Giáo dục

Nghị luận: Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen…

Đề bài: Nghị luận: Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen, hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh

nghi luan neu mot ngay cuoc song cua ban bi nhuom mau den

This post: Nghị luận: Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen…

Nghị luận: Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen…
 

I. Dàn ý Nghị luận: Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen… (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu ý kiến cần nghị luận: Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen, hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh.

2. Thân bài

a. Giải thích
– “Màu đen”: Màu sắc tượng trưng cho sự đen tối, u ám. Cuộc sống bị nhuốm màu đen là cuộc sống gặp nhiều chông gai, khó khăn thậm chí đó còn là sự đau khổ, bất hạnh.
– “Những vì sao lấp lánh”: Tượng trưng cho ánh sáng của sự lạc quan, niềm hi vọng…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận: Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen tại đây

 

II. Bài văn mẫu Nghị luận: Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen…(Chuẩn)

Cuộc sống là một hành trình đầy thú vị. Ngày hôm nay bạn đang ở trên đỉnh cao của sự thành công nhưng cũng có thể ngày mai bạn rơi xuống vực thẳm của sự thất bại. Cuộc sống luôn có sự hòa trộn của những gam màu tươi sáng và những gam màu đen tối. Vậy nếu một ngày cuộc sống của bạn trở nên u ám, bế tắc thì bạn sẽ làm gì? Có ý kiến cho rằng: “Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen, hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh”.

Ý kiến trên đã đưa ra một phương châm sống, thái độ sống đúng đắn, tích cực. Nếu màu xanh, màu hồng tượng trưng cho sự tươi sáng, hi vọng thì màu đen lại là màu sắc tượng trưng cho sự đen tối, u ám. “Cuộc sống bị nhuốm màu đen” là cuộc sống gặp nhiều chông gai, khó khăn thậm chí đó còn là sự đau khổ, bất hạnh. Nó khiến con người tuyệt vọng, mất niềm tin vào những gì tốt đẹp. “Những vì sao lấp lánh” tượng trưng cho ánh sáng của sự lạc quan, niềm hi vọng. “Cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh” là hành động xuất phát từ sự chủ động, lạc quan của mỗi cá nhân trong việc tìm ra hướng giải quyết cho những khó khăn mà mình đang đối mặt. Đó cũng là hành động thể hiện bản lĩnh của mỗi chúng ta. Câu nói: “Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen, hãy cầm bút và vẽ cho nó những vì sao lấp lánh” đã đề cao sự chủ động, tinh thần lạc quan, tích cực của mỗi con người trong cuộc sống. Dù cho hoàn cảnh bạn gặp phải có khó khăn, khổ cực đến nhường nào thì chúng ta nên tự mình thay đổi, làm chủ hoàn cảnh để có cuộc sống tốt đẹp, viên mãn hơn.

Cuộc sống giống như một bức tranh đủ các màu sắc. Đó là một hành trình dài ẩn chứa đầy khó khăn, thử thách và chúng có thể xảy đến với chúng ta một cách rất bất ngờ khiến chúng ta không thể né tránh. Liệu có bao nhiêu người đảm bảo được rằng cuộc sống của mình chỉ trải đầy hoa hồng? Liệu có những ai chắc chắn được rằng bản thân sẽ không gặp phải chông gai, trắc trở và cả những đau khổ, bất hạnh? Ngày hôm nay, công ty bạn đang rất phát triển nhưng có thể ngay ngày mai công ty rơi vào tình trạng phá sản. Ngày hôm nay bạn vẫn khỏe mạnh nhưng biết đâu ngày mai có những tai nạn bất ngờ ập đến. Cuộc sống không phải lúc nào cũng là gam màu hồng tươi sáng hay gam màu xanh hi vọng. Cuộc sống còn có những chuỗi ngày màu đen u tối. Vì không thể biết trước điều gì xảy đến với mình nên trong bất cứ hoàn cảnh nào con người cũng không được phó mặc, cam chịu số phận mà phải luôn đấu tranh để chiến thắng hoàn cảnh. Nếu không cố gắng để thoát ra những tai ương mà cuộc sống đem lại thì chúng ta sẽ bị chính những tai ương, khổ đau đó vùi dập. Chính trong gian nan, nghịch cảnh con người mới khám phá ra được sức mạnh của mình. Ai đó đã từng nói rằng giông bão sẽ chỉ làm cho cây bám sâu rễ vào trong lòng đất. Nếu không rơi vào hoàn cảnh khó khăn thì có lẽ chúng ta sẽ không khám phá ra được giới hạn của bản thân.

Sự lạc quan cùng tâm thế chủ động sẽ giúp con người vượt qua được những chông gai, thử thách. Bởi lẽ, mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống và không ai có thể sống thay cho cuộc sống của ai nên nếu cuộc sống của bản thân có bị nhuốm gam màu u ám thì chúng ta hãy tự cầm bút và vẽ lên những vì sao lấp lánh. Thay vì chờ đợi sự giúp đỡ của người khác, chúng ta cần tin vào năng lực của bản thân và cố gắng hết mình để thay đổi hoàn cảnh. Một tâm thế chủ động cùng bản lĩnh kiên cường sẽ giúp chúng ta nhanh chóng thay đổi được thực tại đen tối. Những vì sao lấp lánh là những suy nghĩ và hành động tích cực nhằm hướng đến một tương lai tươi sáng. Nếu cứ giữ cho mình tâm thế bị động, ỷ lại, không dám đối diện với trở ngại thì con người mãi mãi chỉ là những kẻ thất bại, không có ý chí, bản lĩnh. Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần nên hãy nắm quyền chủ động trong chính cuộc sống của mình. Chắc hẳn các bạn đều biết đến Nick Vujicic – một người đàn ông khuyết tật cả tay và chân đến từ Australia. Tuổi thơ của anh đã phải chịu sự chế giễu của mọi người xung quanh, anh từng bị trầm cảm và có ý định tự tử nhưng bằng ý chí, niềm tin và nghị lực phi thường anh đã tự vẽ lên cho mình những vì sao lấp lánh. Anh trở thành cử nhân kép ngành Kế toán và Lập trình kế hoạch tài chính của Đại học Griffith và trở thành diễn giả diễn truyền động lực sống cho tất cả mọi người trên thế giới đặc biệt là những người khuyết tật. Cuốn sách “Cuộc sống không giới hạn” của Nick Vujicic đã chiếm được cảm tình của đông đảo bạn đọc và những chia sẻ của anh trong những trang sách đã trở thành động lực lan tỏa những suy nghĩ, hành động tích cực đến rất nhiều người trên thế giới. Một minh chứng điển hình mà chúng ta có thể nhắc đến đó là Bác Hồ. Để mang lại cho nhân dân cuộc sống no ấm, Bác đã ra đi tìm đường cứu nước. Trong sự nghiệp cách mạng của mình Bác luôn giữ vững nguyên tắc “Tự lực cánh sinh”, không ỷ lại vào sự giúp đỡ của các nước xã hội chủ nghĩa nên chúng ta mới có được cuộc sống độc lập, tự do như ngày nay. Thử hỏi, nếu Bác không tự vẽ cho mình những vì sao, không có niềm tin vào bản thân , không có sự nỗ lực, cố gắng trong suốt ba mươi năm bôn ba khắp các nước trên thế giới thì liệu rằng chúng ta có được cuộc sống hòa bình như ngày nay?

Mike Dita từng nói rằng: “Bạn không bao giờ là kẻ thua cuộc cho đến khi bạn bỏ cuộc”. Cho dù hoàn cảnh bạn gặp phải có khó khăn đến nhường nào nhưng chỉ cần cố gắng hết mình thì bạn sẽ không phải hối hận hay tiếc nuối. Chỉ khi bạn ngừng cố gắng bạn mới là kẻ thua cuộc. Dù kết quả đạt được có như bạn mong muốn hay không thì mọi nỗ lực của bạn cũng đều được ghi nhận. Niềm tin vào bản thân sẽ giúp chúng ta vượt qua được những trở ngại. Không nên trông chờ, dựa dẫm vào người khác bởi càng ỷ lại thì chúng ta càng thất bại. Bầu trời đêm có lấp lánh những vì sao hay không phụ thuộc vào chính bản thân mỗi chúng ta. Bên cạnh những người luôn nỗ lực phấn đấu để thay đổi hoàn cảnh thì lại có những con người cam chịu hoàn cảnh, phó mặc cho số phận. Họ nhụt chí mỗi khi gặp khó khăn, nản lòng mỗi khi gặp thử thách. Có lẽ vì không thể tự mình vẽ những vì sao nên họ luôn chìm trong thất bại, chán chường, không tìm ra hướng giải quyết cho những chông gai mình gặp phải.

Để không bị hoàn cảnh nhấn chìm, chúng ta phải sống phải có ý chí, nghị lực, không được né tránh, gục ngã, cam chịu trước hoàn cảnh. Cần giữ cho mình tinh thần lạc quan và luôn nhìn nhận vấn đề theo chiều hướng tích cực để tìm ra cách giải quyết tối ưu nhất. Đời sẽ thay đổi khi chúng ta thay đổi. Nếu bạn không thể thay đổi được những gì đã xảy đến với mình nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi được thái độ của mình. Đồng thời mỗi chúng ta hãy trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết để vượt qua mọi khó khăn, trở ngại.

Ý kiến trên là bài học quý giá đối với chúng ta. Cuộc sống của chúng ta trở nên tăm tối hay tươi đẹp phụ thuộc vào bản thân mỗi con người. Hãy cầm bút và tự tô điểm cho cuộc đời mình những vì sao để có một cuộc sống ý nghĩa. “Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí” (N. Ostrovski).

———————HẾT———————-

Cuộc sống vốn ẩn chứa những điều bí ẩn, bất ngờ, do đó trong quá trình chinh phục cuộc sống, con người không thể tránh khỏi những khó khăn và những điều không mong muốn. Tuy nhiên nếu đủ mạnh mẽ để đối mặt và vượt qua, con người sẽ làm chủ được cuộc sống của mình. Bài Nghị luận: Nếu một ngày cuộc sống của bạn bị nhuốm màu đen…đã cùng các em lí giải và bàn luận về câu nói, bên cạnh đó các em có thể tham khảo thêm: Viết bài văn nghị luận Vị đắng trong cuộc sống, Nghị luận về ý kiến: Cuộc sống là một đường chạy vượt rào…, Nghị luận xã hội Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố, Nghị luận xã hội về câu nói Không có áp lực, không có kim cương để rút ra được bài học về thái độ và cách ứng xử trước nghịch cảnh.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button