dan y phan tich hinh tuong chiec la cuoi cung trong truyen ngan chiec la cuoi cung

This post: Dàn ý phân tích hình tượng chiếc lá cuối cùng trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng

I. Dàn ý phân tích hình tượng chiếc lá cuối cùng trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát tác giả O.Hen-ry, đoạn trích được học là phần cuối của truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng”
– Hình tượng chiếc lá cuối cùng là một “kiệt tác” giàu tính nghệ thuật và nhân văn sâu sắc

– Khái quát nội dung tác phẩm và hoàn cảnh ra đời chiếc lá cuối cùng:
+ Xiu, Giôn-xi và cụ Bơ-men đều là những họa sĩ nghèo sống trong cảnh khổ sở
+ Giôn-xi mắc bệnh nặng và sống trong tuyệt vọng, cụ Bơ-men đã vẽ kiệt tác chiếc lá cuối cùng để giúp cô vươn lên vượt qua bệnh tật

– Chiếc lá cuối cùng là kiệt tác của nghệ thuật vì:
+ Hình ảnh chiếc lá giống như thật
+ Được vẽ bằng tâm huyết của người khao khát kiệt tác nghệ thuật
+ Vẽ trong hoàn cảnh đặc biệt

– Hình tượng chiếc lá cuối cùng giàu tính nhân văn cao cả:
+ Hình ảnh chiếc lá được vẽ bằng cả tấm lòng yêu thương, đức hi sinh thầm lặng
+ Chiếc lá đã cứu sống Giôn-xi

3. Kết bài

– Khẳng định giá trị hình tượng chiếc lá cuối cùng: Hình tượng chiếc lá cuối cùng là hiện thân của sức mạnh nghệ thuật chân chính, lòng nhân ái giữa con người với con người

II. Bài văn mẫu Phân tích hình tượng chiếc lá cuối cùng trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng

Nhà văn người Mĩ chuyên viết truyện ngắn – O Hen-ry sáng tác rất nhiều tác phẩm đặc sắc, để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc, các truyện của ông tuy nhẹ nhàng giản dị nhưng lại thấm đẫm tinh thần nhân đạo, tình thương yêu giữa con người với con người. Trong số đó, truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng” mang đến cho người đọc những rung cảm sâu sắc về lòng nhân ái cao cả giữa những số phận nghèo khổ, đặc biệt hình tượng chiếc lá cuối cùng trong truyện ngắn thực sự là một kiệt tác nghệ thuật.

Câu chuyện xoay quanh cuộc đời và số phận của ba nhân vật Xiu, Giôn-xi và cụ Bơ-men, họ đều là những người họa sĩ nghèo sống trong khu trọ gần công viên Oa-sinh-tơn. Xiu và Giôn-xi là hai nữ họa sĩ còn trẻ, còn cụ Bơ-men thì đã già, cả cuộc đời luôn ước mơ vẽ một kiệt tác nhưng vì còn phải kiếm tiền trang trải cuộc sống nên chưa có cơ hội. Giôn-xi mắc căn bệnh viêm phổi, khi ấy mùa đông làm cho bệnh tình của cô ngày càng trầm trọng, vốn nghèo khổ lại thêm bệnh tật, điều đó khiến cô tuyệt vọng không còn muốn sống…(Còn tiếp)

>> Bài văn đầy đủ Phân tích hình tượng chiếc lá cuối cùng trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng tại đây.