Dàn ý nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên

I. Dàn ý Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên

This post: Dàn ý nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên

Giới thiệu vấn đề nghị luận: Vai trò của đoàn viên và thanh niên qua câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

2. Thân bài

a. Giải thích nội dung câu nói
– Đoàn viên và thanh niên là thế hệ có tầm ảnh hưởng quan trọng và quyết định tương lai của đất nước.
– Ý nghĩa nội dung câu nói:
+ Câu nói đã thể hiện niềm hi vọng, niềm tin của Bác đối với đoàn viên, thanh niên
+ Đồng thời là lời nhắc nhở thế hệ trẻ cần nỗ lực, cố gắng để phát huy vai trò của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

b. Bàn luận về vai trò của đoàn viên, thanh niên
– Là lực lượng nòng cốt làm nên những kì tích, chiến thắng vẻ vang của dân tộc.
– Là những người tiên phong trong công cuộc cải cách, đổi mới đất nước.
– Với bản lĩnh vững vàng, họ không ngại khó, ngại khổ, luôn bình tĩnh và gan dạ đối mặt với những khó khăn, thử thách.

c. Lật lại vấn đề
– Trong cuộc sống, vẫn tồn tại một bộ phận không nhỏ các đoàn viên, thanh niên chưa làm tròn nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân.
– Họ không biết nỗ lực, cố gắng để phát huy năng lực của bản thân.
– Luôn ngại khó, ngại khổ và chùn bước trước những khó khăn.

d. Bài học nhận thức và hành động
– Thế hệ thanh niên cần ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.
– Đồng thời, xác lập lí tưởng sống đúng đắn, cũng như rèn luyện bản lĩnh kiên cường để hoàn thiện phẩm chất, năng lực của bản thân.

3. Kết bài

– Khẳng định lại ý nghĩa nội dung câu nói của Bác Hồ.
– Liên hệ bản thân.

II. Bài văn mẫu Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên

Con người luôn là yếu tố có tầm vai trò quyết định đối với vận mệnh của mỗi một quốc gia, dân tộc; đặc biệt là thế hệ trẻ – mầm măng non ảnh hưởng đến tương lai đất nước. Bởi vậy, trước khi ra đi, Bác vẫn không quên để lại lời dặn dò cho thế hệ trẻ trong di chúc của mình: “Đoàn viên và Thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ…”. Câu nói đã cho thấy tình cảm, thái độ đặc biệt của Người đối với phẩm chất, năng lực và sức mạnh đối với thế hệ thanh niên.

“Đoàn viên” và “thanh niên” là những con người có sức trẻ, nhiệt huyết, đam mê và có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển trong tương lai của dân tộc. Đây cũng là thế hệ mang trong mình những sức sống cùng khả năng tiếp thu, nhạy bén với sự phát triển của xã hội. Qua sự đánh giá về phẩm chất, năng lực “hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ…” của đoàn viên, thanh niên, câu nói đã thể hiện niềm hi vọng, niềm tin của Bác đối với họ, đồng thời cũng là lời nhắc nhở thế hệ trẻ cần nỗ lực, cố gắng để phát huy vai trò của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ  Nghị luận về vai trò của đoàn viên và thanh niên tại đây.