Kể về gia đình, ông bà, anh em

Đề bài: Kể về gia đình, ông bà, anh em

ke ve gia dinh ong ba anh em

This post: Kể về gia đình, ông bà, anh em

3 Bài văn Kể về gia đình, ông bà, anh em

I. Dàn ý Kể về gia đình, ông bà, anh em

Giới thiệu về người em định kể ( Đó là ai? Ông/ bà/ anh/ chị)

2. Thân bài

– Người đó bao nhiêu tuổi?
– Ngoại hình của người đó như thế nào? ( dáng người, nước đã, mái tóc, nụ cười,..)
– Người đó có tính cách gì đặc biệt ( hoà đồng, quan tâm mọi người,…)
– Người đó quan tâm và yêu thương em ra sao? ( Nấu ăn cho em/ chăm em ốm/ mua quà/ dạy em học bài)

3. Kết bài

Tình cảm của em dành cho người đó.

II. Bài văn mẫu Kể về gia đình, ông bà, anh em

1. Kể về gia đình, ông bà, anh em, mẫu số 1:

Gia đình em có năm thành viên, người em thương nhất là bà nội.

Bà nội em năm nay đã 80 tuổi rồi. Bà có mái tóc bạc trắng, lưng hơi còng xuống và làn da nhăn nheo. Những vết đồi mồi in trên da mặt bà ngày một rõ và sâu hơn. Đôi mắt bà ánh lên tình yêu thương con cháu. Mỗi khi bà cười trông rất phúc hậu, cô bác ai đến thăm nhà cũng bảo bà em đã già nhưng rất đẹp lão.

Bà thương em lắm, mỗi lần đi xa về bà đều mua quà cho em. Những ngày em bị ốm, bà chăm sóc và đút cháo cho em. Bà còn chỉ dạy cho em những điều hay, lẽ phải trong cuộc sống. Ở bà em học được nhiều bài học để ngày càng ngoan ngoãn và giỏi giang hơn.

Em thường cùng bà chăm cây trồng vườn. Mỗi buổi sáng em cùng bà tập thể dục, đi bộ quanh xóm nhỏ để rèn luyện sức khoẻ.

Em yêu bà em nhiều lắm. Em thầm hứa sẽ học thật giỏi, chăm ngoan và nghe lời bà để bà được vui khoẻ mỗi ngày.

2. Kể về gia đình, ông bà, anh em, mẫu số 2:

Em sống cùng bố mẹ và chị gái của mình. Em rất thương cả nhà, người đặc biệt nhất với em là chị gái.

Chị gái em tên là Thu Hương, năm nay chị là sinh viên năm nhất của trường Đại học Kinh tế Huế. Chị có dáng người cao, nước da trắng hồng và mái tóc dài mượt mà tự nhiên. Mỗi khi chị cười trông rất xinh tươi và hiền lành. Đôi mắt chị to tròn và xinh xắn, mẹ em nói là mắt chị Hương giống mắt biếc nên rất đẹp.

Chị Hương rất năng động, chị tham gia nhiều hoạt động xã hội như đi từ thiện, dọn vệ sinh môi trường, tham gia các cuộc thi nhảy. Không chỉ thế, chị em còn học rất giỏi, chị có nhiều giấy khen và được nhận học bổng của trường. Em ngưỡng mộ chị lắm.

Mỗi khi có dịp về nhà, chị đều mua quà bánh hay áo quần cho em. Những lúc rảnh chị Hương còn dạy cho em học bài, cùng chơi với em nên em rất vui. Chị cũng nấu ăn rất ngon, mỗi khi có món nào ngon, chị ấy đều dành phần cho em.

Chị Hương thương em lắm, em cũng yêu quý chị rất nhiều nữa. Bố mẹ em cũng tự hào về chị lắm. Em sẽ học thật giỏi để sau này được như chị.

3. Kể về gia đình, ông bà, anh em, mẫu số 3:

Trong gia đình mình, em yêu quý mẹ nhất.

Mẹ em năm nay 37 tuổi. Mẹ em là giáo viên dạy Toán tại trường Trung học cơ sở Nguyễn Khuyến. Mẹ có nước da nâu, khuôn miệng cười tươi và đôi mắt đầy dịu dàng. Mái tóc mẹ mượt mà và đen nhánh, mỗi lần chải tóc cho mẹ em đều rất thích. Mẹ là người trách nhiệm trong công việc, luôn hoàn thành công tác được giao. Mẹ cũng là người tâm lý nên được nhiều đồng nghiệp và học sinh yêu thương.

Mẹ thương em rất nhiều, mẹ luôn nấu cho em những món ngon mà em thích ăn nhất. Mẹ còn dạy cho em biết tính toán, biết làm văn nữa. Mỗi khi đến lớp, đến trường, có những điều vui hay gặp phải chuyện buồn em đều kể cho mẹ nghe, mẹ luôn an ủi và động viên em. Những khi em bị ốm, mẹ luôn lo lắng, thức đêm để chăm em, nấu cháo hành cho em ăn, mua thuốc cho em uống nữa. Dù công việc bận bịu nhưng mẹ vẫn luôn sắp xếp thời gian để dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc gia đình nhỏ. Thỉnh thoảng, lúc rảnh mẹ đều cho em đi chơi để thư giãn.

Em rất yêu mẹ, mẹ đã vất vả nhiều vì em. Em hứa sẽ học thật chăm chỉ nhận được nhiều điểm 10 để mẹ vui lòng.

Trên đây là 3 bài văn Kể về gia đình, ông bà, anh em, bên cạnh đó để rèn luyện cho kĩ năng viết văn kể chuyện, các em có thể tham khảo thêm: Kể về tình cảm của bố mẹ, người thân đối với em, Kể lại một việc khiến bố mẹ em vui lòng, Kể chuyện về một buổi sum họp đầm ấm trong gia đình hay bài Kể một câu chuyện về lòng hiếu thảo mà em biết, Kể lại kỉ niệm sâu sắc về tình cảm gia đình, tình bạn, tình thầy trò theo ngôi kể thứ nhất