Hoàn cảnh sáng tác bài Ánh trăng

hoan canh sang tac bai anh trang
Hoàn cảnh sáng tác bài Ánh trăng

Đề bài: Hoàn cảnh sáng tác bài Ánh trăng
Bài làm
1. Tác giả: Nguyễn Duy

– Là một trong số các nhà thơ – chiến sĩ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mĩ.
– Thơ văn Nguyễn Duy thường giàu tính triết lí, mang đậm hơi thở hiện đại nhưng vẫn hòa quyện tự nhiên với chất dân gian trữ tình đằm thắm.
2. Tác phẩm: Ánh trăng
– Thể loại: Thơ ngũ ngôn nhưng các chữ cái đầu mỗi câu thơ đều không viết hoa
=> Dụng ý nghệ thuật của tác giả: Tạo sự liền mạch trong việc diễn đạt ý tưởng, nội dung bài thơ như một câu chuyện nhỏ trong đó mỗi khổ thơ đều mang một ý nghĩa trọn vẹn.
– Hoàn cảnh sáng tác bài thơ: Ánh trăng được viết năm 1978, sau giải phóng đất nước 3 năm, lúc này những người lính còn sống sót sau chiến tranh trở về với chốn phồn hoa đô thị (thành phố Hồ Chí Minh).
– Nội dung bài thơ:
+ Lời tự nhắc nhở bản thân về những năm tháng gian khổ nơi chiến trường gắn bó với thiên nhiên.
+ Gợi nhắc con người về lối sống nghĩa tình, đạo lí tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”.

This post: Hoàn cảnh sáng tác bài Ánh trăng

Để hiểu hơn về tác phẩm Ánh trăng, bên cạnh bài viết cung cấp kiến thức về Hoàn cảnh sáng tác bài Ánh trăng đã có trong Bài văn hay lớp 9, chúng tôi còn giới thiệu về một số bài văn mẫu khác như: Cảm nhận bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy, Phân tích bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy, Phân tích tính đa nghĩa của nhan đề Ánh trăng, Ánh trăng của Nguyễn Duy gợi cho em những suy nghĩ gì?, Trình bày suy nghĩ về khổ thơ kết thúc bài Ánh trăng,…