Giáo dục

Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Đề bài: Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

hoan canh sang tac bai tho day thon vi da
Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

This post: Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Bài làm

– Tác giả: Hàn Mặc Tử
+ Là gương mặt tiêu biểu của phong trào Thơ mới đầu thế kỉ XX
+ Phong cách thơ ca: Mang đậm chất trữ tình nhưng hết sức khác biệt, đó là sự hòa quyện của chủ nghĩa tượng trưng và siêu thực. Hàn Mặc Tử được coi là người đã phá vỡ mọi quy tắc, lễ giáo phong kiến đầy cũ kĩ, khơi gợi cảm hứng đầy mới mẻ và hành trình khám phá đầy táo bạo cho nghệ thuật.
+ Tuy tài năng như vậy nhưng cuộc đời Hàn Mặc Tử hết sức bất hạnh, chịu bệnh tật giày vò và sự cô độc cho đến lúc cuối đời.
– Tác phẩm: Đây thôn Vĩ Dạ
+ Xuất xứ: Bài thơ được sáng tác năm 1938, in trong tập thơ Gái quê
+ Hoàn cảnh sáng tác bài thơ: Lấy cảm hứng từ mối tình đơn phương của Hàn Mặc Tử dành cho người con gái xứ Huế: Trong thời gian làm việc tại sở Đạc Điền (tỉnh Quy Nhơn), ông đã đem lòng yêu cô con gái của một viên chức cấp cao tên Hoàng Cúc, một thiếu nữ với vẻ đẹp kín đáo, chân quê. Tuy nhiên, do bản tính nhút nhát, rụt rè mà Mặc Tử chỉ dám đứng từ xa nhìn cô gái và mối tình đơn phương đó đã dần phai nhạt khi Hoàng Cúc theo cha về thôn Vĩ Dạ (Huế). Khi biết được tình cảm của Mặc Tử dành cho nàng Cúc và biết được bệnh tình nghiêm trọng của Hàn Mặc Tử lúc đó, anh họ nàng đồng thời là bạn của thi sĩ họ Hàn – Hoàng Tùng Ngâm viết thư cho Hoàng Cúc để mong nàng viết thư động viên Hàn Mặc Tử. Thay vì viết thư thăm hỏi đơn thuần, Hoàng Cúc đã gửi kèm một bức bưu ảnh có in hình phong cảnh thiên nhiên Vĩ Dạ. Chính từ bức ảnh và mối tình tha thiết với người con gái xứ Huế đã khơi gợi xúc cảm, trở thành nguồn cảm hứng để Hàn Mặc Tử viết bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ này.

——————HẾT———————

Khi tìm hiểu về hoàn cảnh sáng tác bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, các em sẽ phần nào hiểu được những tình cảm, tâm tư của Hàn Mặc Tử gửi gắm qua tác phẩm. Các em cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 11 để bổ sung thêm cho mình những kiến thức về tác phẩm này: Soạn bài Đây thôn Vĩ Dạ, Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, Bình giảng bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, Hình ảnh thiên nhiên và con người xứ Huế qua bài Đây thôn Vĩ Dạ,… 

Bài phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ thường xuyên xuất hiện trong bài kiểm tra và bài thi, để biết cách triển khai bài giúp bài văn đạt điểm cao hơn, các em có thể tham khảo một số bài văn mẫu phân tích Đây thôn Vĩ Dạ mà Mầm Non Ánh Dương chia sẻ trước đó. 

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button