Dàn ý nghị luận về hiện tượng nghiện facebook trong giới trẻ hiện nay

dan y nghi luan ve hien tuong nghien facebook trong gioi tre hien nay

Dàn ý nghị luận về hiện tượng nghiện facebook trong giới trẻ hiện nay

This post: Dàn ý nghị luận về hiện tượng nghiện facebook trong giới trẻ hiện nay

I. Dàn ý nghị luận về hiện tượng nghiện facebook trong giới trẻ hiện nay

1. Mở bài

– Hiện trạng sử dụng Facebook:
+ Hiện nay, khi internet phát triển, lượng người truy cập vào trang mạng xã hội này càng lớn
+ Việt Nam nằm trong top 10 nước trên thế giới có lượng người dùng Facebook đông nhất, tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh
+ Phần lớn người dùng dưới 30 tuổi – thế hệ trẻ

– Ưu điểm của Facebook:
+ Kết nối mọi người với nhau một cách nhanh chóng, tiện lợi
+ Phát triển kinh tế, nguồn thu nhập một cách khá hiệu quả trong lĩnh vực kinh doanh qua mạng.
+ Hỗ trợ các công việc nhóm trong học tập, làm việc+ Lưu giữ những kỉ niệm của tuổi học trò, tuổi thanh xuân của mình.

– Hạn chế:
+ Facebook khiến con người trở nên vô cảm
+ Tốn thời gian, mất sức khoẻ
+ Xuất hiện những “anh hùng bàn phím”
+ Lối sống phong trào

– Mở rộng vấn đề: Facebook là phương tiện để phục vụ cuộc sống chứ không phải để nó điều khiển đời sống của bạn.
– Đề xuất biện pháp:
+ Phối hợp, quan tâm giữa gia đình, xã hội và nhà trường
+ Quản lí chặt chẽ luật an ninh mạng
+ Mỗi cá nhân phải tự nhận thức được bản thân, sắp xếp, phân bố thời gian hợp lý.

3. Kết bài

Facebook không đáng sợ, điều đáng sợ là chúng ta đang dần biến mình thành “mọt Facebook”, thay vì đó hãy dành nhiều thời gian hơn cho mọi người, cho những cuốn sách lý thú, những chuyến đi tươi đẹp bạn sẽ thấy thế giới ngoài kia bao điều lớn lao, đẹp đẽ biết nhường nào.

II. Bài văn mẫu Nghị luận về hiện tượng nghiện facebook trong giới trẻ hiện nay

Facebook là một mạng xã hội thu hút hàng chục triệu người dùng trên thế giới, đặc biệt ở Việt Nam, số lượng người dùng khá lớn, hầu hết giới trẻ đều có cho mình một trang Facebook cá nhân. Vậy dùng Facebook có thật sự tốt và trang mạng này hữu ích như thế nào mà thu hút nhiều bạn trẻ sử dụng đến mức trở thành căn bệnh “nghiện facebook”?

Thứ nhất, xét về những ưu điểm, chúng ta không thể phủ nhận rằng nó là một công cụ hữu hiệu để kết nối mọi người với nhau một cách nhanh chóng, dù ở đâu trên mọi miền đất nước, dù ở một quốc gia khác xa xôi, ta vẫn có thể dễ dàng liên hệ với nhau mà không mất quá nhiều chi phí hay thời gian. Mặt khác, mạng xã hội này giúp chúng ta phát triển kinh tế, nguồn thu nhập một cách khá hiệu quả khi có cơ hội để thử sức mình trong lĩnh vực kinh doanh qua mạng, nơi tập trung hàng triệu người dùng tức là nơi đó có một thị trường tiêu thụ khá lớn. Facebook cũng hỗ trợ đắc lực trong việc thực hiện kết nối các thành viên hội/ nhóm, là nơi mọi người được bày tỏ, chia sẻ những quan điểm, cảm xúc, ý kiến của mình một cách tự nhiên, lành mạnh. Đồng thời đây cũng là nơi tuyên truyền, kêu gọi cộng đồng giúp đỡ những hoàn cảnh thương tâm, những nơi gặp thiên tai, khó khăn mang lại kết quả tích cực. Đối với các bạn trẻ, đó cũng là công cụ để học tập, chia sẻ những kinh nghiệm học, những bài giảng hay, những kiến thức chuyên sâu trong nhiều môn học để có thể tiếp thu và trau dồi kỹ năng cho bản thân. Đặc biệt, nó là nơi các bạn có dịp được thể hiện năng khiếu của mình cho cộng đồng mạng như ca hát, nhảy múa, khả năng ngoại ngữ, toán học,…, nơi để cập nhật những hoạt động của bản thân, lưu giữ những kỉ niệm của tuổi học trò, tuổi thanh xuân của mình…(Còn tiếp)

>> Xem bài văn đầy đủ Nghị luận về hiện tượng nghiện facebook trong giới trẻ hiện nay tại đây.