Giáo dục

Bộ đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 9 năm 2020 – 2021




Bộ đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 9 năm 2020 – 2021 gồm 2 đề kiểm tra cuối học kì 2 có đáp án chi tiết kèm theo bảng ma trận đề thi.

Đề kiểm tra học kì 2 lớp 9 môn Công nghệ còn là tài liệu vô cùng hữu ích, giúp các bạn học sinh có thêm tư liệu ôn tập, làm quen với cấu trúc đề thi. Bên cạnh đó, thầy cô và các em có thể tham khảo thêm bộ đề thi môn Ngữ văn lớp 9. Chúc các bạn học tốt.

This post: Bộ đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 9 năm 2020 – 2021

Ma trận đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 9

Tên chủ đề Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Tổng
TNKQ TL TNKQ TL Cấp độ thấp Cấp độ cao
TNKQ TL TNKQ TL
Chủ đề :1 Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn Hiểu được tiến trình vẽ sơ đồ nguyên lý và sơ đồ lắp đặt Vận dụng thiết kế được mạch điện,vẽ được sơ đồ nguyên lý, sơ đồ lắp đặt
Số câu:

Số điểm:

Tỉ lệ:

1C4

0,25

2,5%

1C

3

30%

2C

3,25

32,5%

Chủ đề 2: Lắp mạch điện hai công tắc ba cực điều khiển 1 đèn. Nêu được cấu tạo và tên gọi khác của mạch điện, các bước vẽ sơ đồ lắp đặt mạch điện So sánh sự khác nhau giữa công tắc ba cực với công tắc ai cực
Số câu:

Số điểm:

Tỉ lệ:

1C2

1

10%

2C2,3

0,5

5%

3C

1,5

15%

Chủ đề 3: Lắp mạch điện một công tắc ba cực điều khiển hai đèn. Biết được nguyên lý làm việc của mạch điện một công tắc ba cực điều khiển hai đèn
Số câu:

Số điểm:

Tỉ lệ:

1 C9

0,25

2,5%

1C

0,25

2,5%

Chủ đề 4: Lắp đặt dây dẫn của mạng điện trong nhà Biết công dụng của một số phụ kiện được d9u797c5 sử dụng để lắp đặt mạng điện kiểu ngầm và kiểu nổi
Số câu:

Số điểm:

Tỉ lệ:

5C1,5,6,7,8

1,25

12,5%

5C

1,25

12,5%

Chủ đề 5: Kiểm tra an toàn mạng điện trong nhà Biết được công dụng của cầu chì cà aptomat trong mạch điện. Biện pháp đảm bảo an toàn điện Vận dụng thiết kế được mạch điện.
Số câu:

Số điểm:

Tỉ lệ:

2C10,11

0,5

5%

1C12

0,25

2,5%

1C 1

3

30%

4C

3,75

37,5%

Tổng số câu:

Tổng số điểm:

Tỉ lệ:

8c

2

20%

1C2

1

10%

4c

1

10%

2C

6

60%

15C

10

100%

Đề kiểm tra học kì 2 lớp 9 môn Công nghệ

I. TRẮC NGHIỆM:(3đ)

Khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời đúng nhất trong những câu sau:

Câu 1. Mạng điện lắp đặt kiểu ngầm có nhược điểm

A. khó sửa chữa.

B. tránh được ảnh hưởng xấu của môi trường.

C. dễ sửa chữa

D. mĩ thuật.

Câu 2. Công tắc 3 cực khác công tắc 2 cực ở điểm

A. cấu tạo bên ngoài, cấu tạo bên trong.

B. cấu tạo bên ngoài.

C. giữa các cực tiếp điện.

D. cấu tạo bên trong.

Câu 3. Mạch điện dùng 1 công tắc 3 cực điều khiển 2 đèn nhằm mục đích

A. chỉ để chiếu sáng bình thường.

B. sử dụng lắp đặt mạch điện cầu thang.

C. để an toàn điện.

D. chuyển đổi thắp sáng luân phiên 2 đèn.

Câu 4. Để vẽ được một sơ đồ lắp đặt cần tiến hành theo

A. 5 bước

B. 3 bước

C. 4 bước

D. 2 bước

Câu 5. Phát biểu sau đây đúng với yêu cầu kĩ thuật của lắp đặt mạng điện dây dẫn kiểu nổi là

A. bảng điện phải cách mặt đất tối thiểu từ 0.5m – 1 m.

B. đường dây dẫn song song với vật kiến trúc.

C. tổng tiết diện của dây dẫn trong ống phải vượt quá 40 % tiết diện ống.

D. khi dây dẫn đổi hướng hoặc phân nhánh không cần phải thêm kẹp ống.

Câu 6. Công dụng của ống nối tiếp là

A. nối 2 ống vuông góc với nhau.

B. được dùng để nối tiếp 2 ống luồn dây với nhau.

C. được sử dụng để phân nhánh dây dẫn.

D. kẹp đỡ ống.

Câu 7. Kẹp đỡ ống luồn dây dẫn dùng để

A. nối 2 ống vuông góc.

B. cố định ống luồn dây dẫn.

C. nối tiếp 2 ống luồn dây lại với nhau.

D. để phân nhánh dây dẫn.

Câu 8. Công dụng của ống chữ T là

A. để phân nhánh dây dẫn mà không sử dụng nối rẽ.

B. để phân nhánh dây dẫn.

C. để nối tiếp 2 ống luồn dây.

D. để khi nối 2 ống luồn dây vuông góc với nhau.

Câu 9. Khi bật công tắc về vị trí 1 đèn 1 sáng, đèn 2 tắt và ngược lại, là nói về nguyên lí hoạt động của mạch điện

A. 2 công tắc 2 cực điều khiển 2 đèn.

B. không có mạch điện nào.

C. 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn

D. 1 công tắc 3 cực điều khiển 2 đèn.

Câu 10. Thiết bị vừa đóng cắt vừa bảo vệ mạch điện là

A. Cầu chi B. Công tắc C. Cầu dao D. Aptomat.

Câu 11. Bảng điện của mạng điện trong nhà phải cách mặt đất tối thiểu là

A. 1 m – 2 m.

B. 1,3 m – 1,5 m.

C. 2,3 m – 3,3 m.

D. 0,5 m – 1 m.

Câu 12. Biện pháp sai khi kiểm tra cầu chì là

A. cầu chì được lắp ở dây pha.

B. cầu chì không cần có nắp che, để hở.

C. kiểm tra sự phù hợp của số liệu định mức cầu chì.

D. cầu chì phải có nắp che.

II . TỰ LUẬN( 7 điểm)

Câu 1: Trình bày các yêu cầu kĩ thuật của phương pháp lắp đặt đường dây mạng điện kiểu nổi? So sánh đặc điểm của phương pháp lắp đặt đường dây kiểu nổi với kiểu ngầm?(3đ)

Câu 2: Nêu các bước vẽ sơ đồ lắp đặt mạch điện? ( 1 đ)

Câu 3: Thiết kế mạch điện gồm 1 cầu chì, 2 công tắc 2 cực điều khiển 2 bóng đèn? (Vẽ sơ đồ nguyên lí, vẽ sơ đồ lắp đặt) ( 3 đ)

Đáp án đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 9

A. Trắc nghiệm: ( 3 điểm): (Mỗi câu đúng 0.25 điểm)

Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
A C D C B B B A D D B B

B.Tự luận.( 7 điểm)

Câu 1.(3 đ)

– Dây dẫn được lắp đặt nổi trên các vật cách điện đặt dọc theo trần nhà, cột, dầm xà. (0,5đ’)

– Các vật cách điện là: Puli sứ, máng gỗ, ống cách điện và các phụ kiện phù hợp. (0,5đ’)

– Tránh được tác động xấu của môi trường đến dây dẫn điện và dễ sửa chữa. (0,5đ’)

– So sánh:

Mạng điện lắp đặt kiểu nổi:

+Dây dẫn được lắp đặt nổi trên các vật cách điện đặt dọc theo trần nhà, cột, dầm xà.(0,25đ’).

+ Dễ sửa chữa. (0,25đ’)

Mạng điện lắp đặt kiểu ngầm:

+ Dây dẫn được lắp đặt trong rãnh các kết cấu xây dựng. (0,5đ’)

+Đảm bảo được yêu cầu mĩ thuật, an toàn điện(0,25đ’)

+Khó sửa chữa. (0,25đ’)

Câu 2. ( 1 đ)

– Vẽ đường dây nguồn(0,25đ’)

– Xác định vị trí để bảng điện, bóng đèn. (0,25đ’)

– Xác định các thiết bị điện trên bảng điện. (0,25đ’)

– vẽ đường dây theo sơ đồ nguyên lí. (0,25đ’)

Câu 3. (3 đ)

…………..

Mời các bạn tải file tài liệu để xem thêm nội dung chi tiết

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button