Dàn ý nghị luận bàn về Cho và Nhận trong cuộc sống

dan y nghi luan ban ve cho va nhan trong cuoc song

Dàn ý nghị luận bàn về Cho và Nhận trong cuộc sống

This post: Dàn ý nghị luận bàn về Cho và Nhận trong cuộc sống

I. Dàn ý Nghị luận xã hội bàn về Cho và Nhận trong cuộc sống (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu về cho và nhận trong cuộc sống

a. Giải thích
– Cho: Ban tặng, sẻ chia, chuyển những thứ thuộc quyền sở hữu của mình sang cho người khác mà không đổi lấy thứ gì.
– Nhận: Lấy về cái được cho, được ban tặng.
-> Cho và nhận là truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay.
-> Cho và nhận có mối quan hệ mật thiết với nhau.

b. Biểu hiện
– Chúng ta có thể cho đi những thứ vật chất, tiền bạc thông qua các hành động từ thiện, quyên góp ủng hộ những người gặp hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.
– Đó cũng có thể là những hành động giúp đỡ, chia sẻ nỗi buồn, nỗi mất mát với những người xung quanh mình.
– Cho và nhận là hành động xuất phát từ tình yêu thương giữa con người với con người.
– Đó là hành động hoàn toàn tự nguyện, không vụ lợi cá nhân.
– Khi chúng ta cho đi cũng là lúc chúng ta được nhận lại. Điều chúng ta nhận lại có thể là một lời cảm ơn chân thành, một nụ cười, một cử chỉ ấm áp khiến chúng ta vui lòng.

c. Ý nghĩa của cho và nhận
– Cho và nhận gắn kết con người lại với nhau nhiều hơn.
– Giúp chúng ta biết yêu thương đồng loại, sống nhân ái, vị tha hơn.
– Những người biết cho đi sẽ được mọi người quý mến.

d. Bài học
– Không sống ích kỉ mà phải biết chia sẻ với người khác, biết cho đi.
– Phê phán lối sống vị kỉ, chỉ biết nhận mà không biết cho đi.

– Khẳng định vai trò, tầm quan trọng của cho và nhận trong cuộc sống.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội bàn về Cho và Nhận trong cuộc sống (Chuẩn)

“Nếu là con chim chiếc lá
Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

Chắc hẳn những câu thơ trên đều quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Chỉ qua bốn dòng thơ ngắn gọn nhưng nhà thơ Tố Hữu đã truyền tải được thông điệp về mối quan hệ nhân quả giữa cho và nhận. Vậy các bạn suy nghĩ như thế nào về mối quan hệ này trong cuộc sống hiện nay?

Cho và nhận đã trở thành truyền thống đạo đức tốt đẹp của nhân dân ta từ bao đời nay. Cho là ban tặng, sẻ chia, chuyển những thứ thuộc quyền sở hữu g đổi lấy bất cứ thứ gì. Nhận là lấy về cái được cho, được ban tặng. Hai hành động ấy có mối quan hệ mật thiết, khăng khít và có tác động qua lại lẫn nhau. Chúng ta có thể cho đi và nhận lại cả những giá trị vật chất và giá trị tinh thần. Sự cho đi được thể hiện qua các hành động quyên góp ủng hộ đồng bào những nơi gặp thiên tai, khó khăn. Đó là việc mua ủng hộ hội người khuyết tật những chiếc bút hoặc những gói tăm mà họ tự làm…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Nghị luận xã hội bàn về Cho và Nhận trong cuộc sống tại đây.