Dàn ý màu sắc Nam Bộ trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình

dan y mau sac nam bo trong truyen ngan nhung dua con trong gia dinh

Dàn ý màu sắc Nam Bộ trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình

This post: Dàn ý màu sắc Nam Bộ trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình

I. Dàn ý màu sắc Nam Bộ trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình (Chuẩn)

1. Mở bài
Bên cạnh những thành công vết mặt nội dung, truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” còn mang đến cho chúng ta những cảm xúc mộc mạc mà giản dị, ấm áp, đó là tình yêu nước thiêng liêng, là màu sắc Nam Bộ thấm đẫm trong từng trang văn.

a. Màu sắc Nam Bộ thể hiện qua tính cách, phẩm chất của các nhân vật:
– Chú Năm – tiêu biểu cho người nông dân Nam Bộ chất phác, hiền lành, bộc trực, thẳng thắn.
– Việt – người thành niên trẻ dũng cảm, kiên trinh và giàu tình cảm
– Má và chị Chiến – những người phụ nữ của vùng đất Nam Bộ với những tính cách đặc trưng: yêu thương chồng con, giàu đức hy sinh, đảm đang tháo vát, giỏi việc nước đảm việc nhà.

b. Màu sắc Nam Bộ thể hiện qua ngôn ngữ nhân vật
– Ngôn ngữ kể mang sắc thái Nam Bộ.
– Ngôn ngữ đối thoại sử dụng các phương ngữ.
– Lời nói và suy nghĩ thẳng thắn, bộc trực, giàu tình cảm.

c. Màu sắc Nam Bộ thể hiện qua không gian nghệ thuật:
– Những con sông chở nặng phù sa màu nước bạc
– Những vườn cây trái trĩu nặng sum suê
– Những cánh đồng bát ngát
– Những vàm sông.

3. Kết bài
Truyện ngắn đã tái hiện lại thật đặc sắc vẻ đẹp của một vùng quê Nam Bộ với những người con giàu lòng yêu nước và can trường.

II. Bài văn mẫu màu sắc Nam Bộ trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình (Chuẩn)

“Những đứa con trong gia đình” là truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Thi viết thời kì chống Mỹ cứu nước. Truyện ngắn đã cho thấy được phẩm chất cao đẹp của những con người làm cách mạng nói riêng và của nhân dân Việt Nam nói chung. Giữa mưa bom bão đạn họ là những bông hoa kiên cường, toả sáng và ngát hương. Bên cạnh những thành công vết mặt nội dung, tác phẩm còn mang đến cho chúng ta những cảm xúc mộc mạc mà giản dị, ấm áp, đó là tình yêu nước thiêng liêng, là màu sắc Nam Bộ thấm đẫm trong từng trang văn.

Ta vẫn còn nhớ đâu đây hình ảnh những chiến sĩ Tây Tiến hùng dũng mà bi tráng, những người con vùng đất Tây Nguyên như cây xà nu can trường, vững chí quyết tâm cầm giáo chống giặc thì đến với những đứa con trong gia đình, ta lại được cảm nhận những vẻ đẹp ấy hội tụ trong phẩm chất của những người con Nam Bộ giàu lòng yêu nước. Ở họ, rạng ngời lên ý chí của những người làm cách mạng đó là sự kiên cường, lòng thủy chung, son sắt và tinh thần dũng cảm, luôn tự hào về truyền thống tốt đẹp của gia đình. Chú Năm- một người nông dân vùng đất Nam Bộ bộc trực, chất phác và vui tính…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Màu sắc Nam Bộ trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình tại đây.

———————HẾT————————

Ngoài Dàn ý Màu sắc Nam Bộ trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình, chúng tôi còn giới thiệu đến các em học sinh một số bài văn hay lớp 12 khác như: Ý nghĩa nhan đề Những đứa con trong gia đình; Tình huống truyện Những đứa con trong gia đình; Ý nghĩa chi tiết khiêng bàn thờ má trong Những đứa con trong gia đình; Ý nghĩa cuốn sổ gia đình trong Những đứa con trong gia đình; Phân tích truyện ngắn Những đứa con trong gia đình;…