Giáo dục

Nghị luận xã hội 200 chữ về việc lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ về việc lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay

nghi luan xa hoi 200 chu ve viec lua chon nghe nghiep cua thanh nien hien nay

This post: Nghị luận xã hội 200 chữ về việc lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay

Nghị luận xã hội 200 chữ về việc lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay

I. Dàn ý Nghị luận xã hội 200 chữ về việc lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Việc lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay.

2. Thân bài:

a. Giải thích lựa chọn nghề nghiệp là gì?
– “Lựa chọn nghề nghiệp” là việc mỗi cá nhân tự định hướng công việc cho mình để có được một công việc như mong muốn, từ đó đáp ứng được nhu cầu vật chất hay tinh thần của mình.
– Lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn sẽ giúp cho bản thân được sống là chính mình, làm việc với đam mê và nhiệt huyết sẽ đem lại hiệu quả công việc cao.

b. Bàn luận về lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay:
– Người biết lựa chọn nghề nghiệp là người có chí hướng, mục tiêu rõ ràng và luôn phấn đấu để đạt được mục tiêu đó.
– Xã hội ngày càng phát triển với nhiều ngành nghề đa dạng khác nhau nên thanh niên có thể tự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng và sức lao động của mình.
– Khi lựa chọn nghề nghiệp cần có sự cân nhắc cẩn thận trước khi đưa ra quyết định để lựa chọn được đúng nghề mà mình yêu thích.
– Lựa chọn sai nghề sẽ khiến cho bạn cảm thấy chán nản với cuộc sống hiện tại và không được thỏa mãn với niềm đam mê dẫn đến hiệu quả công việc không cao.

c. Phản đề:
– Vẫn còn rất nhiều người sống không có mục tiêu, lười lao động, bất chấp mọi thủ đoạn để kiếm tiền, trái với luân thường đạo lí.
– Sống buông thả, luôn nghe theo sự sắp đặt của người khác mà không dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

d. Bài học:
– Thanh niên hiện nay cần phải có mục tiêu, định hướng học tập rõ ràng để lựa chọn được nghề nghiệp như ý muốn.
– Cần tích cực học hỏi, trau dồi và hoàn thiện bản thân để khẳng định chính mình.

3. Kết bài:
– Khái quát lại vấn đề cần nghị luận: Việc lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội 200 chữ về việc lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay

1. Nghị luận xã hội 200 chữ về việc lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay, mẫu 1 (Chuẩn)

“Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Quả thực là như vậy, bạn sẽ thành công khi được là chính mình và làm việc với niềm đam mê của mình. Chính vì vậy, việc lựa chọn nghề nghiệp đối với thanh niên hiện nay luôn là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. “Lựa chọn nghề nghiệp” là việc mỗi cá nhân tự định hướng công việc cho mình để có được một công việc như mong muốn, từ đó đáp ứng được nhu cầu vật chất hay tinh thần của mình. Khi bạn lựa chọn nghề nghiệp đúng với sở thích của mình thì sẽ đem lại hiệu quả công việc cao. Xã hội ngày càng phát triển với nhiều ngành nghề đa dạng khác nhau nên thanh niên có thể tự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích và năng lực của mình. Người biết lựa chọn nghề nghiệp là người có chí hướng, mục tiêu rõ ràng và luôn phấn đấu để đạt được mục tiêu đó. Do vậy, khi lựa chọn nghề nghiệp cần có sự cân nhắc cẩn thận trước khi đưa ra quyết định để lựa chọn được đúng nghề mà mình yêu thích. Như chúng ta đã biết, Quang Linh là một chàng trai Việt Nam đã đem hình ảnh của đất nước Việt Nam đến với bạn bè Châu Phi. Anh nổi tiếng với hành trình thiện nguyện đầy gian truân ở vùng đất này nhưng anh luôn vui vẻ và lạc quan bởi đó cũng là công việc mà anh yêu thích. Thế nhưng bên cạnh tấm gương sáng nêu trên thì vẫn còn tồn tại một bộ phận nhỏ những người sống không có mục tiêu, lười lao động, bất chấp mọi thủ đoạn để kiếm tiền trái với luân thường đạo lí. Chính vì vậy, để lựa chọn được ngành nghề mà mình vừa yêu thích lại vừa có thể nuôi sống chính mình thì thanh niên hiện nay cần phải có mục tiêu, định hướng học tập rõ ràng để lựa chọn được nghề nghiệp như ý muốn.

2. Nghị luận xã hội 200 chữ về việc lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay, mẫu 2 (Chuẩn)

Xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đem đến càng nhiều cơ hội nghề nghiệp cho thanh thiếu niên hiện nay. Chính vì vậy, việc lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hay không có ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc đời mỗi người. Lựa chọn nghề nghiệp là việc mỗi cá nhân đưa ra quyết định để chọn cho mình một công việc như ý muốn. Mong muốn của mỗi người khác nhau do vậy có người lựa chọn một công việc với mức lương cao nhưng lại vô cùng vất vả và nguy hiểm nhưng cũng có người lựa chọn cho mình một công việc bình dị với mức lương thấp hơn cũng đủ khiến cho họ cảm thấy hạnh phúc. Lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn sẽ giúp cho bản thân được sống là chính mình, làm việc với đam mê và nhiệt huyết sẽ đem lại hiệu quả công việc cao còn khi bạn lựa chọn sai nghề thì chính bạn sẽ cảm thấy chán nản với cuộc sống hiện tại và không được thỏa mãn với niềm đam mê dẫn đến hiệu quả công việc thấp. Do vậy, mỗi chúng ta cần phải có định hướng, mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng để lựa chọn được những công việc phù hợp với bản thân và không được trái với quy định của pháp luật. “Người năng động sẽ thành công, còn người lười biếng sống vô vị và không tránh khỏi sự lụi tàn” cho nên những người sống buông thả, luôn nghe theo sự sắp đặt của người khác mà không dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình thật đáng để phê phán. Để giúp các em học sinh, sinh viên lựa chọn được ngành nghề phù hợp thì gia đình và nhà trường cần có sự đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm về cách chọn nghề để các em có những cái nhìn đúng đắn về công việc mà mình sẽ lựa chọn sau này.

3. Nghị luận xã hội 200 chữ về việc lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay, mẫu 3 (Chuẩn)

“Không ai đánh thuế ước mơ, vì vậy hãy cứ tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình”. Khi bạn có ước mơ thì tự khắc trong người bạn có một thứ năng lượng kì lạ để bạn phấn đấu hoàn thành ước mơ đó chính là động lực. Bởi vậy mà việc lựa chọn nghề nghiệp của thanh thiếu niên hiện nay đã trở thành một trong những vấn đề “hot” mỗi khi kì thi đại học cận kề. Lựa chọn nghề nghiệp chính là cách để bạn tự tạo ra “phương tiện” để lao động, cống hiến và nuôi sống chính mình và gia đình. Khi bạn lựa chọn được nghề phù hợp với năng lực cũng như đam mê của mình thì cũng là lúc thành công sẽ mỉm cười với bạn. Việc lựa chọn sai nghề sẽ gây lãng phí thời gian và công sức cho chính bạn do vậy bạn cần phải có những cân nhắc cụ thể trước khi đưa ra quyết định. Người biết lựa chọn nghề nghiệp là người biết điểm mạnh, điểm yếu của mình và biết mình thật sự cần phải làm gì để theo đuổi ước mơ mà hằng nuôi dưỡng. Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công cho nên nếu bạn không có niềm đam mê với học tập thì cũng có thể lựa chọn cho mình một ngành nghề mà bản thân yêu thích. Để giúp có được định hướng đúng đắn về tương lai thì trước hết mỗi người cần phải xác định được niềm đam mê của chính mình. Bên cạnh đó, cần phải nỗ lực phấn đấu để hoàn thiện bản thân để có thể tự tin sống với niềm đam mê và khát khao của riêng mình.

—————HẾT—————–

Bài Nghị luận xã hội 200 chữ về việc lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay trên đây sẽ giúp các em có được định hướng đúng đắn trong việc nghề cho riêng mình. Ngoài ra các em có thể tham khảo thêm những bài viết sau để nắm chắc kiến thức khi viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ hơn: Nghị luận 200 chữ về việc trân trọng cuộc sống mỗi ngày, Nghị luận về phong trào đi du học nước ngoài của học sinh hiện nay, Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn, Nghị luận xã hội 200 chữ trình bày mối quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button