Dàn ý nghị luận xã hội Hãy sống trọn vẹn nhất

dan y nghi luan xa hoi hay song tron ven nhat

Dàn ý nghị luận xã hội Hãy sống trọn vẹn nhất

This post: Dàn ý nghị luận xã hội Hãy sống trọn vẹn nhất

I. Dàn ý nghị luận xã hội Hãy sống trọn vẹn nhất

1. Mở bài

– Cuộc đời con người vốn chỉ ngắn ngủi có vài chục năm, thời gian như thoi đưa, cuốn trôi hết tất cả, bao gồm cả thanh xuân của con người.
– Mấy mươi năm cuộc đời đã bỏ lỡ quá nhiều thứ, sống chưa trọn với ước mơ, chưa trọn với những người xung quanh và cả với chính bản thân mình. Ấy thế mà tuổi đã xế chiều, mắt đã mờ tay đã yếu, rồi người ta mới thở dài rút ra một điều rằng: Hãy sống cho trọn vẹn nhất!

* Thế nào sống trọn vẹn?
– Là sự toàn vẹn và thống nhất giữa thể xác và tâm hồn, khi con người ta sống được là những gì mình yêu thích, có lý tưởng, có ước mơ, có cái “tôi” cá nhân, mà không ai có thể chi phối và khống chế được.
– Không lãng phí thời gian vào những trò vô bổ, thay vào đó, họ chọn cách nuôi dưỡng và lấp đầy tâm hồn bằng cách trau dồi, tu dưỡng đạo đức một cách tích cực, đọc nhiều, nghe nhiều, nhìn nhiều, mở lòng nhiều hơn.
– Biết cách để tận hưởng cuộc sống, học cách yêu thương nhiều hơn.
=> Sống trọn vẹn để cuộc đời không còn gì tiếc nuối, không phải chán chường than thở vì bế tắc, vì quẩn quanh trong cái suy nghĩ mình đã sống một cách nhàm chán và hoang phí cỡ nào.

* Ý nghĩa:
– Sống trọn vẹn giúp cho chúng ta cảm nhận được sự hạnh phúc và vui vẻ xuất phát từ chính tâm hồn, không phải băn khoăn day dứt vì bản thân làm trái với suy nghĩ, với con tim, thể xác và tâm hồn không phải gồng lên để tranh đấu, bạn có thể hoàn toàn vui vẻ với cuộc sống mà chẳng có gì phải phiền não, mệt mỏi.
– Ngược lại, những người sống trái với bản thân thì rất khó để hạnh phúc, họ luôn chìm trong mớ hỗn độn, phải chiều theo dòng chảy của cuộc sống, phải chia sẻ cuộc sống của mình cho những thứ không làm mình thấy thoải mái, đó là điều đau khổ đến nhường nào.
=> Phấn đấu nỗ lực hết mình vì đam mê, lý tưởng không có nghĩa là gạt bỏ mọi điều tốt đẹp khác trong cuộc sống sang một bên, có lao động thì phải có tận hưởng, nếu không khi đã già yếu, gần đất xa trời mới phát hiện ra bản thân mình thiếu thốn đến nhường nào thì đã muộn lắm rồi.

3. Kết bài

– Hãy sống là chính bản thân mình, thích thì nói là thích, ghét thì cứ mạnh dạn bày tỏ, nghiêm túc với ước mơ, phấn đấu hết mình vì lý tưởng, yêu trọn con tim, dành những tình cảm ấm áp nhất cho những người quan trọng nhất, miễn đừng làm tổn thương người khác là được.
– Đó mới thực sự là sống, sống trọn vẹn một cuộc đời không nuối tiếc, mà chỉ tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội Hãy sống trọn vẹn nhất

Cuộc đời con người vốn chỉ ngắn ngủi có vài chục năm, thời gian như thoi đưa, cuốn trôi hết tất cả, bao gồm cả thanh xuân của con người. Điều đó dễ khiến người ta phải tiếc nuối, phải hoài niệm về những gì đã qua đi không lấy lại được. Mấy mươi năm cuộc đời đã bỏ lỡ quá nhiều thứ, sống chưa trọn với ước mơ, chưa trọn với những người xung quanh và cả với chính bản thân mình. Ấy thế mà tuổi đã xế chiều, mắt đã mờ tay đã yếu, rồi người ta mới thở dài rút ra một điều rằng: Hãy sống cho trọn vẹn nhất!

Sống trọn vẹn là thế nào, sống là sống thôi cớ sao còn thêm chữ trọn vẹn? Trọn vẹn ở đây ý muốn chỉ sự toàn vẹn, thống nhất giữa thể xác và tâm hồn, khi con người ta sống được là những gì mình yêu thích, có lý tưởng, có ước mơ, có cái “tôi” cá nhân, mà không ai có thể chi phối và khống chế được. Sống một cách thẳng thắn, chân thành luôn nỗ lực hết mình, sống đúng với bản chất của bản thân, lao động một cách tích cực, không phải ép mình làm những chuyện mà chúng ta không hề muốn. Đó đã là sống toàn vẹn rồi. Thêm nữa sống trọn vẹn còn là cách con người ta tận dụng quỹ thời gian của bản thân một cách hợp lý, không lãng phí vào những trò vô bổ, thay vào đó họ chọn cách nuôi dưỡng và lấp đầy tâm hồn bằng cách trau dồi và tu dưỡng đạo đức một cách tích cực, đọc nhiều sách, lắng nghe nhiều hơn, cũng biết cách bày tỏ tâm tư của bản thân, đầu tư cho bản thân được nhìn nhiều hơn bằng cách đi thăm thú đây đó, mở rộng cánh cửa tâm hồn…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội Hãy sống trọn vẹn nhất tại đây.