dan y phan tich dac sac noi dung va nghe thuat bai qua deo ngang

This post: Dàn ý phân tích nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo Ngang

I. Dàn ý phân tích nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo Ngang (Chuẩn)

1. Mở bài
– Giới thiệu khái quát về Bà Huyện Thanh Quan (những nét chính về con người, cuộc đời, sự nghiệp sáng tác,…).
– Giới thiệu khái quát về bài thơ Qua đèo Ngang
– Nêu vấn đề nghị luận: Nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo Ngang.

a. Nội dung
– Bức tranh cảnh vật nơi đèo Ngang:
+ Thời gian: “bóng xế tà” – gợi lên trong mỗi người nỗi buồn man mác với nỗi trống vắng, cô đơn.
+ Không gian: đèo Ngang rộng lớn, mênh mông – sự rộng lớn của không gian càng làm tăng thêm nỗi buồn và sự trống vắng.
+ Cảnh vật: “chen” – sự chen chúc, hoang sơ, không có trật tự của cảnh vật mà qua đó nó còn thể sức sống của vạn vật trước sự khắc nghiệt của khí hậu và sự mênh mông của không gian.
+ Sự sống của con người:

• Từ láy “lom khom”, “lác đác”
  • Nghệ thuật đảo ngữ
  • Sử dụng các từ ngữ “vài”, “mấy” đã làm tăng thêm sự nhỏ bé của bóng hình con người và sự thưa thớt, hoang vắng của cảnh vật

→ Bức tranh cảnh vật đèo Ngang lúc chiều tà rộng lớn, mênh mông, thấp thoáng hiện lên bóng hình của con người, của sự sống nhưng vẫn còn hoang vắng, đìu hiu, gợi lên cảm giác man mác buồn và sự vắng lặng, cô đơn.
– Nỗi niềm tâm trạng của nhà thơ:
+ Nỗi nhớ nước, thương nhà của thi sĩ:

• Nghệ thuật chơi chữ: Chữ “quốc” là nước là từ đồng âm với từ “cuốc” – chỉ một loài chim và “gia gia” là từ có âm gần giống với loài chim đa đa.
  • Nghệ thuật đảo ngữ: Đưa hai từ “nhớ nước”, “thương nhà” lên đầu hai câu thơ.

+ Nỗi cô đơn, bơ vơ, lạc lõng giữa không gian bao la, rộng lớn.

• Sử dụng các dấu phẩy, tách các sự vật “trời”, “non”, “nước” – gợi lên sự chia lìa, xa cách nhau.
  • “Mảnh tình riêng ta với ta”: “ta” thường dùng để chỉ cái chung cho cả cộng đồng, tập thể thì giờ đây nó chỉ còn là cái cá nhân, cái riêng của tác giả

b. Nghệ thuật
– Bài thơ đã đạt đến sự chuẩn mực trong việc sử dụng thể thơ Đường luật.
– Nghệ thuật tả cảnh ngụ tình được sử dụng tài năng và đem đến hiệu quả nghệ thuật to lớn.
– Nghệ thuật đảo ngữ, chơi chữ cùng việc sử dụng các từ láy.

3. Kết bài

Khái quát những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ Qua Đèo Ngang và cảm nghĩ của em về bài thơ.

II. Bài văn mẫu Phân tích nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo Ngang (Chuẩn)

Bà Huyện Thanh Quan là một trong số những nữ sĩ tài danh xuất sắc của nền văn học trung đại Việt Nam, tuy nhiên những sáng tác của bà còn tồn tại đến ngày nay không còn nhiều. Có thể nói, bài thơ Qua đèo Ngang là một trong số những sáng tác xuất sắc nhất của bà. Ra đời khi Bà Huyện Thanh Quan lần đầu tiên xa nhà, xa quê hương, vào kinh đô Huế nhận chức “cung trung giáo tập”, bài thơ mang những nét đặc sắc cả về nội dung và nghệ thuật.

Trước hết, bài thơ đã vẽ nên một cảnh tượng, một bức tranh Đèo Ngang vừa thoáng đãng, vừa heo hút, hoang sơ nhưng vẫn thấp thoáng ở đó bóng hình, sự sống của con người. Mở đầu bài thơ cảnh tượng Đèo Ngang thoáng hiện lên nỗi buồn hiu quạnh.

Bước tới Đèo Ngang bóng xế tà
Cỏ cây chen lá đá chen hoa

Hai câu thơ mở đầu bài thơ đã gợi lên thời gian, không gian nghệ thuật cho bài thơ, để rồi, từ trong khoảng không gian, thời gian ấy cảnh tượng đèo Ngang cứ thế dần hiện ra…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu  đầy đủ Phân tích nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo Ngang tại đây.

———————HẾT———————-

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các em học sinh cách xây dựng dàn ý Phân tích nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật trong bài thơ Qua đèo Ngang. Để hiểu hơn về tác phẩm này, các em cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 7 khác như: Phân tích bài thơ Qua đèo Ngang – Bà Huyện Thanh Quan; Cảm nhận về bài thơ Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan; Phân tích nỗi nhớ nước thương nhà  của tác giả trong bài thơ Qua đèo Ngang; Vẻ đẹp cổ điển trong bài thơ Qua đèo Ngang và Chiều hôm nhớ nhà của Bà Huyện Thanh Quan; Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang;…