Dàn ý phân tích đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

dan y phan tich doan trich ro bin xon ngoai dao hoang

Dàn ý phân tích đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

This post: Dàn ý phân tích đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

I. Dàn ý phân tích đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang (Chuẩn)

1. Mở bài

– Rô-bin-xơn Cru-xô‎ là tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn người Anh Daniel Difoe kể về cuộc đời lưu lạc, đơn độc suốt 28 năm trời của chàng thủy thủ có tên là Rô-bin-xơn trên một hòn đảo hoang.
– Đoạn Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang là lời tự thuật của nhân vật về ngoại hình của bản thân sau 15 năm lưu lạc, qua đó thấy được tinh thần lạc quan, yêu đời nghị lực sống phi thường của Rô-bin-xơn.

* Hoàn cảnh sống của Rô-bin-xơn trên đảo hoang:
– Thiếu thốn tình cảm con người, cô độc, lạnh lẽo dường như có thể phá hủy tinh thần nhân vật.
– Thiếu thốn vật chất, không có nhà ở, lương thực, quần áo và các nhu yếu phẩm khác.
– Thời tiết khắc nghiệt, thú dữ rình rập.

* Vẻ đẹp từ tinh thần lạc quan, nghị lực sống mạnh mẽ của Rô-bin-xơn:
– Tự thuật với giọng điệu hóm hỉnh, hài hước.
– Lòng luôn hướng về quê hương với niềm hy vọng trở về đất liền.

* Vẻ đẹp từ óc sáng tạo trong lao động:
– Tự trồng lúa mạch, ngô, săn bắt, thậm chí nuôi cả dê để lấy thịt và da.
– Tự làm trang phục từ da dê
– Tự xây nhà, làm thuyền độc mộc.

* Vẻ đẹp từ ý thức giữ gìn những giá trị của con người:
– Dù sống một mình nhưng vẫn để ý đến diện mạo của bản thân (giữ gìn da dẻ, cạo râu).
– Chú ý bảo vệ sức khỏe (tự làm các bộ trang phục chống lại thời tiết khắc nghiệt).

* Vẻ đẹp từ niềm tin yêu cuộc sống, lòng luôn hướng về quê hương.
– Luôn nhớ và nhắc về nước Anh, với niềm hy vọng tốt đẹp sẽ được trở về đất liền.

3. Kết bài:

– Nghệ thuật: Ngôi kể thứ nhất, giọng điệu hài hước hóm hỉnh xen lẫn tự sự miêu tả thể hiện được vẻ đẹp tâm hồn nhân vật.
– Nội dung: Ý chí nghị lực phi thường, vượt qua khó khăn trong cuộc sống, luôn có niềm tin mãnh liệt về tương lai tươi sáng thoát khỏi đảo hoang.

II. Bài văn mẫu Phân tích đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang (Chuẩn)

Rô-bin-xơn Cru-xô‎ là tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn người Anh Daniel Defoe kể về cuộc đời lưu lạc, đơn độc suốt 28 năm trời của chàng thủy thủ có tên là Rô-bin-xơn trên một hòn đảo hoang, sau sự cố đắm tàu mà anh là người sống sót duy nhất. Trước cuộc sống khắc nghiệt, khó khăn và cô đơn anh đã phải tự nỗ lực lao động, vượt qua mọi sóng gió để có thể tồn tại và trở về với đất liền khi đã gần như trở thành một dã nhân. Câu chuyện là bài ca nghị lực, lòng dũng cảm và sức mạnh chinh phục thiên nhiên của con người với lối viết lãng mạn ở những trang đầu, kết truyện lại quay về với chủ nghĩa hiện thực phù hợp với xã hội Anh lúc bấy giờ đã được rất nhiều độc giả trên thế giới yêu thích. Đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang trích trong chương thứ 15 của tiểu thuyết cũng tứ là khi Rô-bin-xơn đã một mình sinh sống ngoài đảo hoang được 15 năm trời. Giọng văn hóm hỉnh pha lẫn tinh thần lạc quan, yêu đời của được thể hiện rất rõ ràng dưới lời tự thuật của nhân vật. Đoạn trích chủ yếu là cách Rô-bin-xơn tự thuật về ngoại hình của bản thân sau nhiều năm trời làm “vua” trên đảo hoang.

Sau nhiều năm trời sinh sống trên đảo hoang, cuộc sống khắc nghiệt đã khiến Rô-bin-xơn có nhiều thay đổi cả về thể xác lẫn tinh thần. Cuộc sống hoang dã vô cùng gian khổ và nỗi cô đơn cùng cực dường như có thể hủy hoại mạnh mẽ tinh thần của nhân vật chính…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang tại đây.

——————-HẾT———————

Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang của nhà văn Đi-phô, được biên soạn trong SGK Ngữ văn lớp 9 bài 29, bên cạnh Dàn ý phân tích đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang, các em học sinh tham khảo thêm các bài viết như: Phân tích và cảm nghĩ về nhân vật Rô-bin-xơn, Tóm tắt Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang, Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang, Sơ đồ tư duy Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang;…