Tổng Hợp

Dứa có gai Miền Tây gọi là gì? Dứa không gai Miền Tây gọi là gì?

Dứa có gai Miền Tây gọi là gì? Dứa không gai Miền Tây gọi là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc về các loại quả Miền Tây. Sự khác nhau về hình thức nhỏ cũng khiến chúng trở thành những quả khác nhau mà chúng ta không nhận ta. Để trả lời 2 câu hỏi trên, mời các em cùng thầy cô trường Mầm Non Ánh Dương tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Dứa thì ai trong chúng ta cũng biết là một loại quả phổ biến ở nước ta với nhiều dinh dưỡng mang lại. Dứa là thức quả thơm ngon vô cùng tốt cho sức khoẻ của chúng ta.

This post: Dứa có gai Miền Tây gọi là gì? Dứa không gai Miền Tây gọi là gì?

Dứa có gai Miền Tây gọi là gì?

Ở Miền Tây có sự phân biệt khác nhau về các loại quả hình dáng như quả dứa (cách gọi chung ở Miền Bắc). Sự phân biệt này dựa vào hình dáng quả bên ngoài và vị của quả khác nhau.

Dứa có gai Miền Tây được người dân gọi là trái Khóm. Trái khóm là giống dứa nhiều gai, trái nhỏ, thịt vàng đậm, vị ngọt đậm đà.

Dứa có gai Miền Tây - Trái Khóm
Dứa có gai Miền Tây – Trái Khóm

Theo tên gọi quốc tế thì trái khóm là giống Dứa Queen. Đây là giống phổ biến nhất ở Việt Nam. Trái dứa Queen có kích thước nhỏ, khối lượng trung bình từ 500 – 900gr/trái. Đặc điểm dễ nhận dạng nhất là lá của dứa Queen có rất nhiều gai ở mép lá, bản lá hẹp, cứng, mặt trong của phiến lá có vân trắng chạy song song.

Hoa dứa có màu xanh hồng, mắt dứa lồi, hố mắt sâu, mật độ mắt dứa khít và dày, hình dáng trái thon dài. Thịt trái có màu vàng đậm, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt đậm đà nhưng không gắt.

Bởi lý do trái khóm khá cứng dễ vận chuyển nên được trồng phổ biến ở nước ta.

Dứa không gai Miền Tây gọi là gì?

Còn dứa không gai theo dân Miền Tây gọi là trái Thơm. Trái Thơm thường không có gai trái to, mắt thưa giãn, hố mắt nông, thịt ngả vàng, ngọt thanh xen lẫn vị chua, trái này thường nhiều nước hơn Khóm.

Dứa không gai Miền Tây - Trái Thơm
Dứa không gai Miền Tây – Trái Thơm

Trái thơm là giống dứa Cayen có khối lượng trung bình 1 quả là 1,5kg đến 2kg/1 trái. Hoa trái có màu hồng, hơi đỏ, hình dáng trái như quả trứng, mắt dứa rất to, hố mắt nông, mật độ mắt dứa thưa và giãn. Khi chín, màu vàng chuyển dần từ cuống tới chóp trái.

Dứa Cayen có thịt màu vàng ngà không đậm như dứa Queen, mọng nước, vị ngọt thanh. Ưu điểm của giống dứa này là trái khi thu hoạch sẽ rất to, dễ cơ giới hoá, cho hiệu quả kinh tế cao. Dứa Cayen thường được trồng để chế biến các sản phẩm như nước ép, mứt, syrup..

Phân biệt trái khóm và trái thơm

Thơm, khóm, dứa có khác nhau?

Ở Miền Bắc: Dứa là cách gọi chung khi gọi trái thơm và trái khóm.

Ở Miền Nam, đặc biệt là miền Tây, người dân có sự phân biệt rõ ràng giữa thơm và khóm và cho rằng đây là 2 giống khác nhau, dựa vào đặc điểm riêng của chúng:

  • Trái khóm: lá có nhiều gai, trái có kích thước nhỏ (dưới 1kg), thịt vàng đậm, ngọt đậm đà. Khóm nổi tiếng gồm Khóm Tắc Cậu – Kiên Giang, Khóm Cầu Đúc – Hậu Giang.
  • Trái thơm: lá không có gai, trái to (có thể trên 3kg), mắt thưa, hố mắt nông, thịt hơi vàng, vị ngọt thanh hơi chua và mọng nước hơn khóm.

Thực tế, trái dứa ở Việt Nam được trồng với 3 giống phổ biến với các đặc điểm khác nhau là dứa Queen (Queen), dứa Cayen (Cayenne), nhóm dứa Tây Ban Nha (Spanish).

2 cách gọi thơm và khóm thực chất là cách gọi khác của 2 giống cây dứa Cayen và dứa Queen. Trong đó giống dứa (mà người miền Tây gọi là khóm) chính là dứa Queen.

Vì vậy, chúng ta có thể kết luận Khóm, Thơm và Dứa là cách gọi khác của cùng 1 loại trái cây nhưng khác giống.

Phân biệt trái thơm, khóm, dứa

Phân biệt trái thơm, khóm, dứa

Như vậy nhìn vào hình ảnh cụ thể thì có thể dễ nhận thấy sự khác nhau giữa trái thơm và trái khóm là ở phần lá của quả. Phần lá của trái khóm thì có nhiều gai còn phần lá trái Thơm lại không có gai.

Và hơn nữa trong hình cũng thấy được mắt trái Thơm to hơn và nông hơn nên khi bổ thì không cần gọt quá sâu thì phần mắt trái thơm cũng đã dễ dàng lấy ra. Còn với trái Khóm thì mắt dày và sâu hơn nên phải gọt sâu thì mới có thể lấy hết phần mắt của chúng ra.

Ngoài ra có thể thấy trái Thơm bên phải có kích thước lớn hơn và trong phần ruột có phần đậm màu nhiều nước hơn trái Khóm.

Trên đây là câu trả lời cho 2 câu hỏi Dứa có gai Miền Tây gọi là gì? Dứa không gai Miền Tây gọi là gì? Hy vọng các em đã có cho mình những thông tin bổ ích rồi nhé.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button