Dàn ý cảm nhận về chi tiết dòng nước mắt trong Vợ nhặt và Chiếc thuyền ngoài xa

dan y cam nhan ve chi tiet dong nuoc mat trong vo nhat va chiec thuyen ngoai xa

Dàn ý cảm nhận về chi tiết dòng nước mắt trong Vợ nhặt và Chiếc thuyền ngoài xa

This post: Dàn ý cảm nhận về chi tiết dòng nước mắt trong Vợ nhặt và Chiếc thuyền ngoài xa

I. Dàn ý Cảm nhận về chi tiết dòng nước mắt trong Vợ nhặt và Chiếc thuyền ngoài xa (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm, chi tiết “dòng nước mắt”
· Nhà văn Kim Lân với truyện ngắn “Vợ nhặt”
· Nhà văn Nguyễn Minh Châu với tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”
· Chi tiết “dòng nước mắt” ở mỗi tác phẩm mang những giá trị riêng

· Chi tiết “dòng nước mắt” trong tác phẩm “Vợ nhặt”
· Tình huống xuất hiện dòng nước mắt
· Cảm nhận và đánh giá
· Chi tiết “dòng nước mắt” trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa”
· Tình huống xuất hiện dòng nước mắt
· Cảm nhận và đánh giá
· So sánh điểm giống và khác nhau của chi tiết trong hai tác phẩm.
· Điểm giống
· Điểm khác

3. Kết bài

Giá trị ý nghĩa của chi tiết “dòng nước mắt”: Có thể thấy, chỉ với chi tiết dòng nước mắt nhưng vào trong từng bối cảnh xã hội, dưới ngòi bút của mỗi tác giả lại mang những giá trị ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, giá trị sâu sắc nhất mà người đọc cảm nhận được chính là tình mẫu tử thiêng liêng trong bất cứ hoàn cảnh nào.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về chi tiết dòng nước mắt trong Vợ nhặt và Chiếc thuyền ngoài xa (Chuẩn)

Truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân và “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu đều là những tác phẩm xuất sắc nhất trong sự nghiệp sáng tác của mỗi tác giả. Trong hai truyện ngắn này cùng có sự xuất hiện của chi tiết “dòng nước mắt”, ở mỗi tác phẩm chi tiết này đều mang giá trị ý nghĩa sâu sắc tuy nhiên lại mang đến cho người đọc những cảm nhận rất khác nhau.

Trước hết, ta cùng cảm nhận về dòng nước mắt trong truyện ngắn “Vợ nhặt”. Tình huống xuất hiện dòng nước mắt đó là khi anh Tràng bỗng dưng nhặt được vợ. Trong hoàn cảnh cái đói khổ bao trùm, bà cụ Tứ vừa xót xa, vừa buồn tủi lại đầy lo lắng khi không thể cưới vợ cho con lại bị cái đói khổ đe dọa, từ kẽ mắt của người mẹ già đã chảy ra những dòng nước mắt. Đó chính là biểu hiện của tình yêu thương con ở bà cụ Tứ, người mẹ già đã bao năm khổ cực, mồ hôi nước mắt cũng đã cạn dần suốt bao năm tháng khốn khổ đói nghèo. Nước mắt bà rơi một phần vì mừng cho con có vợ, nhưng một phần vì cay đắng, buồn tủi khi con lấy vợ giữa những ngày đói “người ta dựng vợ gả chồng cho con trong lúc nhà ăn nên làm nổi, những mong sinh con đẻ cái mở mặt sau này…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Cảm nhận về chi tiết dòng nước mắt trong Vợ nhặt và Chiếc thuyền ngoài xa tại đây.