Giáo dục

Đất lành chim đậu nghĩa là gì?
Câu tục ngữ Đất lành chim đậu nghĩa là gì? Mời các em cùng thầy cô trường Mầm Non Ánh Dương tìm hiểu trọn vẹn ý nghĩa của câu tục ngữ trên nhé.

Đất lành chim đậu nghĩa là gì?

Câu hỏi: Em hiểu “Đất lành chim đậu” là như thế nào?

This post: Đất lành chim đậu nghĩa là gì?

Đất lành chim đậu có nghĩa đen là vùng đất nào bình yên, yên lành, có nhiều mồi ăn, không bị bắn giết thì chim kéo về làm tổ, trú ẩn. Nghĩa bóng khuyên mọi người biết tránh xa những nơi loạn lạc, tìm đến những nơi bình yên để sinh sống, cũng chỉ nơi có điều kiện thuận lợi, nhiều người tìm đến sinh sống. Câu tục ngữ thể hiện ước vọng sống yên vui hòa bình của nhân dân.

Đất lành chim đậu nghĩa là gì?
Đất lành chim đậu nghĩa là gì?

Giải thích rõ hơn về câu tục ngữ Đất lành chim đậu

Đất lở chim bay, đất lành chim đậu” là câu nói của người xưa, một câu nói mà có lẽ ban đầu chỉ là sự quan sát khi ở đâu đó tươi mát, có cây cối nhiều, ở đó sẽ có chim đến đậu nhiều và chúng sẽ chọn nơi đó làm nơi trú ẩn sinh sống. Song khi tìm hiểu kỹ về câu tục ngữ thì chúng ta hiểu thêm một nghĩa khác là ở nơi làm ăn tốt, dễ sống, dễ kiếm tiền, con người sẽ đến nơi đó ở nhiều, và còn một vài nghĩa khác nữa từ tình cảm con người.

Tương tự như con người, loài vật đôi lúc cũng rất khôn ngoan và nhất là động đến nơi ăn ở của chúng. Chúng ta quan sát thấy rõ đặc tính của chim, Chim là loài yêu thích tự do, chúng ta hay nhìn thấy chúng sải cánh tung bay giữa bầu trời. Ở chúng, bản thân ta nhìn ra được sự thoải mái và tự tại.

Tuy vậy, cánh chim bay mãi rồi cũng có lúc mỏi mệt và kiệt sức. Những chú chim nhỏ cần một nơi chốn bình yên để nương náu nghỉ chân vì gió rét hay vì chặng đường bay dài mỏi mệt ngoài không trung. Vì thế mà Chọn chỗ nghỉ ngơi cũng phải chọn kỹ càng vì ngừa xưa thường bảo “Đất lở chim bay, đất lành chim đậu”.

Thấy khu vực khó khăn thì ai mà dám ở, cũng như nơi tốt thì ai cũng chen chân vào để tranh một chỗ. Đây cũng là quy luật bình thường ở trên đời.

Người xưa mượn hình ảnh những chú chim biết chọn nơi tốt mà dừng chân, người xưa cũng đôi điều răn dạy đến chúng ta về cách sống ở trên đời. Ai cũng thích cuộc sống yên bình, thích những người tử tế và những nơi dễ sống. Người ta có thể không cần chọn một nơi trù phú giàu có nhưng nhất thiết đó phải là nơi dễ thích nghi và điều kiện sống cũng dễ dàng. Ngay cả trong các mối quan hệ tình cảm cũng thế, có ai mà ở bên mãi một người không quan tâm đến mình đâu?

Con người đều có xu hướng yêu thích cái đẹp, gần gũi những người tử tế với mình mà hơn hết là mong cuộc sống bình yên. Gặp điều kiện xấu khiến người ta dễ dàng nản chí và từ bỏ. Ngược lại, điều kiện tốt thì dễ lấy được thiện cảm và níu chân người ở lại tốt hơn. Từ câu chuyện chọn nơi dừng chân của những chú chim, chúng ta có thể suy rộng ra về những bài học ở trên đời. Mọi người đều yêu thích những điều tốt đẹp và muốn hướng tới những điều đó.

Tương tự, các mối quan hệ tình cảm cũng giống như vậy. Con người ta luôn có xu hướng gần gũi những người yêu thương mình và xa lánh những người làm bản thân tổn thương. Tuy vậy, có một số mối quan hệ cố chấp dù biết trước đau đớn vẫn lao đầu vào. Hoặc người ta thường “Chọn mặt gửi vàng”, chọn những người Như vậy, quan điểm “Đất lở chim bay, đất lành chim đậu” vẫn được áp dụng rộng rãi ở thời đại ngày nay.

Thế giới rộng lớn như vậy nên chúng ta sẽ gặp được rất nhiều người. Mỗi người lại có những quan điểm khác nhau nhưng nhìn chung, ai cũng mong mình sẽ gặp được những điều tốt đẹp. Cả các mối quan hệ về cuộc sống, gia đình, tình yêu hay tình bạn,…cũng tương tự như thế.

Chẳng hạn như về quan niệm kết hôn thì mỗi người lại có những quan niệm khác nhau. Một số người quan niệm vì yêu mà cưới, số còn lại muốn cưới người có điều kiện một chút. Thế nên mới nói, chúng ta phải xét trên nhiều yếu tố rồi mới đưa ra cho mình quyết định cuối cùng.

Theo như quan niệm “Đất lở chim bay, đất lành chim đậu” thì chúng ta phải biết chọn nơi tốt mà nương nhờ, giống như chọn người tốt mà gửi gắm. Nhưng thế nào mới là người tốt, điều đó còn chưa nói chắc được. Người giàu có thì tốt nhưng lại không biết lo làm ăn, suốt ngày ăn chơi thì hỏng. Người tốt tính, yêu bạn nhưng điều kiện kinh tế không có thì cũng rất khó lòng. Vậy ra, bạn không cần chọn một người quá giàu có, miễn biết lo làm ăn và yêu thương bạn đã là đủ.

Trong nhiều trường hợp, yếu tố phong thủy ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sinh sống và kinh doanh của nhiều người. Bởi vậy nên, người ta bất kể xây nhà ở, khai trương công ty hay khởi công làm việc đều chọn ngày lành. Thậm chí rằng, nhiều người còn tuân theo các quy định về màu sắc, hướng khởi hành, đặt tên,…cho hợp với phong thủy.

Những mảnh đất hay nơi ở xấu đều bị tránh đi, không ai đặt mua hay nhòm ngó tới. Đất lành chính là những vị trí đắc địa, thuận lợi cho việc cư trú hay kinh doanh buôn bán.

Nhưng thực trạng ngày nay, đất lành ngày càng ít và nhiều thay đổi xảy ra trong đời sống hàng ngày. Đất lành để chim đậu còn hiếm huống chi là để con người sinh sống. Con người cũng bớt đi sự thân thiện, thật giả lẫn lộn bởi hoàn cảnh đẩy đưa. Chúng ta phải chấp nhận thực trạng này và nhanh chóng tìm kiếm cho mình một mảnh “đất lành” để nương nhờ.

Câu tục ngữ “Đất lở chim bay, đất lành chim đậu” là một quan điểm bình thường trong cuộc sống mà ai cũng tâm niệm. Câu tục ngữ “Đất lành chim đậu” có nghĩa đen là vùng đất nào bình yên, yên lành, có nhiều mồi ăn, không bị bắn giết thì chim kéo về làm tổ, trú ẩn. Nghĩa bóng khuyên mọi người biết tránh xa những nơi loạn lạc, tìm đến những nơi bình yên để sinh sống, cũng chỉ nơi có điều kiện thuận lợi, nhiều người tìm đến sinh sống. Câu tục ngữ thể hiện ước vọng sống yên vui hòa bình của nhân dân muôn đời.

Đăng bởi: Mầm Non Ánh Dương

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button