Dàn ý phân tích bài thơ Phò giá về kinh của Trần Quang Khải

dan y phan tich bai tho pho gia ve kinh

Dàn ý phân tích bài thơ Phò giá về kinh của Trần Quang Khải

This post: Dàn ý phân tích bài thơ Phò giá về kinh của Trần Quang Khải

I. Dàn ý phân tích bài thơ Phò giá về kinh của Trần Quang Khải (Chuẩn)

1. Mở bài

Trần Quang Khải đã viết nên những vần thơ thép, hùng hồn, xúc động trong “Phò giá về kinh” gây ấn tượng mạnh trong lòng người đọc.

2. Thân bài

– Hai câu đầu: Những chiến công hào hùng của quân đội nhà Trần:
+ Địa danh: Chương Dương, Hàm Tử: Nơi diễn ra những cuộc chiến ác liệt và dân ta giành thắng lợi.
+ Hành động: Cướp giáo, bắt: sự chủ động đầy dũng mãnh, oai phong
+ Nghệ thuật: Đảo ngữ: nhấn mạnh ý
+ Không khí sục sôi, dũng mãnh, tạo khí thế hào hùng
– Hai câu cuối: Khát vọng đất nước thái bình
+ Nhiệm vụ: Xây dựng đất nước, luyện trí và lực
+ Mong ước: Giang sơn muôn đời yên ấm
=> Lời dặn dò gửi gắm con cháu đời sau

3. Kết bài

Đọc bài thơ em thấy mình thật may mắn khi được sống trong hoà bình hôm nay, những mong ước, nhắn nhủ của người anh hùng Trần Quang Khải đang ngày được thế hệ sau tiếp thu, nêu cao tinh thần quyết tâm thực hiện.

II. Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Phò giá về kinh của Trần Quang Khải (Chuẩn)

Trận chiến Mông-Nguyên thắng lợi, quân dân đất nước mừng rỡ trước chiến công hiển hách của mình. Sức mạnh của quân giặc cũng phải chịu đầu hàng trước khí thế dùng mạnh và tinh thần quật cường chiến đấu của quân ta. Nỗi xúc động và niềm tự hào khôn nguôi còn mãi trong trái tim mỗi người lúc ấy. Trước sự kiện ấy, Trần Quang Khải đã viết nên những vần thơ thép, hùng hồn “Phò giá về kinh”:

” Chương Dương cướp giáo giặc
Hàm tử bắt quân thù
Thái bình tu trí lực
Non nước ấy ngàn thu”

Hai câu đầu tác giả đã tái hiện lại những chiến công hào hùng của quân đội nhà Trần. Bằng nghệ thuật đảo ngữ, hai nơi diễn ra trận đánh được nhấn mạnh thể hiện rõ niềm tự hào lớn lao của tác giả. Những động từ mạnh kết hợp với danh từ như “cướp giáo”,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích bài thơ Phò giá về kinh của Trần Quang Khải tại đây.

———————HẾT———————

Trên đây là nội dung bài Dàn ý phân tích bài thơ Phò giá về kinh của Trần Quang Khải, bên cạnh đó để có thêm những thông tin hữu ích cho bài phân tích, cảm nhận các em có thể tham khảo thêm một số bài dàn ý khác cùng chủ đề thuộc chuyên mục Bài văn hay lớp 7 khác như: Tinh thần yêu nước trong Phò giá về kinh, hay bàiCảm nhận khi đọc bài thơ Phò giá về kinh, Phân tích hào khí chiến thắng và khát vọng hoà bình trong bài Phò giá về kinh