phan tich buc tranh thien nhien va ve dep tam hon nguyen trai trong bai tho canh ngay he

This post: Dàn ý phân tích bức tranh thiên nhiên và vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi trong Cảnh ngày hè

I. Dàn ý phân tích bức tranh thiên nhiên và vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi trong Cảnh ngày hè (Chuẩn)

– Giới thiệu đôi nét về tác giả, tác phẩm.
– Sơ lược về bức tranh thiên nhiên và vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi.

2. Thân bài
– Hoàn cảnh sáng tác, thể thơ.

*Bức tranh thiên nhiên:
– Cảnh ngày hè:
+ Màu sắc: xanh, đỏ, hồng.
+ Hương thơm của hoa sen.
+ Động từ mạnh: “đùn đùn”, “giương”, “phun”, “tiễn” góp phần thể hiện trạng thái cảnh vật.
+ Âm thanh: cuộc sống, con người, tiếng ve.
+ Đảo ngữ.
→ Bức tranh thiên nhiên sống động, có sự hài hòa về màu sắc, đường nét, âm thanh, con người và cảnh vật.

*Vẻ đẹp tâm hồn:
– Tâm trạng thư thái, thanh thản trước thiên nhiên ngày hè tươi đẹp.
– Tâm hồn yêu đời, yêu cuộc sống.
– Tấm lòng ưu ái với dân với nước:
+ Điển tích ” Ngu cầm”.
+ “Dẽ có”: Ước mong, khát vọng cao đẹp về một cuộc sống thái bình, cơm no áo ấm cho muôn dân.
→ Vẻ đẹp tâm hồn: Yêu nước thương dân.

3. Kết bài

Khẳng định lại bức tranh thiên nhiên và vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi. Suy nghĩ và tình cảm của em về bài thơ.

II. Bài văn mẫu phân tích bức tranh thiên nhiên và vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi trong Cảnh ngày hè (Chuẩn)

Vẻ đẹp độc đáo, đầy sức sống của bức tranh thiên nhiên và vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi đã làm nên những nét đặc sắc trong bài “Cảnh ngày hè”. Cảnh sắc và con người đã có sự hòa điệu, cộng hưởng với nhau. Nguyễn Trãi chọn cách sống thanh nhàn nhưng tâm không nhàn. Ông luôn hướng lòng mình lo nghĩ cho dân, cho nước. “Cảnh ngày hè” là bài thơ số 43/61 trong chùm thơ có tên chung là ” Bảo kính cảnh giới”, trích trong ” Quốc âm thi tập”- tập thơ đặt nền móng, mở đường cho sự phát triển của thơ ca bằng tiếng Việt.

“Cảnh ngày hè” được viết trong khoảng thời gian Nguyễn Trãi lui về ở ẩn tại Côn Sơn. Bằng thể thơ thất ngôn xen lục ngôn, bài thơ phác họa bức tranh thiên nhiên và vẻ đẹp toàn diện con người Nguyễn Trãi. Ông ngắm cảnh với một tâm trạng thư thái, thanh thản trước thiên nhiên ngày hè tươi đẹp “Rồi hóng mát thuở ngày trường”. Nhịp thơ 1/2/3 chầm chậm diễn tả sự thư thái khi ngắm cảnh. “Rồi” nhàn nhã, dường như không vướng bận gì, việc chủ yếu của tác giả là “hóng mát” trải qua những tháng rộng, năm dài của “ngày trường”. Đây là cảm giác về thời gian của người sống trong cảnh nhàn rỗi. Khác với Nguyễn Bỉnh Khiêm trong “Nhàn”, là vui thú với cảnh đẹp và sống nhàn tản, thanh cao thì Nguyễn Trãi tuy chọn sống gần gũi với thiên nhiên nhưng tâm của ông luôn vướng bận vì dân, vì nước. Thái độ vừa chấp nhận vừa không chấp nhận đối với thời cuộc bấy giờ. Ông vui với cuộc sống thanh nhàn, lánh đục tìm trong và cảm nhận hết vẻ đẹp của thiên nhiên xung quanh. “Cảnh ngày hè” được vẽ lên bằng ngôn từ với rất nhiều sắc thái, cung bậc cảm xúc…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu: Phân tích bức tranh thiên nhiên và vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi trong Cảnh ngày hè

———————HẾT———————

Trên đây là nội dung bài Dàn ý phân tích bức tranh thiên nhiên và vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi trong Cảnh ngày hè, để có thêm thông tin kiến thức hỗ trợ cho quá trình viết bài phân tích, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 10 có liên quan đến bài thơ Cảnh ngày hè khác như: Vẻ đẹp tâm hồn Nguyễn Trãi qua bài Cảnh ngày hè, Nỗi lòng Nguyễn Trãi qua bài thơ Cảnh ngày hè, Cảm nhận bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Cảnh ngày hè, Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi.