Tổng Hợp

Ngày 3/3 là ngày gì?

Ngày 3/3 là ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam. Nhân kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Việt Nam (3-3-1959 – 3-3-2021) và 32 năm Ngày hội Biên phòng toàn dân (BPTD) (3-3-1989 – 3-3-2021), mời các bạn cùng tìm đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về ý nghĩa lịch sử của ngày kỷ niệm này nhé.

Ngày 3-3-1959, thực hiện chủ trương của T.Ư Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100/TTg thành lập lực lượng Công an nhân dân vũ trang – nay là BĐBP.

This post: Ngày 3/3 là ngày gì?

Các chiến sỹ Đồn Biên phòng tuần tra đường biên, mốc giới. Ảnh: Báo Lạng Sơn.

Ngày 28-3-1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới dự buổi lễ thành lập lực lượng, cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Người đã huấn thị: “Đoàn kết cảnh giác; Liêm chính, kiệm cần; Hoàn thành nhiệm vụ; Khắc phục khó khăn; Dũng cảm trước địch; Vì nước quên thân; Trung thành với Đảng; Tận tuỵ với dân”. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu sự ra đời của BĐBP – lực lượng vũ trang (LLVT) chuyên trách bảo vệ biên giới quốc gia; khẳng định bước trưởng thành, phát triển của LLVTND trong sự nghiệp củng cố quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc.

Quán triệt đường lối, quan điểm của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò, sức mạnh của nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; ngày 22-2-1989, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định số 16/HĐBT về tổ chức Ngày Biên phòng toàn dân (BPTD) trong cả nước. Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 11 đã thông qua Luật Biên giới quốc gia, trong đó xác định ngày 3-3 hằng năm là Ngày BPTD.

Category: Tổng Hợp