Dàn ý phân tích quá trình tha hoá và thức tỉnh của Chí Phèo

dan y phan tich qua trinh tha hoa va thuc tinh cua chi pheo

Dàn ý phân tích quá trình tha hoá và thức tỉnh của Chí Phèo

This post: Dàn ý phân tích quá trình tha hoá và thức tỉnh của Chí Phèo

I. Dàn ý phân tích quá trình tha hoá và thức tỉnh của Chí Phèo (Chuẩn)

Giới thiệu tác giả và tác phẩm
– Tác giả Nam Cao
– Tác phẩm “Chí Phèo” sáng tác năm 1941 đã khẳng định tên tuổi và là bước ngoặt cuộc đời viết văn của Nam Cao.

– Khái quát nhân vật Chí Phèo:
– Quá trình tha hóa của Chí:
+ Khi ra tù
+ Khi trong tay Bá Kiến

– Quá trình thức tỉnh của Chí:
+ Nguyên nhân thức tỉnh
+ Sự nhận thức về cuộc sống xung quanh
+ Sự nhận thức về bản thân và tình trạng của mình
+ Bị cự tuyệt.

Đánh giá quá trình tha hóa và thức tỉnh của Chí Phèo
– Nói lên được tư tưởng nhân đạo của tác phẩm
– Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật.

II. Bài văn mẫu  phân tích quá trình tha hoá và thức tỉnh của Chí Phèo (Chuẩn)

Truyện ngắn “Chí Phèo” tên cũ “Cái lò gạch cũ” là một trong những tác phẩm kinh điển của nhà văn Nam Cao – nhà văn của hiện thực xuất sắc đã đưa nền văn học hiện thực lên một tầm cao mới. Sở trường của Nam Cao là đi sâu vào nội tâm và thế giới tinh thần của con người, có biệt tài miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật đặc biệt là tâm lí phức tạp, chính vì vậy quá trình tha hóa và thức tỉnh của Chí Phèo trong tác phẩm đã được ông khắc họa rất thành công.

Chí Phèo – một đứa bé bị bỏ rơi trong cái lò gạch cũ bỏ không được người ta đem về nuôi, từ nhỏ Chí đã đi ở hết nhà này đến nhà khác. Khi còn là anh canh điền 20 tuổi Chí là một người lương thiện, biết phân biệt cái gì là chân chính, xấu xa và cũng có cho mình ước mơ nho nhỏ về cuộc sống vợ chồng bình dị. Thế nhưng Bá Kiến vì ghen ngầm với Chí đã vô cớ đẩy Chí vào tù, mọi người ngay cả Chí cũng không biết tại sao mình bị đi tù, đây chính là ngọn nguồn cho sự tha hóa biến chất của Chí Phèo, bi kịch tha hóa của Chí biểu hiện rõ nhất sau khi ra tù và khi ở trong tay Bá Kiến. Nam Cao đã cực tả Chí Phèo khi từ nhà tù trở về, từ bộ dạng đến lời nói và hành động thể hiện rõ một tên lưu manh…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích quá trình tha hoá và thức tỉnh của Chí Phèo tại đây.

———————-HẾT————————

Để trau dồi thêm cho bản thân những kiến thức về tác phẩm Chí Phèo, ngoài Dàn ý Phân tích quá trình tha hóa và thức tỉnh của Chí Phèo, các em cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 11 khác như: Phân tích nhân vật Chí Phèo; Phân tích tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao; Phân tích tiếng chửi của Chí Phèo; Phân tích bi kịch tha hóa của nhân vật Chí Phèo; Phân tích nhân vật Chí Phèo để làm nổi bật bi kịch bị cự tuyệt làm người trong truyện cùng tên của Nam Cao…