Dàn ý cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng

dan y cam nhan ve bai tho to long

Dàn ý cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng

This post: Dàn ý cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng

I. Dàn ý cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng (Chuẩn)

Giới thiệu bài thơ “Tỏ lòng” của tác giả Phạm Ngũ Lão.

2. Thân bài

a. Bài thơ đã khắc họa tư thế hiên ngang và tầm vóc kì vĩ của người anh hùng Phạm Ngũ Lão và vẻ đẹp của thời đại nhà Trần
– “Hoành sóc” đã tái hiện thành công hình ảnh người anh hùng trấn giữ đất nước trong tư thế hiên ngang.
– “Ba quân hùng mạnh nuốt trôi trâu”: Tái hiện hình ảnh cụ thể của quân đội nhà Trần, đồng thời khái quát sức mạnh của dân tộc.
b. Bài thơ còn vẽ nên bức chân dung về ý chí của người anh hùng
– “Công danh”: Mong muốn để lại sự nghiệp và để lại tiếng thơm.
– Nỗi “thẹn”: Khi chưa có tài thao lược lớn như Gia Cát Lượng.

Đánh giá giá trị của tác phẩm.

II. Bài văn mẫu cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng (Chuẩn)

Thời đại nhà Trần là thời kỳ vàng son của Hào khí đông A, hào khí ấy đã trở thành một sức mạnh tinh thần to lớn của quân và dân ta trong một thời đại đầy hào hùng máu lửa. Hào khí đông A đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm chống giặc của dân tộc. Từ âm vang của thời đại, của hào khí Đông A sóng dậy, Phạm Ngũ Lão đã sáng tác nên bài thơ Tỏ lòng đầy đặc sắc và ý nghĩa:

“Hoành sóc giang sơn kháp kỉ thu
Tam quân tì hổ khí thôn Ngưu”

Dịch thơ:

“Múa giáo non sông trải mấy thu
Ba quân khí mạnh nuốt trôi trâu”

Giặc Nguyên tràn vào xâm lược, chúng tàn ác về nhân tính, hung bạo về nhân hình bởi lực lượng lớn mạnh và sức càn quét đáng sợ. Đối phó với kẻ thù man rợ và nguy hiểm ấy cần có một bản lĩnh gan dạ phi thường. Ở đây, Phạm Ngũ Lão đã thể hiện được tầm vóc của mình và sức mạnh to lớn của quân đội nhà Trần. ” hoành sóc giang sơn”, giữa giang sơn rộng lớn, người tráng sĩ cầm ngọn giáo giặc trong thế hiên ngang để trấn giữ Tổ quốc mình, ngọn giáo ngang tàng đo chiều dài, chiều rộng đất nước,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu: Cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng

——————HẾT——————

Như vậy, thông qua dàn ý Cảm nhận về bài thơ Tỏ lòng chúng tôi đã giới thiệu trên đây, các em học sinh đã dễ dàng hơn trong việc xây dựng dàn ý trước khi viết bài văn hoàn chỉnh. Ngoài ra, em cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 10 khác để hiểu hơn về bài thơ này: Sơ đồ tư duy bài thơ Tỏ lòng; Cảm nhận về hào khí Đông A thời Trần qua bài Tỏ lòng; Vẻ đẹp hình tượng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tỏ lòng hay Phân tích bài Tỏ lòng,  Khái quát đặc sắc về nội dung và nghệ thuật bài Tỏ lòng;…