Tổng Hợp

Công nghệ HDR10+ Adaptive là gì? Ảnh hưởng thế nào đến chất lượng hiển thị của màn hình?
Nếu đang quan tâm tìm mua một chiếc màn hình hoặc TV mới, bạn chắc hẳn đã từng nhìn thấy một công nghệ có tên “HDR10+ Adaptive”, được quảng cáo như là giải pháp hỗ trợ hiển thị đột phá, giúp mang lại trải nghiệm HDR nâng cao bất kể điều kiện ánh sáng trong gian phòng. Nhưng công nghệ mới này hoạt động như thế nào và nó có gì khác với Dolby Vision IQ? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tự động điều chỉnh nội dung HDR theo điều kiện ánh sáng xung quanh

HDR, viết tắt của High Dynamic Range, là một công nghệ được thiết kế để làm cho hình ảnh giống với thế giới thực nhất có thể. HDR được coi là giải pháp hỗ trợ chất lượng hiển thị tối ưu trong môi trường ánh sáng vừa phải, chẳng hạn như trong phòng kín hoặc rạp chiếu phim. Điều này là do nội dung HDR sở hữu dải màu rộng hơn, vùng sáng sáng hơn và vùng đen tối hơn, cùng với tỷ lệ tương phản được cân bằng tối ưu.

This post: Công nghệ HDR10+ Adaptive là gì? Ảnh hưởng thế nào đến chất lượng hiển thị của màn hình?

Tuy nhiên, trừ khi bạn đã thiết lập một phòng chiếu phim tại nhà, thật khó để kiểm soát ánh sáng một cách tối ưu, và lượng ánh sáng trong gian phòng cũng hoàn toàn có thể biết đổi linh hoạt, chẳng hạn như khi bạn bật/tắt đèn, hay đóng/mở cửa sổ… Ánh sáng xung quanh ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hiển thị từ màn hình đến mắt, cũng như trải nghiệm xem. Chẳng hạn, ánh sáng xung quanh quá nhiều có thể khiến bạn khó cảm nhận được một số chi tiết bóng nhất định trong một cảnh.

Để giảm thiểu vấn đề này, HDR10+ Technologies, tổ chức chịu trách nhiệm phát triển và duy trì công nghệ HDR10+, đã ra mắt tính năng HDR10+ Adaptive (tạm dịch: HDR10+ Thích ứng) vào tháng 1 năm 2021. Đúng như tên gọi, tính năng này có thể giúp tự động tối ưu hóa nội dung HDR10+ để mang lại trải nghiệm tốt nhất theo điều kiện ánh sáng của căn phòng.

HDR10+ Adaptive

Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng siêu dữ liệu động được nhúng trong nội dung HDR10+, và thông tin về ánh sáng môi trường xung quanh theo thời gian thực từ một cảm biến trang bị trên TV. Khi ánh sáng trong phòng thay đổi, cảm biến sẽ chuyển thông tin đó đến bộ xử lý, HDR10+ Adaptive sẽ lập tức được kích hoạt và điều chỉnh độ sáng cũng độ tương phản của hình ảnh theo đó để mang lại trải nghiệm tối ưu nhất cho người xem.

HDR10+ Technologies cho biết tính năng này có thể giúp điều chỉnh tối đa các cảnh rất tối trong điều kiện ánh sáng rất sáng – một lợi ích cực kỳ đáng giá. Ngoài ra, HDR10+ Adaptive hoàn toàn không ảnh hưởng đến mục đích sáng tạo. Đồng thời tương thích tốt với các tính năng như Filmmaker Mode, giúp các nhà sáng tạo chuyển tải tốt nhất ý định của mình trên mỗi cảnh phim đến người xem.

HDR10+ Adaptive và Dolby Vision IQ

HDR10+ không phải là tiêu chuẩn HDR đầu tiên cung cấp một tính năng như HDR10+ Adaptive. Dolby đã công bố tính năng Dolby Vision IQ vào đầu năm 2020, về cơ bản cũng hoạt động theo cách tối ưu hóa nội dung HDR theo điều kiện ánh sáng của môi trường xung quanh màn hình.

Hầu hết những lợi ích mà HDR10+ Adaptive và Dolby Vision IQ hỗ trợ là khá giống nhau. Nhưng vẫn có một vài sự khác biệt nhỏ. Ví dụ: Dolby Vision IQ có thể xác định thể loại nội dung HDR và chuyển sang gói cài đặt sẵn thích hợp để điều chỉnh chất lượng hình ảnh tốt hơn. Ngoài ra, nó cũng có thể chọn nhiệt độ màu phù hợp dựa trên nội dung cảnh. Trong khi đó, HDR10+ Adaptive lại không bao gồm các chức năng tương tự.

HDR10+ Adaptive

Cả HDR10+ Adaptive và Dolby Vision IQ chỉ tương thích với nội dung được tạo riêng cho tiêu chuẩn HDR của chúng. Vì vậy, HDR10+ Adaptive chỉ hoạt động với nội dung HDR10+ và Dolby Vision IQ cũng sẽ chỉ tương thích với nội dung Dolby Vision.

Làm thế nào để trải nghiệm HDR10+ Adaptive?

Để trải nghiệm HDR10+ Adaptive, bạn sẽ cần một TV tương thích và bất kỳ nội dung HDR10+ nào. Ngay sau khi bạn bắt đầu phát nội dung HDR10+, tính năng này sẽ tự động hoạt động và tối ưu hóa chất lượng hình ảnh theo điều kiện ánh sáng xung quanh.

Mặc dù nội dung HDR10+ không được phổ biến rộng rãi như nội dung Dolby Vision, nhưng tính khả dụng của nó đang dần tăng lên. Bạn có thể tìm thấy nội dung HDR10 + trên Amazon Prime Video, Paramount+, YouTube, Google Play Movies, iTunes, đĩa Blu-ray, v.v.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button