Dàn ý bi kịch của người phụ nữ trong xã hội cũ qua đoạn trích Sau phút chia li

dan y bi kich cua nguoi phu nu trong xa hoi xua qua doan trich sau phut chia li

Dàn ý bi kịch của người phụ nữ trong xã hội cũ qua đoạn trích Sau phút chia li

This post: Dàn ý bi kịch của người phụ nữ trong xã hội cũ qua đoạn trích Sau phút chia li

I. Dàn ý bi kịch của người phụ nữ trong xã hội cũ qua đoạn trích Sau phút chia li (Chuẩn)

1. Mở bài

Đoạn trích ” Sau phút chia ly” đã thể hiện rõ bi kịch tình yêu – nỗi đắng cay, cô đơn buồn tủi đến ngậm ngùi của người chinh phụ nhớ thương người mình yêu khi chồng ra trận.

2. Thân bài

– Sau phút chia ly hai người về hai ngả: Chàng – thiếp; cõi xa mưa gió – buồng cũ chiếu chăn
– Cách trở ngàn vạn núi sông
=> Nỗi thương nhớ đong đầy.

– Nỗi đau thương, nhớ mong dằng dặc:
+ Chàng ngoảnh lại – Thiếp trông sang
+ Hàm Dương – Tiêu Dương: Hai địa danh cách xa vạn dặm
=> Hạnh phúc mong manh, càng xa cách nỗi nhớ càng chất chồng

+ Nỗi sầu muộn cứ thế mà cuộn trào như từng đợt sóng lòng rạo rực, da diết
→ Một bi kịch đau đớn trong tình yêu, không phải là không có được tình yêu từ người mình thương mà là có được vẫn chẳng thể bên cạnh, vẫn chẳng thể có được hạnh phúc êm ấm sum vầy.

3. Kết bài

Đoạn trích đã một lần nữa tố cáo chiến tranh phi nghĩa đầy tội lỗi; là tiếng nói về khát khao hạnh phúc đôi lứa, hạnh phúc gia đình đầy yêu thương.

II. Bài văn mẫu bi kịch của người phụ nữ trong xã hội cũ qua đoạn trích Sau phút chia li (Chuẩn)

Người phụ nữ trong xã hội phong kiến chịu nhiều thiệt thòi bất công. Bởi vậy mà bao nhà thơ, nhà văn đã xót thương, đồng cảm với số phận đó mà viết nên những tác phẩm thấm đẫm giá trị nhân đạo sâu sắc. Bi kịch của người phụ nữ trong xã hội phong kiến được tạo ra bởi những định kiến, bởi tư tưởng “trọng nam khinh nữ” và bởi chính những cuộc chiến tranh phi nghĩa. Đoạn trích ” Sau phút chia ly” đã thể hiện rõ nỗi đắng cay, cô đơn buồn tủi đến ngậm ngùi của người chinh phụ nhớ thương người mình yêu khi chồng ra trận:

“Chàng thì đi cõi xa mưa gió
Thiếp thì về buồng cũ chiếu chăn
Đoái trông theo đã cách ngăn
Tuôn mây màu biếc trải ngàn núi xanh”

Hai tiếng “chàng- thiếp” cất lên nghe sao thật nghẹn ngào, tình cảm vợ chồng thật thiêng liêng, gắn bó, bền chặt. Chàng đi vào cõi chiến trường, nơi chiến trận với bủa vây những hiểm nguy quân thù “cõi xa mưa gió” sao thiếp không khỏi lo lắng, băn khoăn…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Bi kịch của người phụ nữ trong xã hội cũ qua đoạn trích Sau phút chia li tại đây.

———————–HẾT———————–

Bên cạnh dàn ý Bi kịch của người phụ nữ trong xã hội cũ qua đoạn trích Sau phút chia li, các em cũng có thể đón đọc Những bài văn hay lớp 7 khác như: Vẻ đẹp ngôn từ của Sau phút chia li; Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo trong Sau phút chia li; Phân tích nỗi sầu chia li của người vợ trong Sau phút chia li; Cảm nghĩ về đoạn trích Sau phút chia li;…