NaAlO2 + HCl + H2O → Al(OH)3 + NaCl

NaAlO2 + HCl + H2O → Al(OH)3 + NaCl được Mầm Non Ánh Dương biên soạn là phương trình phản ứng khi cho NaAlO2 tác dụng dung dịch HCl sau phản ứng có kết tủa trắng keo xuất hiện nếu dung dịch HCl dư thì kết tủa tan hết.

1. Phương trình hóa học NaAlO2 tác dụng dung dịch HCl

NaAlO2 + HCl + H2O → Al(OH)3 + NaCl

2. Điều kiện phản ứng xảy ra NaAlO2 + HCl

Nhiệt độ thường

This post: NaAlO2 + HCl + H2O → Al(OH)3 + NaCl

3. Cách thực hiện phản ứng NaAlO2 + HCl

Cho từ từ vừa đủ dung dịch axit HCl vào dung dịch muối NaAlO2 tạo kết tủa keo trắng Al(OH)3 và dung dịch muối NaCl.

Nếu dư dung dịch HCl vào dung dịch NaAlO2 kết tủa bị hoà tan dần cho đến hết.

3HCl + Al(OH)3 → AlCl3 + 3H2O

4. Bài tập vận dụng liên quan

Câu 1. Cho dần dần đến dư dung dịch HCl vào dung dịch NaAlO2,sau phản ứng hiện tượng quan sát được là:

A. Có kết tủa trắng keo xuất hiện, kết tủa không tan.

B. Không có hiện tượng gì

C. Có kết tủa trắng keo xuất hiện

D. Có kết tủa trắng keo xuất hiện, sau đó kết tủa tan hết.

Đáp án D

Câu 2.Kim loại tác dụng với dung dịch HCl và tác dụng với khí Cl2 đều thu được cùng một muối là

A. Fe

B. Zn

C. Cu

D. Ag

Đáp án B

Câu 3.Công dụng nào sau đây không phải của NaCl?

A. Làm thức ăn cho người và gia súc, gia cầm

B. Làm dịch truyền trong ngành y tế

C. Điều chế Cl2, HCl, nước Javen

D. Khử chua cho đất trồng

Đáp án D

Câu 4. Để điều chế HCl trong phòng thí nghiệm, người ta sử dụng phương pháp:

A. Phương pháp sunfat

B. Phương pháp tổng hợp

C. Clo hóa các hợp chất hữu cơ

D. Phương pháp khác

Đáp án A

………………………………….

Trên đây Mầm Non Ánh Dương đã giới thiệu NaAlO2 + HCl + H2O → Al(OH)3 + NaCl tới bạn đọc. Để có kết quả cao hơn trong kì thi, Mầm Non Ánh Dương xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Toán, Thi THPT Quốc gia môn Hóa học, Thi THPT Quốc gia môn Vật Lý, mà Mầm Non Ánh Dương tổng hợp và đăng tải.

Ngoài ra, Mầm Non Ánh Dương đã thành lập group chia sẻ tài liệu ôn tập THPT Quốc gia miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 12 Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu, đề thi mới nhất.

Category: Tin Tức