Mở bài Chuyện người con gái Nam Xương

Một số cách mở bài truyện Chuyện người con gái Nam Xương hay

This post: Mở bài Chuyện người con gái Nam Xương

mo bai chuyen nguoi con gai nam xuong

Mở bài Chuyện người con gái Nam Xương

1. Mở bài số 1:

Nguyễn Dữ được coi là “cha đẻ của loại hình truyền kì Việt Nam”, ông sáng tác không nhiều nhưng chỉ với tập “Truyền kì mạn lục” Nguyễn Dữ đã khẳng định được vị trí vững chắc của mình trong nền văn học trung đại Việt Nam, đặc biệt trong thể truyền kì. Trong tập truyện này, Nguyễn Dữ đã viết về nhiều vấn đề mang tính xã hội, nhân văn sâu sắc, trong đó tiêu biểu nhất có thể kể đến chủ đề về cuộc sống và số phận của người phụ nữ trong xã hội xưa. Một trong những tác phẩm đặc sắc nhất trong “Truyền kì mạn lục” có thể kể đến là truyện “Chuyện người con gái Nam Xương”. Truyện kể về nàng Vũ Thị Thiết xinh đẹp, hiền hậu nết na nhưng phải chịu số phận oan nghiệt bởi chế độ nam quyền và những định kiến nghiệt ngã của xã hội xưa đối với người phụ nữ.

2. Mở bài số 2:

Trong nền văn học trung đại xưa, các nhà thơ, nhà văn thường dùng văn chương để nói chí, tỏ lòng theo quan niệm “thi dĩ ngôn chí”, “văn dĩ tải đạo”. Có rất nhiều bài thơ, bài văn về tình yêu nước, tinh thần dân tộc, chí làm trai nhưng có rất ít tác phẩm viết về hình tượng người phụ nữ, bởi trong quan niệm trọng nam khinh nữ của xã hội phong kiến xưa, phụ nữ là những người nhỏ bé, không có địa vị, không có tiếng nói và. “Chuyện người con gái Nam Xương” (trích Truyền kì mạn lục) của Nguyễn Dữ là một trong số ít những tác phẩm viết về người phụ nữ xưa, không chỉ hướng ngòi bút về người phụ nữ, Nguyễn Dữ qua tác phẩm này đã rất thành công trong việc tái hiện cuộc sống bất công, số phận oan khuất của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến, qua đó nhà văn đã lên án sâu sắc xã hội bất công, trọng nam khinh nữ đã tước đoạt hạnh phúc của con người.

3. Mở bài số 3:

“Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất trong “Truyền kì mạn lục” của nhà văn Nguyễn Dữ. Tác phẩm được xây dựng dựa trên câu chuyện cổ dân gian “Vợ chàng Trương”, bằng tài năng và tấm lòng của mình, Nguyễn Dữ không chỉ tái hiện chân thực mà không kém phần xót xa trước cuộc sống, số phận bất hạnh của nàng Vũ Nương mà qua đó còn gợi mở số phận chung của rất nhiều người phụ nữ trong xã hội xưa. Chuyện người con gái Nam Xương không chỉ là tiếng nói đồng cảm với thân phận của những người phụ nữ mà còn là tiếng nói tố cáo đối với xã hội phong kiến hủ lậu, nhiều bất công.

4. Mở bài số 4:

Thông qua câu chuyện về cuộc đời đầy oan khuất, đau khổ của nàng Vũ Nương, Nguyễn Dữ trong “Chuyện người con gái Nam Xương” đã thể hiện niềm cảm thông sâu sắc với Vũ Nương cũng như bao người phụ nữ khác trong xã hội phong kiến xưa, ca ngợi, trân trọng những vẻ đẹp phẩm chất đáng quý của người phụ nữ Việt Nam. Không chỉ mang giá trị nhân đạo sâu sắc, truyện còn là tấm gương phản ánh hiện thực xã hội đen tối, nhiều định kiến, bất công của xã hội dưới chế độ phong kiến đã đẩy con người đến bước đường cùng không lối thoát.

———————–HẾT———————–

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các em học sinh cách viết Mở bài Chuyện người con gái Nam Xương, một tác phẩm đặc sắc viết về đề tài người phụ nữ của tác giả Nguyễn Dữ. Ngoài ra, em cũng có thể tham khảo thêm một số đoạn mở bài và kết bài mẫu đã được chúng tôi chia sẻ trong tài liệu Những bài văn hay lớp 9 như: Mở bài bài thơ Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga; Mở bài truyện ngắn Chiếc lược ngà; Kết bài Chuyện người con gái Nam Xương; Kết bài truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa;…