Giáo dục

Dàn ý cảm nhận bài thơ Lai tân của Hồ Chí Minh
dan y cam nhan bai tho lai tan

Dàn ý cảm nhận bài thơ Lai tân
 

This post: Dàn ý cảm nhận bài thơ Lai tân của Hồ Chí Minh

I. Dàn ý cảm nhận bài thơ Lai tân (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Nguyễn Ái Quốc và tập thơ Nhật kí trong tù:
– Nguyễn Ái Quốc, một tượng đài chính trị và văn học trong lịch sử dân tộc Việt Nam, người đã có công cống hiến một số lượng khổng lồ thơ ca vào văn hóa nhân loại.
– Lai tân là một trong những bài thơ nổi bật được sáng tác trong khoảng thời gian tác giả bị giam cầm tại Trung Quốc.

2. Thân bài

– Bài thơ mang đậm màu sắc mỉa mai, châm biếm
+ Bộ mặt thật đằng sau cái mác hào nhoáng của Trung Quốc, ba nhân vật biểu tượng cho các tầng lớp quan chức trong chế độ Tưởng Giới Thạch.
+ “Ban trưởng, cảnh trưởng, huyện trưởng” đều là những chức vụ có vị trí, quyền lợi, nhưng lại làm những việc khuất tất.
– Những con người được coi là cánh tay đắc lực của chính quyền, trông coi, cải tạo và áp giải tù nhân phạm tội thực chất là những kẻ mạt rệp, những tên tội phạm với nhân cách tha hóa được nhà nước bảo trợ.

– Trời đất Lai Tân vẫn thái bình.
+ Thái bình ở đây là cái vỏ bọc bên ngoài nhằm đánh lừa dân chúng, ẩn sâu bên trong là bộ máy thống trị ngu dốt, thối nát, ngay cả quan lại cũng tha hóa, cặn bã.
+ Mảnh đất Lai Tân thái bình thịnh trị êm ấm thì ra bên trong là như vậy, mở rộng ra là cả xã hội Trung Quốc mục ruỗng đến xương tủy nhưng ngoài mặt vẫn phải tỏ ra thờ ơ, làm như những tệ nạn kia không hề tồn tại.

3. Kết bài

Khái quát giá trị, đặc sắc bài thơ: Bài thơ hàm súc, ngắn gọn với thể thơ thất ngôn tứ tuyệt đã vạch trần bộ mặt thật của đám quan lại tham ô, bẩn tưởi nói riêng và cả bộ máy chính quyền Trung Hoa nói chung thời bấy giờ.
 

II. Bài văn mẫu cảm nhận bài thơ Lai tân (Chuẩn)

Nguyễn Ái Quốc, một tượng đài chính trị và văn học trong lịch sử dân tộc Việt Nam, người đã có công cống hiến một số lượng khổng lồ thơ ca vào văn hóa nhân loại. Nổi bật nhất trong sự nghiệp của Người là tập thơ “Nhật kí trong tù” được sáng tác khi tác giả bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam tại Quảng Tây. Lai Tân là một trong những bài thơ hay nhất được trích từ tập thơ này. Tác phẩm đã khắc họa một cách chân thực và trào phúng xã hội Trung Hoa dưới chế độ Tưởng Giới Thạch, một xã hội thối nát, xập xệ, tệ nạn đầy rẫy từ những kẻ được coi là “công nhân viên chức ăn lương nhà nước”.

Toàn bài thơ là giọng văn mỉa mai, châm biếm, vừa tả thực, vừa trào phúng nhằm tái hiện hiện thực xã hội được thời…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Cảm nhận bài thơ Lai tân tại đây.

———————HẾT———————–

Bên cạnh dàn ý Cảm nhận bài thơ Lai tân, các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số mẫu dàn ý các bài văn hay lớp 11 khác như: Dàn ý Phân tích tâm trạng người lữ khách trong bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát; Dàn ý phân tích vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu; Dàn ý phân tích vẻ đẹp của người nghĩa sĩ Cần Giuộc; Dàn ý bình giảng bài thơ Chiều tối của Hồ Chí Minh; Dàn ý phân tích bài thơ Khóc Dương Khuê… 

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button