Giải thích nhan đề Sống chết mặc bay

Đề bài: Giải thích nhan đề Sống chết mặc bay

giai thich nhan de song chet mac bay

This post: Giải thích nhan đề Sống chết mặc bay

Giải thích nhan đề Sống chết mặc bay

Bài làm
Trước hết, nhan đề “Sống chết mặc bay” là một vế của câu tục ngữ dân gian “Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi” – với ý nghĩa phê phán những hạng người vô trách nhiệm, ích kỉ, chỉ biết lợi ích của bản thân mà không quan tâm đến cuộc sống, thậm chí tính mạng của những người khác (ở đây chỉ những tên thầy thuốc dởm, những tên lang băm, thầy bói trong xã hội cũ). Đặt cụm từ “sống chết mặc bay” vào tình huống cụ thể của truyện, Phạm Duy Tốn đã khái quát thành việc phê phán, tố cáo những bọn có chức quyền, mang danh “quan phụ mẫu”, “cha mẹ” của dân nhưng lại vô trách nhiệm, vô lương tâm, mất hết nhân tính, thờ ơ trước sự sống còn của con dân. Đó là tên quan phụ mẫu được triều đình cắt cử đi hộ đê, giúp đỡ dân chúng làng X, phủ X chống chọi với mưa lũ, ấy vậy mà hắn vô cảm, không màng đến nhiệm vụ được giao, lao vào ván bài đen đỏ, mặc kệ dân chúng xoay sở với sự tàn phá của thiên nhiên. Cũng qua nhan đề tác phẩm này, Phạm Duy Tốn lên tiếng phê phán thói vô trách nhiệm, ích kỉ, lòng lang dạ sói của tầng lớp quan lại phong kiến lúc bấy giờ và bày tỏ sự xót thương, đồng cảm trước cuộc sống đầy cực khổ của người dân.

——————–HẾT——————–

Bên cạnh bài hướng dẫn Giải thích nhan đề Sống chết mặc bay, tài liệu Bài văn hay lớp 7 của chúng tôi còn giới thiệu đến các em học sinh một số bài văn mẫu liên quan đến tác phẩm nhằm giúp các em học sinh dễ dàng hiểu bài hơn: Tóm tắt tình huống truyện Sống chết mặc bay, soạn văn lớp 7 – Sống chết mặc bay, Phân tích hình ảnh viên quan phụ mẫu trong truyện ngắn Sống chết mặc bay, Tóm tắt bài Sống chết mặc bay,… Các em cùng đón đọc!