Tổng Hợp

Flutter là gì? Flutter 2.10 có gì đặc biệt?
Windows có lẽ là hệ điều hành phổ biến nhất dành cho PC, chạy trên hơn một tỷ thiết bị trên toàn thế giới. Người dùng Windows có quyền truy cập vào hàng triệu ứng dụng có sẵn trên Microsoft Store và web để nâng cao trải nghiệm máy tính của mình.

Sự phát triển lớn mạnh của Flutter, nền tảng xây dựng ứng dụng phổ biến của Google, đã mở ra một cánh cổng mới cho các nhà phát triển ứng dụng Windows và mang đến những trải nghiệm độc đáo. Cùng Mầm Non Ánh Dương tìm hiểu về nền tảng này qua bài viết sau đây!

This post: Flutter là gì? Flutter 2.10 có gì đặc biệt?

Flutter là gì?

Màn hình demo Flutter
Màn hình demo Flutter

Flutter là một framework mã nguồn mở và miễn phí của Google để xây dựng các ứng dụng đa nền tảng, được biên dịch nguyên bản, đẹp mắt từ một cơ sở code duy nhất. Flutter giúp bạn hiện thực hóa ý tưởng của mình bằng cách xây dựng các ứng dụng mang lại trải nghiệm hoàn hảo – bất kể bạn đang phát triển chúng cho hệ điều hành nào.

Flutter được tạo ra như một framework UI di động để cung cấp cho các nhà phát triển sự linh hoạt, dễ dàng và tốc độ xây dựng các ứng dụng gốc giàu tính năng cho iOS và Android. Các nhà phát triển Flutter có thể sử dụng cùng một ngôn ngữ lập trình với một cơ sở code duy nhất để tạo ứng dụng cho cả iOS và Android.

Cốt lõi của Flutter nằm ở việc sử dụng các widget. Bạn có thể xây dựng toàn bộ giao diện người dùng bằng cách kết hợp nhiều widget khác nhau với kinh nghiệm lập trình hoặc phát triển hạn chế. Flutter có các widget tạo sẵn để không cần đến những widget OEM và bạn cũng có thể phát triển widget của riêng mình.

Ứng dụng Flutter được xây dựng bằng Dart, ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng của Google. Dart biên dịch trực tiếp thành mã gốc, vì vậy ứng dụng trông giống như một chương trình Windows điển hình cho người dùng.

Hơn nữa, với hỗ trợ load lại theo trạng thái, bạn sẽ có được năng suất của môi trường tương tác, cho phép thực hiện các thay đổi trong khi ứng dụng đang chạy và xem kết quả ngay lập tức.

Gần nửa triệu ứng dụng đã phát hành sử dụng Flutter, bao gồm cả những ứng dụng của Betterment, BMW và ByteDance. Ngày nay, Flutter là một trong những bộ công cụ giao diện người dùng đa nền tảng phổ biến nhất.

Flutter 2.10 được điều chỉnh cho Windows như thế nào?

Google đã có kế hoạch mở rộng Flutter từ ứng dụng dành cho thiết bị di động sang các nền tảng khác như desktop và web. Flutter 2.10, phiên bản mới nhất, mang theo bản phát hành ổn định cho hỗ trợ Windows. Giờ đây, bạn có thể tạo các ứng dụng hoạt động trên thiết bị di động, PC chạy Windows và web – tất cả từ một cơ sở code.

Là hệ điều hành được thiết kế cho PC có màn hình lớn và các thiết bị đầu vào như bàn phím và chuột, Windows không hoạt động như thiết bị di động. Ngoài ra, các API được sử dụng bởi những ứng dụng desktop cũng khác với các API chạy trên Android hoặc iOS.

Flutter 2.10 không chỉ đưa Flutter lên Windows mà còn được thiết kế riêng cho Windows. Đối với người mới bắt đầu, Flutter cho Windows kết hợp framework Dart và công cụ C++. Và cũng giống như sự tích hợp liền mạch với sự phát triển giao diện người dùng di động, Flutter 2.10 có thể giao tiếp với Windows ở cấp độ gốc. Nó chịu trách nhiệm dịch và gửi các thông điệp Windows để vẽ giao diện người dùng, xử lý các sự kiện như thay đổi kích thước cửa sổ và làm việc với những phương thức Windows hiện có để quốc tế hóa, chẳng hạn như trình chỉnh sửa phương thức nhập liệu.

Sự hỗ trợ của một số nhóm Microsoft đã góp phần hiện thực hóa tầm nhìn của Flutter dành cho Windows. Nhóm thiết kế Fluent đã cung cấp các icon Windows cho những ứng dụng Flutter, trong khi nhóm Accessibility đã đảm bảo rằng Flutter có hỗ trợ trình đọc màn hình ngay từ ngày đầu tiên. Thêm vào đó, FlutterFlow, Realm, Rive, Syncfusion và Nevercode cũng đã cập nhật hỗ trợ Windows.

Những gì nhà phát triển Flutter có thể cung cấp cho người dùng Windows

Flutter mở ra tiềm năng rất lớn cho các nhà phát triển ứng dụng
Flutter mở ra tiềm năng rất lớn cho các nhà phát triển ứng dụng

Với tư cách là nhà phát triển Flutter, giờ đây bạn có thể xuất bản ứng dụng của mình lên Microsoft Store và khám phá các khái niệm mới để tạo những ứng dụng gốc sáng tạo cho người dùng Windows.

Bạn sẽ có mọi phần của framework Flutter để xây dựng ứng dụng của mình, bao gồm các plugin hỗ trợ Windows như camera, file_picker và shared_preferences. Hơn nữa, các ứng dụng của bạn sẽ có thể thể hiện hệ thống thiết kế Microsoft Fluent một cách đẹp mắt.

Nếu đang tạo ứng dụng di động Flutter, bạn có thể sử dụng kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm của mình để phát triển những ứng dụng cung cấp các giải pháp mới cho người dùng Windows. Vì vậy, trong tương lai, bạn có thể tạo các ứng dụng trực quan tuyệt đẹp không chỉ chạy mượt mà trên Windows mà còn hoạt động trên những thiết bị di động hoặc desktop khác ngoài web.

Windows trở nên thú vị với ứng dụng Flutter

Với sự ra mắt của Windows 11, các ứng dụng Android đã có mặt trên PC Windows. Giờ đây, với sự hỗ trợ để xây dựng các ứng dụng Windows chất lượng cao mà không ảnh hưởng đến khả năng tương thích hoặc hiệu suất, Flutter tạo nên một làn sóng mới về sự sáng tạo, đổi mới và tính toán nâng cao.

Người dùng Windows có thể mong đợi trải nghiệm thông minh và thú vị hơn với các ứng dụng Flutter mà nhà phát triển tạo ra.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button