Dàn ý phân tích vẻ đẹp thác núi Lư qua bài thơ Xa ngắm thác núi Lư

dan y phan tich ve dep thac nui lu qua bai tho xa ngam thac nui lu

Dàn ý phân tích vẻ đẹp thác núi Lư qua bài thơ Xa ngắm thác núi Lư

This post: Dàn ý phân tích vẻ đẹp thác núi Lư qua bài thơ Xa ngắm thác núi Lư

I. Dàn ý phân tích vẻ đẹp thác núi Lư qua bài thơ Xa ngắm thác núi Lư (Chuẩn)

– Giới thiệu Lí Bạch
– Bài thơ Xa ngắm thác núi Lư là một bài thơ miêu tả thiên nhiên đặc sắc.

– Phân tích nhan đề, thể thơ.
– Vẻ đẹp thác núi Lư:
+ Núi Hương Lô- sinh khói tía: Lung linh, huyền ảo, rực rỡ trong làn khói tía.
+ Ánh nắng chiếu vào dãy núi sinh ra làn khói tía, đó là bức tranh lung linh của tạo hóa, có chút gì đó đan xen giữa thực và ảo.
–> Hương Lô hiện lên như cái lư bát khổng lồ tỏa khói nghi ngút giữa núi non hùng vĩ
+ Dòng thác treo: Hùng tráng, mềm mại:

• Dòng thác của núi Hương Lô treo thẳng đứng gợi ra không gian rộng lớn, bao la của ngọn núi.
  • Câu thơ vừa thể hiện sự mềm mại của dòng thác, vừa thể hiện sự hùng vĩ của thiên nhiên.

+ Thác chảy mạnh: Dòng nước tuôn mãnh liệt, hùng vĩ, khốc liệt, cao vời vợi:

• Tốc độ chảy mạnh mẽ của thác nước.
  • Từ nơi ba nghìn thước cao vời vợi, dòng nước tuôn trào từ đỉnh Hương Lô đã khiến người đọc thấy được sự khốc liệt của dòng nước: tốc độ và sức chảy ghê gớm.

+ Như sông Ngân Hà: Cảnh vật đẹp, kì vĩ.
=> Tình yêu thiên nhiên và tính cách phóng khoáng, mạnh mẽ và táo bạo của nhà thơ.

– Cảnh thiên nhiên tráng lệ, huyền bí.
– Nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ của nhà thơ.

II. Bài văn mẫu Phân tích vẻ đẹp thác núi Lư qua bài thơ Xa ngắm thác núi Lư (Chuẩn)

Lí Bạch- người được mệnh danh là “tiên thơ”, là nhà thơ mang tâm hồn tự do, hào phóng. Thơ của Lí Bạch phong phú về đề tài, trong đó thiên nhiên là cảm hứng bất tận và thể hiện hết được phong cách của nhà thơ. “Xa ngắm thác núi Lư” là bài thơ khắc họa vẻ đẹp kì vĩ của ngọn núi Hương Lô.

Bài thơ “Xa ngắm thác núi Lư” có tên tiếng Hán là “Vọng Lư sơn bộc bố”, bài thơ được viết bằng chữ Hán, theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật . Đây là bài thơ tiêu biểu viết về đề tài thiên nhiên của Lí Bạch. Nhan đề bài thơ gợi ra điểm nhìn của tác giả, nhà thơ đang ở phía xa để ngắm thác núi, từ đó tác giả có cơ hội nhìn toàn cảnh núi Lư hùng vĩ. Mở đầu bài thơ, Lí Bạch đã khắc họa bức tranh dãy Hương Lô…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích vẻ đẹp thác núi Lư qua bài thơ Xa ngắm thác núi Lư tại dây.

———————-HẾT——————–

Bài thơ Xa ngắm thác núi Lư của nhà thơ Lý Bạch được biên soạn trong chương trình SGK Ngữ văn lớp 7 bài 9. Ngoài dàn ý phân tích vẻ đẹp thác núi Lư qua bài thơ Xa ngắm thác núi Lư, các em học sinh thường được giáo viên ra các đề bài như:Phân tích bài thơ Xa ngắm thác núi Lư, Cảm nghĩ của em về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư của Lí Bạch, Bức tranh thiên nhiên hùng vĩ trong bài Xa ngắm thác núi Lư, Soạn bài Xa ngắm thác núi Lư;…