Dàn ý nghị luận xã hội Lá lành đùm lá rách

dan y nghi luan xa hoi la lanh dum la rach

Dàn ý nghị luận xã hội Lá lành đùm lá rách

This post: Dàn ý nghị luận xã hội Lá lành đùm lá rách

I. Dàn ý Nghị luận xã hội Lá lành đùm lá rách (Chuẩn)

Giới thiệu vấn đề nghị luận: câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”

a. Giải thích câu tục ngữ
– Giải thích những từ ngữ “lá lành”, “lá rách”
– Giải thích nội dung ý nghĩa cả câu: Câu tục ngữ đã thể hiện một bài học vô cùng sâu sắc: Trong mối quan hệ giữa người với người, tình yêu thương luôn là sợi dây gắn kết; con người cần biết yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ, sẻ chia những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

b. Bàn luận nội dung câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”
– Nêu biểu hiện của tình yêu thương.
– Vì sao con người cần phải yêu thương lẫn nhau?
+ Tình yêu thương có thể giúp con người vượt qua mọi khó khăn, thử thách.
+ Tình yêu thương là một trong số những cội nguồn tạo ra tinh thần đoàn kết.
+ Tình yêu thương sẽ đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho con người.
– Lật lại vấn đề: Trong xã hội hiện nay, vẫn còn tồn tại những con người sống vô tâm, vị kỉ, chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân mà không hề biết sẻ chia, giúp đỡ, yêu thương, đùm bọc người khác.

c. Bài học nhận thức và hành động
– Con người cần biết yêu thương, đùm bọc, sẻ chia trước những khó khăn, hoạn nạn.
– Tích cực tham gia vào các phong trào quyên góp, ủng hộ.

– Khẳng định lại nội dung ý nghĩa của câu tục ngữ.
– Liên hệ bản thân.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Lá lành đùm lá rách (Chuẩn)

Từ bao đời nay, bên cạnh tinh thần yêu nước, tình yêu thương cũng là một trong những sợi dây gắn kết mối quan hệ giữa những con người Việt Nam cùng mang trong tim “dòng máu lạc Hồng”. Ông cha ta cũng đã từng khẳng định điều này thông qua câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”. Câu tục ngữ đã thể hiện một bài học vô cùng sâu sắc về tình yêu thương con người, về sự sẻ chia và giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn.

Như chúng ta đã biết, “lá lành” là những chiếc lá còn nguyên vẹn, tươi xanh, bởi vậy khi liên hệ đến cuộc sống của con người, nó trở thành hình ảnh ẩn dụ cho những người có cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy, may mắn. “Lá rách” là những chiếc lá không còn vẹn nguyên, thậm chí đã trở nên xấu xí do tác động của thời tiết hoặc do sâu bọ gây ra. Những chiếc lá rách trở thành biểu tượng cho những con người có cuộc sống bất hạnh, thiếu thốn và kém may mắn. Trên cành cây, những chiếc lá xanh tươi, nguyên vẹn và những chiếc lá xấu xí luôn đan cài vào nhau. Cuộc sống của con người cũng vậy,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội Lá lành đùm lá rách tại đây.