấp, bảo thủ, không chịu thay đổi bản thân.
+ Cũng có không ít người sống lười biếng, không có ý thức trau dồi kiến thức, sống nhưng không có mục tiêu, ước mơ.

– Bài học:
+ Để có một cuộc sống ý nghĩa, ngay từ bây giờ chúng ta hãy học cách hòa nhập với cuộc sống đang không ngừng biến đổi ngoài kia, thay đổi bản thân để ngày càng tiến bộ, hoàn thiện.
+ Không ngừng học hỏi để mở rộng hiểu biết, dám nhìn thẳng vào những hạn chế, sai lầm của bản thân để thay đổi, hoàn thiện.
+ Thay đổi từ những điều nhỏ nhất, từ những thói quen đến lời nói, hành động, tư duy.
+ Lắng nghe những chia sẻ, góp ý của người khác để có những nhận thức đúng đắn về bản thân, qua đó giúp cho việc thay đổi được phù hợp, có ý nghĩa.

3. Kết bài

Rút ra kết luận chung

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ về ý nghĩa của sự thay đổi bản thân 

1. Nghị luận xã hội 200 chữ về ý nghĩa của sự thay đổi bản thân, mẫu 1 (Chuẩn)

Xã hội hiện đại đang thay đổi và phát triển từng ngày, để hòa nhập và khẳng định giá trị của bản thân, mỗi người chúng ta cần có ý thức thay đổi bản thân để hoàn thiện mình. Thay đổi bản thân là việc học hỏi mở rộng hiểu biết, phát triển bản thân theo hướng tiến bộ, tích cực. Việc thay đổi bản thân là vô cùng cần thiết, nó không chỉ giúp con người thích nghi được với cuộc sống hiện đại mà còn góp phần hoàn thiện nhân cách, năng lực, giúp con người vững vàng, bản lĩnh hơn trước những thay đổi và tác động của cuộc sống. Người biết thay đổi bản thân là những người không ngừng cố gắng học tập, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để tiến bộ và có thể đáp ứng được những yêu cầu phát triển của xã hội. Không chỉ học hỏi để mở rộng kiến thức, họ còn là những người biết tự nhận thức về mình, không chỉ là nhận thức được sở trường, thế mạnh của bản thân mà còn dám nhìn thẳng vào những lỗi lầm, sẵn sàng sửa chữa và thay đổi. Thay đổi bản thân có ý nghĩa vô cùng to lớn, nó giúp con người ngày càng tốt hơn, có thêm kiến thức, bản lĩnh sống. Người có ý thức thay đổi bản thân còn nhận được sự yêu quý, tín nhiệm của những người xung quanh. Bên cạnh những người biết thay đổi để tiến bộ thì cũng có không ít người có lối sống cố chấp, bảo thủ, không chịu thay đổi bản thân. Cũng có không ít người sống lười biếng, không có ý thức trau dồi kiến thức, sống nhưng không có mục tiêu, ước mơ. Những người như vậy sẽ chẳng bao giờ có thể tiến bộ, việc cố chấp không chịu thay đổi còn khiến họ tụt hậu với cuộc sống, với những người xung quanh. Để có một cuộc sống ý nghĩa, ngay từ bây giờ chúng ta hãy học cách hòa nhập với cuộc sống đang không ngừng biến đổi ngoài kia, thay đổi bản thân để ngày càng tiến bộ, hoàn thiện.

2. Nghị luận xã hội 200 chữ về ý nghĩa của sự thay đổi bản thân, mẫu 2 (Chuẩn)

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0 khi mà mọi thứ đều thay đổi từng ngày, từng giờ. Vậy chúng ta cần làm gì để thích nghi với hoàn cảnh? Việc thay đổi bản thân có thực sự cần thiết? Thay đổi bản thân là quá trình nhận thức, hoàn thiện bản thân theo hướng tiến bộ, đó có thể là sự thay đổi trong tư duy, hành động hay tính cách, suy nghĩ,…Cuộc sống ngày càng phát triển đòi hỏi con người phải thích nghi nhanh để hòa nhập, phát triển. Nếu chúng ta không chịu thay đổi bản thân thì sẽ trở nên bị động, lúng túng trước những đổi thay của cuộc sống, thận chí bị bỏ lại phía sau, trở nên lạc hậu với cuộc sống xung quanh. Mỗi con người là một màu sắc riêng biệt của cuộc sống, mỗi người đều có lối sống và cá tính riêng biệt. Thế nhưng không ai dám khẳng định bản thân hoàn hảo, một con người dù ưu tú đến đâu cũng sẽ có những nhược điểm và những điều bản thân không làm tốt. Vì vậy việc tự nhận thức và thay đổi bản thân là vô cùng quan trọng, nó giúp chúng ta hoàn thiện, tiến bộ hơn từng ngày. Để thay đổi theo hướng tiến bộ, chúng ta cần không ngừng học hỏi để mở rộng hiểu biết, dám nhìn thẳng vào những hạn chế, sai lầm của bản thân để thay đổi, hoàn thiện. Việc thay đổi bản thân không phải là việc có thể thực hiện ngay tức thời mà nó là một quá trình dài, chúng ta cần thay đổi từ những điều nhỏ nhất, từ những thói quen đến lời nói, hành động, tư duy. Hãy lắng nghe những chia sẻ, góp ý của người khác để có những nhận thức đúng đắn về bản thân, qua đó giúp cho việc thay đổi được phù hợp, có ý nghĩa.

3. Nghị luận xã hội 200 chữ về ý nghĩa của sự thay đổi bản thân, mẫu 3 (Chuẩn)

Cuộc sống của chúng ta là một thế giới muôn màu, nơi chứa đựng những thứ đẹp đẽ, kì diệu nhưng cũng ẩn chứa vô vàn điều bất ngờ mà chúng ta không thể ngờ tới. Để làm chủ cuộc sống của mình, chúng ta cần học tập, rèn luyện và thay đổi bản thân. Thay đổi ở đây được hiểu là việc làm cho bản thân tốt hơn từng ngày, đó có thể là việc từ bỏ những thói quen, tính cách chưa tốt để hướng đến hoàn thiện bản thân theo hướng tốt đẹp, tích cực hơn. Biết thay đổi bản thân không chỉ giúp chúng ta tiến bộ từng ngày mà giúp thích nghi với hoàn cảnh sống. Cuộc sống không ngừng thay đổi hàng ngày, nếu chúng ta không thay đổi sẽ không thể theo kịp nhịp sống của xã hội, không đáp ứng được những nhu cầu bức thiết mà xã hội ấy đặt ra, từ đó trở nên lạc lõng, khác biệt với tất cả những người xung quanh. Sự xuất hiện và bùng nổ của đại dịch Covid 19 đã khiến cuộc sống của người dân trên toàn thế giới có sự biến đổi lớn, Việt Nam cũng không nằm ngoài sự tác động ấy. Đại dịch Covid làm thay đổi cuộc sống, thói quen và cả những hoạt động thường ngày. Trong bối cảnh đại dịch kéo dài và ảnh hưởng trên diện rộng, Đảng, nhà nước và nhân dân ta buộc phải thích nghi và học cách “chung sống” với dịch. Sự thay đổi của người dân thể hiện trong chính ý thức phòng chống, cảnh giác với dịch bệnh, hình thành thói quen đeo khẩu trang, đảm bảo 5K trong phòng chống dịch. Qua đó có thể thấy được việc thích nghi và thay đổi với hoàn cảnh sống là vô cùng quan trọng.

————-HẾT————-

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các em xây dựng dàn ý và hoàn thiện một bài văn nghị luận 200 chữ về việc thay đổi bản thân. Để mở rộng kiến thức xã hội và rèn luyện kĩ năng viết bài, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội 200 chữ về ý thức tự hoàn thiện bản thân, Nghị luận xã hội 200 chữ về ý kiến: Mỗi người cần có chính kiến của bản thân trước sự tác động của thế giới bên ngoài, Nghị luận xã hội về chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất tại Thuthuat.Taimienphi.vn.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button