dan y phan tich nghe thuat mieu ta tam trang thuy kieu trong doan trich kieu o lau ngung bich

This post: Dàn ý phân tích nghệ thuật miêu tả tâm trạng Thuý Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

I. Dàn ý phân tích nghệ thuật miêu tả tâm trạng Thuý Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” và nghệ thuật miêu tả tâm trạng nhân vật trong đoạn trích này.

2. Thân bài

– Tâm trạng cô đơn, lạc lõng của Thúy Kiều trước không gian rợn ngợp của lầu Ngưng Bích.
– Nơi đó không có bóng dáng của con người. Nàng chỉ có thiên nhiên (non xa, tấm trăng gần) và ngọn đèn làm bạn để sẻ chia tâm sự.
– Kiều nhớ về người yêu, cha mẹ bằng một nỗi nhớ da diết và khát khao trở về để chăm sóc tuổi già cho cha mẹ.
– Tâm trạng buồn bã, cô đơn đến mức sợ hãi, lo lắng khi nàng “buồn trông” bức tranh phong cảnh rồi dự cảm về cuộc đời của mình.
– Bút pháp tả cảnh ngụ tình được sử dụng triệt để đã miêu tả thành công tâm trạng nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích”.

3. Kết bài

Tác dụng của nghệ thuật miêu tả tâm trạng Thúy Kiều trong đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích”.

II. Bài văn mẫu Phân tích nghệ thuật miêu tả tâm trạng Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích (Chuẩn)

Có thể nói, điều khiến chúng ta nhớ đến các nhân vật văn học là những nét phác thảo về ngoại hình nhưng thứ giúp chúng ta hiểu về các nhân vật lại là diễn biến tâm lí, tâm trạng của họ. “Truyện Kiều” luôn hấp dẫn bạn đọc suốt hơn hai thế kỉ đến nay không chỉ bởi nội dung tác phẩm đặc sắc mà còn bởi nghệ thuật miêu tả tâm trạng nhân vật của Nguyễn Du. Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” đã thể hiện ngòi bút miêu tả tâm trạng Thúy Kiều của tác giả một cách rất tài tình.

Lầu Ngưng Bích là nơi Tú Bà giam lỏng Thúy Kiều để tạo cơ hội thực hiện một âm mưu khác sau khi nàng có ý định tự tử. Một mình giữa không gian bao la, rộng lớn như vậy, Thúy Kiều cảm thấy cô đơn, buồn tủi:

“Trước lầu Ngưng Bích khóa xuân
Vẻ non xa tấm trăng gần ở chung
Bốn bề bát ngát xa trông
Cát vàng cồn nọ bụi hồng dặm kia”.

Kiều rơi vào hoàn cảnh đáng thương đến mức tội nghiệp. “Khóa xuân” là khóa kín tuổi thanh xuân của người phụ nữ. Cuộc đời con người đẹp nhất là quãng thời gian tuổi trẻ vậy mà tuổi trẻ của Kiều lại phải trải qua biết bao biến cố trong quãng thời gian mười lăm năm lưu lạc…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích nghệ thuật miêu tả tâm trạng Thuý Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích tại đây.

——————-HẾT———————-

Các em có thể đón đọc thêm một số Bài văn mẫu khác bên cạnh Dàn ý Phân tích nghệ thuật miêu tả tâm trạng Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích trong tuyển tập những bài văn hay lớp 9 như: Cảm nhận vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều, Phân tích phẩm chất và số phận người phụ nữ thời phong kiến qua nhân vật Vũ Nương, Phân tích đoạn trích Trao duyên, Trình bày vẻ đẹp của Thúy Vân, Thúy Kiều và Kim Trọng, Dàn ý từ đoạn trích Cảnh ngày xuân và những hiểu biết về xã hội hãy giới thiệu về một lễ hội ở Việt Nam,…