Giáo dục

Kể lại một lần em cùng bố, mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết

Đề bài: Kể lại một lần em cùng bố, mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết

ke lai mot lan em cung bo me hoac anh chi di tham mo nguoi than trong ngay le tet

This post: Kể lại một lần em cùng bố, mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết

 

I. Dàn ý Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết (Chuẩn)
 

1. Mở bài 

Giới thiệu về buổi đi thăm mộ cùng người thân trong ngày lễ, tết
 

2. Thân bài

– Giới thiệu về truyền thống tảo mộ của người Việt Nam: Đi thăm viếng, sửa sang, dọn dẹp cho khang trang phần mộ của tổ tiên, người thân
– Chuẩn bị trước khi đi thăm mộ: Sắm sửa lễ thắp hương: hương, hoa, quả, tiền vàng
– Khi đi thăm mộ
+ Quang cảnh đường đi và khuôn viên xung quanh mộ
+ Mọi người cùng dọn dẹp: nhặt rác, nhổ cỏ, quét lá
+ Bày lễ, thắp hương, cúng bái
– Sau khi thăm mộ xong: Dọn dẹp lễ và ra về
 

3. Kết bài

Cảm xúc của em sau buổi đi thăm mộ

 

II. Bài văn mẫu Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết
 

1. Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết, mẫu số 1 (Chuẩn):

Những ngày cuối năm là dịp mà mọi người, mọi nhà bận rộn và tất bật nhất để chuẩn bị chào đón một năm mới. Và dù cho có bận rộn đến đâu mọi người vẫn không thể quên đi thăm viếng tảo mộ gia tiên cùng người thân những ngày cuối năm. 

Từ xa xưa cho đến tận ngày nay, người Việt ta luôn gìn giữ và phát huy tục lệ tảo mộ, đó là tục đi thắp hương, sửa sang phần mộ của tổ tiên, người thân và mời họ về ăn tết cùng gia đình. Gia đình em đi tảo mộ vào ngày 28 tết, khi đó vào buổi chiều muộn, mẹ sắp lễ vào một cái giỏ gồm bó hoa, chai rượu, chén nhỏ, đĩa quả, xấp tiền vàng và bó hương. Đường ra mộ mấy ngày nay dường như tấp nập hơn vì ai cũng đi tảo mộ, khói hương nghi ngút tan vào ánh nắng nhợt nhạt của buổi chiều tà. Không khí gợi buồn và hoài niệm khiến em nhớ về những kỉ niệm với ông bà khi ông bà vẫn còn sống. Đứng trước mộ của ông, mẹ bày lễ ra rồi thắp hương, khấn vái điều gì đó mà em không được nghe thấy. Xong xuôi em cùng mẹ đi thắp hương một số ngôi mộ xung quanh đó và đốt tiền vàng mã rồi thu dọn lễ ra về. 

Qua chuyến đi tảo mộ em đã hiểu hơn về những lễ nghĩa của người còn sống đối với người đã khuất cũng như nét đẹp truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. 

 

2. Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết, mẫu số 2 (Chuẩn):

Dân tộc Việt Nam ta là một dân tộc với bề dày lịch sử và sự đa dạng về phong tục tập quán, đậm đà bản sắc dân tộc như ngày Tết, thờ cúng tổ tiên,… trong đó có tục tảo mộ vào ngày Thanh minh. 

Thanh minh là một ngày trong tháng ba âm lịch, từ thời xa xưa người ta đã chọn ngày Thanh minh là ngày để đi tảo mộ, thăm mộ và sửa sang lại phần mộ cho những người thân trong gia đình đã khuất. Gìn giữ nét đẹp và ý nghĩa của truyền thống đó, gia đình em đã cùng nhau về quê để đi tảo mộ cho các cụ. Khi trời còn tờ mờ sáng, bố mẹ đã thức em dậy cùng đi ra mộ, thời tiết đầu xuân se se lạnh, con đường ra mộ dày đặc sương sớm. Ra tới khu mộ của gia đình, em thấy có nhiều ngôi mộ, có ngôi mộ đã cũ cũng có những ngôi mộ mới, các ngôi mộ cao thấp, to nhỏ khác nhau. Trên những nấm mộ mọc nhiều cỏ dại em và mẹ cùng nhổ sạch cỏ xung quanh rồi lau chùi bia đá. Sau đó bố đi cắm mỗi mộ một nén hương, một bông hoa lên trên phần mộ, rồi đem những chén rượu đã được rót sẵn bày lên trên, sau khi bố khấn xong sẽ rưới những chén rượu đó lên trên mộ. Các ngôi mộ được sửa sang trở nên khang trang và sạch đẹp hơn, việc làm tuy nhỏ nhưng là một phần hiếu nghĩa mà con cháu phải làm để báo đáp lại công ơn của cha ông đời trước. 

 

3. Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết, mẫu số 3 (Chuẩn):

Vào dịp Thanh minh hàng năm bố em thường về quê nội để cùng họ hàng đi tảo mộ các cụ, mãi đến năm nay là năm đầu tiên em được về quê cùng bố vào dịp Thanh minh và đi thăm mộ tổ tiên. 

Được về quê em rất vui, mọi người họ hàng xa gần cũng tập trung đông đủ cả, những ngày khác có thể thiếu vắng nhưng riêng ngày này thì không được phép vắng mặt. Vào đêm trước hôm Thanh minh mọi người quây quần bên nhau trò chuyện vui vẻ, cùng chuẩn bị lễ vật, hương hoa, rượu cúng để ngày mai đem ra mộ. Tờ mờ sáng khoảng 5 giờ mọi người cùng nhau đi bộ lên nghĩa trang, con đường lên nghĩa trang nhỏ hẹp là đường đất với cỏ dại hai bên đường ướt đẫm sương đêm khiến em cảm thấy lạnh buốt chân. Nghĩa trang rất rộng với nhiều ngôi mộ to nhỏ nằm xen kẽ nhau, những ngôi mộ nằm lặng im mặc cho dòng thời gian đang trôi chảy với muôn màu đổi thay. Em và bố đứng trước ngôi mộ của ông bà nội, cảm xúc rưng rưng ùa về trong em, cắm một nhành hoa lên mộ em mong rằng ở một thế giới khác ông bà sẽ luôn vui vẻ và hạnh phúc. Bố em cắm ba nén hương lên mộ, cầu khấn rằng ông bà linh thiêng phù hộ độ trì cho con cháu mạnh khoẻ, bình an. 

Hai bố con đứng nhìn ngôi mộ hồi lâu rồi cùng ra về, trên đường về lòng em có chút buồn bởi em nghĩ rằng dù có là ai đi chăng nữa theo thời gian cũng sẽ trở thành những bia đá lạnh ngắt hay nấm đất mọc đầy cỏ dại.

 

4. Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết, mẫu số 4:

Tết đến, xuân về không chỉ là khoảng thời gian mọi người trong gia đình sum vầy tụ họp, quây quần bên nhau mà còn là dịp để chúng ta tỏ sự nhớ thương, biết ơn đến những người đã khuất thông qua phong tục tảo mộ đậm tính truyền thống. Trong dịp Tết vừa qua, tôi cũng đã được bố mẹ dẫn đi thăm mộ của bà nội và đó thực sự đã trở thành một kỉ niệm để lại nhiều cảm xúc trong tôi.

Ngày hôm đó là một ngày đầu xuân với thời tiết và khí trời ấm áp. Đất trời như bừng tỉnh sau giấc ngủ đông dài giá lạnh: cây cối đâm chồi nảy lộc, những chú chim đua nhau cất lên bản nhạc chào xuân, hạt sương tinh khôi đọng trên lá gợi ra những điều trong lành và ấm áp. Cuộc sống con người cũng đổi khác, trên khuôn mặt của ai cũng rạng ngời nụ cười tươi tắn và những câu chúc xuân đầy tốt lành và ý nghĩa. Lòng tôi đầy háo hức vì đây là lần đầu tiên tôi được bố mẹ dẫn đi thăm mộ bà nội trong dịp Tết, nhưng cũng mang nặng tâm sự buồn bã và trĩu nặng khi nghĩ đến việc người bà thân yêu đã ra đi mãi mãi.

Khi đặt chân vào khu nghĩa trang, không gian như tối tăm u ám hơn bởi làn sương mỏng, nhẹ bao phủ những nấm mộ trắng như tạo ra một một khoảng không lặng yên trong sự vĩnh hằng. Cũng như gia đình tôi, có rất nhiều gia đình khác cũng đi thăm viếng những người thân đã khuất, và trên gương mặt của mỗi người đều phảng phất sự đượm buồn. Mải mê với những suy nghĩ, tôi không biết mình đã đứng trước mộ bà từ bao giờ. Trong lúc bố mẹ sửa soạn lễ đặt lên mộ bà một cách cẩn thận và chu đáo, những kỉ niệm về bà ùa về trong tôi. Mặc dù đã hơn ba năm trôi đi, nhưng những hình ảnh về người bà vẫn còn in đậm trong tâm trí của tôi. Tôi nhớ khuôn mặt phúc hậu với những nếp nhăn, mái tóc bạc trắng như cước cùng đôi mắt hiền từ của bà. Mọi thứ bỗng trở nên sống động như vừa mới xảy ra hôm qua khi những hành động, việc làm của bà chợt ùa về và hiện hữu. Đó là những lúc bà cõng tôi đi chơi thuở thơ ấu, là những lúc bà nắm tay tôi trên con đường làng quen thuộc để dẫn tôi đến trường. Bà là người đã dạy cho tôi những bài học về đạo lí làm người thông qua những câu chuyện kì thú. Thế giới cổ tích cùng những câu chuyện li kì, hấp dẫn mà bà kể lại vẫn còn vẹn nguyên giá trị trong tôi dù thời gian đã trôi qua rất lâu.

Sau khi chuẩn bị xong, bố mẹ tôi đốt những thẻ hương và chia cho tôi. Tôi nghe thấy những lời khấn của bố và cũng thầm cầu nguyện cho những ước muốn của bố về một năm mới sẽ thành hiện thực. Mùi hương khói phảng phất quyện hòa cùng những lời nguyện cầu khiến tôi có cảm giác làn gió trở thành sứ giả truyền đạt nỗi nhớ nhung cùng những mong ước của con người sang thế giới bên kia cho những người đã khuất. Không gian bỗng trở nên thiêng liêng hơn bao giờ hết. Tôi quan sát và ngắm nhìn xung quanh, mọi người đang bắt đầu ra về và bố mẹ tôi cũng đã sửa soạn hóa vàng sau khi hương đã cháy hết. Nghĩ đến người bà đã mất, tôi lại thấy sống mũi mình cay cay. Tôi thầm cảm ơn bà vì những điều tốt đẹp mà bà đã dành cho bố mẹ và tôi. Nỗi niềm lâng lâng xúc động cứ thế ùa về trong tôi khiến tôi bật khóc.

Sau khi hóa vàng xong, gia đình tôi nán lại ngắm hình tấm hình của bà một lần cuối trước khi ra về. Trong giây phút đó, tôi chợt thấm thía hơn về ý nghĩa của ngày lễ tảo mộ đầu xuân. Đây không chỉ là dịp để tưởng nhớ mà còn là khoảnh khắc để mỗi một chúng ta tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với những người đã khuất; đồng thời thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn vô cùng tốt đẹp trong phong tục và văn hóa của dân tộc ta.

Bên cạnh bài làm văn tự sự Kể lại một lần em cùng bố, mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết, thầy cô và học sinh tham khảo thêm những bài làm văn khác như Kể về một người có ý chí nghị lực mà em biết hoặc được nghe kể, Kể về một anh hùng chống ngoại xâm mà em biết, Kể về một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày, Kể về những đổi mới ở xóm làng hoặc phố phường của em. Những bài làm văn mẫu hi vọng sẽ giúp quá trình học tập và làm văn của các bạn học sinh dễ dàng hơn.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button