Thi THPT

Cách phân tích văn xuôi trong đề thi tốt nghiệp THPT để đạt điểm cao

Ngữ văn là môn thi quan trọng trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Để chinh phục bài thi THPT môn Ngữ văn, đặc biệt là câu phân tích tác phẩm với điểm số lí tưởng, các em không nên bỏ qua bài Cách phân tích văn xuôi trong đề thi tốt nghiệp THPT mà Mầm Non Ánh Dương giới thiệu dưới đây.

This post: Cách phân tích văn xuôi trong đề thi tốt nghiệp THPT để đạt điểm cao

Cách phân tích văn xuôi trong đề thi tốt nghiệp THPT để đạt điểm cao

I. Những tác phẩm văn xuôi có thể xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia

– Trong đề thi THPT quốc gia, bên cạnh việc yêu cầu phân tích về một đoạn thơ, khổ thơ thì phân tích tình huống truyện, nhân vật, chi tiết đặc sắc trong một tác phẩm văn xuôi cũng là đề bài thường gặp. Đề thi sẽ tập trung chủ yếu vào các tác phẩm thuộc chương trình Ngữ văn lớp 12, vì vậy các em cần nắm vững những kiến thức cơ bản về nội dung và nghệ thuật tác phẩm.

– Những tác phẩm văn xuôi lớp 12 mà các em cần quan tâm:

+ Truyện ngắn:

• Vợ chồng A Phủ
  • Vợ nhặt
  • Chiếc thuyền ngoài xa
  • Rừng xà nu

+ Tùy bút:

• Người lái đò sông Đà (Nguyễn Tuân)
  • Ai đã đặt tên cho dòng sông? (Hoàng Phủ Ngọc Tường)

+ Kịch: Hồn Trương Ba, da hàng thịt

Trong cấu trúc đề thi năm nay sẽ có thêm câu hỏi phụ với nội dung nâng cao (từ 0,5-1 điểm) nhằm đánh giá, phân loại năng lực của thí sinh. Nội dung câu hỏi phụ sẽ xoay quanh những nội dung như: Nhận xét, phân tích hiệu quả nghệ thuật, giá trị (nhân đạo và hiện thực) của tác phẩm.

II. Các dạng bài Phân tích văn xuôi thường gặp

Mỗi tác phẩm văn xuôi, dù là truyện ngắn, tùy bút hay kịch đều có phạm vi nội dung tương đối rộng, vì vậy đề thi sẽ không yêu cầu thí sinh phân tích toàn bộ tác phẩm mà thường “cắt lát” nhỏ và yêu cầu học sinh phân tích/cảm nhận về một vấn đề/phương diện nào đó trong tác phẩm. Có 3 dạng bài thường xuất hiện trong đề thi mà các em cần chú ý như:

– Phân tích nhân vật
– Phân tích tình huống truyện
– Phân tích một nội dung/chi tiết đặc sắc.

III. Cách phân tích văn xuôi đạt điểm cao

– Dù đề thi đưa ra bất kì dạng bài phân tích nào, các em có thể áp dụng quy trình 3 bước như sau:

• Bước 1: Xác định yêu cầu đề bài
  • Bước 2: Xây dựng dàn ý
  • Bước 3: Viết bài

1. Dàn ý chung dùng cho đề nghị luận tác phẩm văn xuôi

Môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã diễn ra vào ngày 7/7, các em sĩ tử có thể so sánh Đáp án đề thi ngữ Văn tốt nghiệp THPT năm 2022 trong bài viết sau để có thể đánh giá, tự chấm điểm cho bài làm của mình. Từ đó, cố gắng ôn luyện và làm bài thi các môn khác tốt hơn.
Xem thêm: Đáp án đề thi ngữ Văn tốt nghiệp THPT năm 2022

2. Dàn ý cho dạng đề phân tích nhân vật

>> Tham khảo Dàn ý Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa tại đây

3. Dàn bài cho dạng đề Phân tích tình huống truyện

4. Dàn bài cho dạng đề Phân tích một nội dung/chi tiết đặc sắc

>> Tham khảo Dàn ý Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện Rừng xà nu tại đây.

Khi viết bài phân tích văn xuôi (nghị luận văn học) để đạt kết quả tốt các em cũng cần chú ý xây dựng bố cục bài viết rõ ràng (theo cấu trúc Mở bài- Thân bài-Kết bài). Trình bày, diễn giải nội dung cần đảm bảo tính mạch lạc, logic, bài viết cần thống nhất về nội dung, giữa các ý cần có sự liên kết, hỗ trợ lẫn nhau. Khi phân tích văn xuôi các em cần tránh lối diễn nôm, kể chuyện về tác phẩm mà cần tập trung làm nổi bật nội dung mà đề bài yêu cầu.

———————-HẾT——————–

Trên đây chúng tôi đã “bật mí” với các em về Cách phân tích văn xuôi trong đề thi tốt nghiệp. Hi vọng rằng nội dung bài viết đã mang đến cho các em những thông tin thực sự hữu ích cho quá trình viết bài của mình. Bên cạnh đó Công thức đại số, giải tích môn Toán ôn thi tốt nghiệp THPT cũng là nội dung mà các em cần quan tâm khi ôn tập cho kì thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Các em có thể tham khảo để củng cố kịp thời những kiến thức quan trọng cho môn đại số, giải tích.

Từ khoá liên quan:

cach phan tich van xuoi trong de thi tot nghiep thpt de dat diem cao

, cach lam bai phan tich van xuoi trong de thi tot nghiep thpt, cach lam bai thi mon van dat diem cao,

Category: Thi THPT