Giáo dục

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sức mạnh niềm tin

Đề bài: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sức mạnh niềm tin

nghi luan xa hoi 200 chu ban ve suc manh niem tin

This post: Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sức mạnh niềm tin

Nghị luận xã hội 200 chữ bàn về sức mạnh niềm tin

I. Dàn ý Nghị luận 200 chữ về sức mạnh của niềm tin (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận: Sức mạnh của niềm tin

2. Thân bài

– Giải thích khái niệm “niềm tin”: Là sự tin tưởng, tín nhiệm về một điều gì đó
– Bàn luận về sức mạnh của niềm tin:
+ Là sức mạnh tinh thần giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách.
+ Khi có niềm tin, con người sẽ luôn kiên trì, cố gắng hết mình cho những mục tiêu, lí tưởng.
+ Niềm tin giúp con người phát huy toàn bộ năng lực, trí tuệ và thế mạnh của bản thân
+ Niềm tin giúp con người thực hiện được những điều tưởng chừng như không thể.
+ Niềm tin còn là sợi dây tình cảm gắn kết con người với con người, tạo nên sức mạnh của sự đoàn kết, gắn bó.

– Lật lại vấn đề:
+ Không có niềm tin con người dễ chùn bước trước những khó khăn
+ Đánh mất niềm tin con người sẽ mất đi nhiều thứ quý giá khác.

– Bài học nhận thức:
+ Cần có niềm tin vào bản thân và những người xung quanh
+ Sống lạc quan, tin tưởng vào giá trị của bản thân và những điều tốt đẹp trong cuộc sống

3. Kết bài

Cảm nhận chung

II. Bài văn mẫu Nghị luận 200 chữ về sức mạnh của niềm tin

1. Nghị luận 200 chữ về sức mạnh của niềm tin, mẫu số 1 (Chuẩn):

Cuộc sống là một bức tranh đa sắc màu, bên cạnh những màu tươi sáng cũng có những mảng tối, bên cạnh thành công, hạnh phúc thì cũng có không ít những chông gai, trở ngại. Dù là những điều không mong muốn thì con người vẫn phải chấp nhận. Và để vượt qua những thử thách của cuộc sống, bên cạnh nghị lực, sự cố gắng thì không thể thiếu đi niềm tin. Hiểu một cách đơn giản nhất, niềm tin là những điều mà ta tin tưởng, tín nghiệm. Niềm tin là nguồn sức mạnh to lớn giúp con người vượt qua nghịch cảnh để khẳng định bản thân, hướng đến những điều tốt đẹp. Khi có niềm tin vào bản thân, con người sẽ mạnh mẽ đối mặt với khó khăn, mạnh dạn thực hiện những ước mơ, dự định tốt đẹp. Nguồn sức mạnh tinh thần ấy không chỉ thôi thúc hành động mà còn giúp con người lạc quan trong mọi hoàn cảnh, không ngừng kì vọng vào những điều tốt đẹp trong tương lai. Khi con người có niềm tin vào chính bản thân mình là khi con người ý thức được giá trị và khả năng của bản thân. Và khi có niềm tin, con người sẽ huy động được toàn bộ sự cố gắng, trí tuệ và năng lực của bản thân vào thực hiện một kế hoạch, dự định nào đó. Ngược lại, nếu không có niềm tin con người dễ nản chí, gục ngã trước những khó khăn, thử thách. Vì vậy hãy sống lạc quan, yêu đời, luôn tin tưởng vào những điều tốt đẹp của cuộc sống và tin tưởng vào chính bản thân mình các bạn nhé.

2. Nghị luận 200 chữ về sức mạnh của niềm tin, mẫu số 2 (Chuẩn):

Để thành công trong bất cứ công việc gì, bên cạnh yếu tố về tài năng, cơ hội thì không thể thiếu đi niềm tin. Niềm tin là nguồn sức mạnh tinh thần giúp con người chiến thắng mọi thử thách để chạm tay đến ước mơ. Vậy niềm tin là gì? Niềm tin sự tin tưởng vào sự tồn tại của một điều gì đó, có thể là vật chất hoặc tinh thần. Chẳng hạn một con người tin tưởng vào năng lực của bản thân, vì vậy trong bất cứ việc gì cũng cố gắng không ngừng, dù thất bại cũng không nản chí. Khi có niềm tin vào người khác, cuộc sống của chúng ta cũng trở nên tốt đẹp, ý nghĩa hơn. Chẳng hạn, khi nhận được sự giúp đỡ của ai đó khi đang gặp khó khăn, nếu chúng ta tin tưởng vào lòng tốt cũng như sự chân thành của họ thì chúng ta không chỉ có thêm sức mạnh vượt qua giai đoạn khó khăn mà còn có thêm một mối quan hệ tốt đẹp. Niềm tin có thể giúp chúng ta thực hiện được những điều tưởng chừng như không thể. Chẳng phải nhà bác học lừng danh Edison cũng phải trải qua hơn 10.000 thất bại để phát minh thành công bóng đèn đấy sao. Nếu không có niềm tin vào bản thân, liệu Edison có đủ kiên trì để thực hiện cả nghìn thí nghiệm hay không? Hay như sự nghiệp đấu tranh, giành độc lập dân tộc ở Việt Nam, nếu thiếu đi niềm tin và sự đoàn kết, liệu một dân tộc nhỏ bé như vậy có chiến thắng được những đế quốc sừng sỏ như Pháp và Mĩ hay không? Một niềm tin mãnh liệt có thể giúp con người ta làm được những việc tưởng như bất khả thi nhất. Vì vậy đừng bao giờ đánh mất đi niềm tin của bản thân.

3. Nghị luận 200 chữ về sức mạnh của niềm tin, mẫu số 3 (Chuẩn):

“Niềm tin chiến thắng sẽ đưa ta đến bến bờ vui. Niềm tin chiến thắng nối con tim yêu thương mọi người”, đó là những câu hát vô cùng ý nghĩa trong bài hát “Niềm tin chiến thắng” của nhạc sĩ Lê Quang. Đúng vậy, khi có niềm tin, con người không chỉ có được thành công mà còn có cả những hân hoan, hạnh phúc. Có thể nói niềm tin là thứ sức mạnh tinh thần to lớn nhất giúp cho con người vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành những ước mơ, dự định. Niềm tin là cảm giác tin tưởng, tín nhiệm vào một điều gì đó nơi bản thân hoặc người khác. Niềm tin như ngọn đèn soi sáng đưa chúng ra ra khỏi bóng tối của sợ hãi, thất bại để hướng đến ánh sáng của thành công, hạnh phúc. Khi chúng ta có niềm tin, chúng ta sẽ lạc quan trong mọi hoàn cảnh, luôn hướng đến những điều tốt đẹp trong tương lai. Niềm tin giúp con người đánh thức mọi năng lực, khả năng tiềm ẩn, qua đó con người có những nhìn nhận đúng đắn về giá trị của bản thân. Không có niềm tin con người không làm được gì cả, không chỉ đánh mất thành công, ước mơ mà còn đánh mất chính bản thân mình, bởi “một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác”. Tuy nhiên cũng cần phân biệt niềm tin và tự phụ, tin tưởng vào bản thân không có nghĩa là tin tưởng, đề cao bản thân một cách mù quáng, cực đoan, luôn cho rằng mình đúng mà coi thường suy nghĩ, ý kiến của người khác. Niềm tin không chỉ cần được thắp sáng trong tâm hồn mỗi con người mà còn cần được gửi gắm nơi người khác. Niềm tin giúp gắn kết giữa con người với con người, không chỉ tạo ra những mối quan hệ tốt đẹp mà còn hình thành nguồn sức mạnh tinh thần to lớn. Trong những năm tháng kháng chiến, nhờ sự tin tưởng tuyệt đối với Đảng và Bác Hồ, nhân dân ta đã cùng nhau vượt qua bao bão táp lịch sử để tạo nên chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Sống không niềm tin khiến chúng ta trở nên hoài nghi, vô cảm và sống trong sự bất an, lo lắng. Chúng ta hãy ươm mầm cho niềm tin bằng lí trí sáng suốt và sự lạc quan tích cực. Và bạn cũng hãy nhớ rằng “Đôi khi cuộc đời sẽ ném gạch vào đầu bạn. Nhưng đừng bao giờ đánh mất niềm tin.

—————HẾT—————

Để có thêm nhiều gợi ý hay cho bài Nghị luận về sức mạnh của niềm tin, bên cạnh 3 bài văn mẫu trên đây, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận xã hội về niềm tin trong cuộc sống, Hãy viết đoạn văn diễn dịch (8 đến 10 câu) chủ đề: Niềm tin là điều quan trọng với con người trong cuộc sống, Nghị luận Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa tại Thuthuat.Taimienphi.vn.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button