Giáo dục

Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Đề bài: Hoàn cảnh sáng tác Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

hoan canh sang tac bai tho bai tho ve tieu doi xe khong kinh

This post: Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Hoàn cảnh sáng tác Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bài làm

* Tác giả: Phạm Tiến Duật
– Là một trong số những đại diện tiêu biểu của lớp nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước.
– Ông luôn mang chất liệu hiện thực chiến trường vào thơ một cách rất tự nhiên, bằng giọng thơ dí dỏm, hài hước.

* Tác phẩm: Bài thơ về tiểu đội xe không kính
– Hoàn cảnh lịch sử: Giai đoạn cuộc chiến tranh chống đế quốc Mĩ đang diễn ra vô cùng ác liệt, hàng vạn sinh viên tình nguyện gác bút nghiên để cầm súng ra chiến trường chiến đấu bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc. Khi đó, tuyến đường Trường Sơn được coi là con đường huyết mạch nối tiền tuyến với hậu phương, chính vì vậy, nơi đây ngày đêm đều phải hứng chịu bom đạn phá hoại của kẻ thù.
– Hoàn cảnh sáng tác tác phẩm Bài thơ về tiểu đội xe không kính: Bài thơ được viết năm 1969, trong thời kì cuộc chiến tranh chống Mĩ đang diễn ra ác liệt, lấy cảm hứng từ hiện thực những chiếc xe tải ngày đêm vận chuyển nhu yếu phẩm chi viện cho miền Nam ruột thịt trên tuyến đường Trường Sơn bị bom giật, bom rung khiến chúng đều không còn cửa kính, Phạm Tiến Duật đã sáng tác bài thơ này.
– Nội dung chính bài thơ: Qua hình ảnh những chiếc xe không kính, tác giả muốn làm nổi bật lên sự khốc liệt của chiến tranh và hơn hết, đó là hình tượng những người lính gan dạ, dũng cảm và có tinh thần lạc quan, niềm tin vào tương lai tươi sáng.

—————-HẾT—————–

Như vậy, qua bài viết trên đây, các em đã phần nào hiểu rõ hơn về Hoàn cảnh sáng tác Bài thơ về tiểu đội xe không kính, và để hiểu hơn về nội dung tư tưởng bài thơ này, em có thể tham khảo các bài viết khác đã được chia sẻ trong Bài văn hay lớp 9 như: Bình giảng bốn khổ thơ đầu Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Vẻ đẹp người lính trong bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Phân tích hình tượng chiếc xe không kính trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Kể lại Bài thơ về tiểu đội xe không kính theo lời của một chiến sĩ lái xe,… 

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button