Hoàn cảnh sáng tác Khi con tu hú

Đề bài: Hoàn cảnh sáng tác Khi con tu hú của Tố Hữu

hoan canh sang tac khi con tu hu

This post: Hoàn cảnh sáng tác Khi con tu hú

Hoàn cảnh sáng tác Khi con tu hú

Bài làm

– Tác giả: Tố Hữu
– Hoàn cảnh ra đời tác phẩm Khi con tu hú: Tháng 4/ 1939, trong khi đang làm nhiệm vụ cách mạng, Tố Hữu bị giặc bắt giam (khi đó nhà thơ mới chỉ có 19 tuổi), đến tháng 7/ năm 1939 khi giam tại nhà lao Thừa Thiên, ông đã sáng tác bài thơ này.
– Nội dung chính bài thơ: Phản ánh tâm trạng tù túng, ngột ngạt của người thanh niên cộng sản trẻ đang tuổi yêu đời, sôi nổi bị giam cầm nơi lao tù ngột ngạt, khi nghe tiếng chim tu hú gọi bầy, gọi hè làm sôi sục trong lòng người chiến sĩ đó niềm khao khát tự do mãnh liệt.
– Tiếng chim tu hú gọi bầy chính là chất xúc tác, tác động mạnh mẽ đến tâm trạng người chiến sĩ cộng sản; đánh thức trong người chiến sĩ ấy tình yêu cuộc sống, sự khao khát tự do.

——————HẾT——————–

Các em có thể tham khảo thêm một số bài viết khác để hiểu hơn về tác phẩm trong tài liệu Bài văn hay lớp 8 bên cạnh bài viết về Hoàn cảnh sáng tác Khi con tu hú như: Cảm nhận về bài thơ Khi con tu hú, Soạn bài Khi con tu hú,  Hãy phân tích tâm trạng bức bối, khao khát tự do qua bài thơ Khi con tu hú của nhà thơ Tố Hữu, Phân tích bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu, Bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu,…