Tổng Hợp

Bài ca chính thức của đoàn có tên là gì?
Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh là một tổ chức chính trị – xã hội của Thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện. Tổ chức có huy hiệu riêng, có Đoàn ca là bài hát dành riêng cho tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Vậy Bài ca chính thức của đoàn có tên là gì? Xin mời các bạn cùng trường Mầm Non Ánh Dương tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bài ca chính thức của Đoàn là bài gì?

Bài hát chính thức của Đoàn còn được gọi là Đoàn ca, bài hát này có tên gọi là Thanh niên làm theo lời Bác của nhạc sĩ Hoàng Hòa.

This post: Bài ca chính thức của đoàn có tên là gì?

Nhạc sĩ Hoàng Hòa (tên thật là Cao Hy Vọng) quê gốc ở xã Nam Cường, huyện Nam Trực, tỉnh Nam định.

Nhạc sĩ Hoàng Hoà và bài hát “Thanh niên làm theo lời Bác” - trunghieucaolanh

Nhạc sĩ Hoàng Hoà – tác giả của bài hát Thanh niên làm theo lời Bác

Hoàng Hoà được gọi là nhạc sĩ của tuổi trẻ, vì ông có nhiều ca khúc viết cho thanh thiếu niên. Đặc biệt là bài hát “Thanh niên làm theo lời Bác” của ông được Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VI quyết định lấy làm bài hát chính thức của Đoàn. Bài hát đó còn có tên gọi là Đoàn ca là vậy.
Trong các kỳ Đại hội Đoàn ở Trung ương hoặc ở các tỉnh, thành phố cũng như các cấp cơ sở Đoàn, vào giờ phút trang trọng của buổi khai mạc đều vang lên lời hát “Kết liên lại thanh niên chúng ta cùng nhau đi lên. Giơ nắm tay thề, gìn giữ hòa bình, độc lập, tự do… Đi lên thanh niên, khó khăn ngại chi. Đi lên thanh niên làm theo lời Bác. Không có việc gì khó. Chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển. Quyết chí ắt làm nên…”.

Hoàng Hoà tham gia cách mạng gắn với công tác thanh niên. Trong kháng chiến chống Pháp năm 16 tuổi hoạt động trong Đoàn Thanh niên cứu quốc tại Thái Bình sau đó là ở Hưng Yên. Sau hoà bình lập lại 1954, ông được đi học ở Liên Xô. Về nước ông công tác tại TƯ Đoàn, có thời gian làm Bí thư Thành Đoàn Hải Phòng. Trước khi về hưu năm 1990, ông là Trưởng ban Trường học Trung ương Đoàn và Uỷ viên Ban thư kí Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Năm 1952 ông được đọc 4 câu thơ Bác Hồ tặng Đại đội Thanh niên xung phong đang sửa đường ở Bắc Cạn (Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí  ắt làm nên ) trên báo Cứu quốc. Với cảm hứng từ bài thơ, sau nhiều ngày suy nghĩ, cuối năm 1952 đầu 1953 ông đã hoàn thành bài hát lấy tên là “Thanh niên xung phong làm theo lời Bác”. Tháng 7-1954 trong hội nghị Cán bộ Đoàn toàn quốc, các đại biểu thống nhất đổi chữ “Kết đoàn lại” thành “Kết liên lại” cho dễ hát và rút gọn tên bài thành “Thanh niên làm theo lời Bác”. Tại Đại hội VI Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã quyết định lấy bài hát này làm bài ca chính thức của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Lịch sử ra đời bài hát chính thức của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Năm 1953, trong một lần đi chiến dịch Đông Khê, Bác Hồ có tới thăm đơn vị thanh niên xung phong làm đường, Bác đã căn dặn rằng: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”. Bài thơ này đã được đăng trên báo Cứu quốc và nhanh chóng được nhạc sĩ Hoàng Hòa (lúc bấy giờ còn công tác trong vùng địch ở Thái Bình) phổ nhạc.

Tháng 7 năm 1954, tại Hội nghị cán bộ Đoàn toàn quốc, bài hát này được phổ biến cho các đại biểu và ngay lập tức được mọi người yêu thích rồi nhanh chóng lan truyền qua nhiều thế hệ thanh niên.

Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Sau này, tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 6 (ngày 15 đến 18 tháng 10 năm 1992), bài hát Thanh niên làm theo lời Bác đã chính thức trở thành bài hát truyền thống của Đoàn (hay còn gọi là Đoàn ca).

Lời bài hát Đoàn ca đã thể hiện được tinh thần quyết tâm, không ngại khó, không ngại khổ của thanh niên Việt Nam. Dù trong hoàn cảnh nào, thanh niên Việt Nam cũng luôn đoàn kết, hiệp đồng, học tập và noi theo tấm gương, lời căn dặn của Bác để vượt mọi khó khăn, thử thách, góp sức mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Lời bài hát Thanh niên làm theo lời Bác – Đoàn ca

Kết liên lại thanh niên chúng ta cùng nhau đi lên
Giơ nắm tay thề, gìn giữ hòa bình độc lập tự do
Kết liên lại thanh niên chúng ta cùng quyết tiến bước
Đánh tan quân thù xây đắp cuộc đời hạnh phúc ấm no.

Đi lên thanh niên chớ ngại ngần chi
Đi lên thanh niên làm theo lời Bác
Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên?

Ý nghĩa của Đoàn ca – Bài hát Thanh niên làm theo lời Bác

Những ca từ và giai điệu trong ca khúc Thanh niên làm theo lời Bác đã trở nên gần gũi trong nhiều thế hệ thanh niên, học sinh, sinh viên.

Ca khúc vang lên trong những buổi lễ trang trọng và được hát ở bất kỳ nơi đâu có các bạn trẻ, từ những chương trình Mùa hè xanh cho tới những chuyến du lịch, dã ngoại.

Sức sống mãnh liệt của bài hát có được ngoài ý nghĩa tự thân, còn bởi ca khúc này được chọn làm bài ca chính thức của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Bài ca gắn liền với đời sống sinh viên, thanh niên của tầng lớp Thanh thiếu niên, các Đoàn viên của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Việt Nam.

Đại vị pháp lý của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Ngày 26/3 Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh được thành lập - Trường Đại học Lâm nghiệp

Trong Điều lệ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh được Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI thông qua ngày 13/12/2017 xác định vai trò của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh như sau:

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị-xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục đích, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.Được xây dựng, rèn luyện và trưởng thành qua các thời kỳ đấu tranh cách mạng, Đoàn đã tập hợp đông đảo thanh niên phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bước vào thời kỳ mới, Đoàn tiếp tục phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc và bản chất tốt đẹp của mình, xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc; kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có đạo đức cách mạng, ý thức chấp hành pháp luật, sống có văn hóa, vì cộng đồng; có năng lực, bản lĩnh trong hội nhập quốc tế; có sức khỏe, tri thức, kỹ năng và tác phong công nghiệp trong lao động tập thể, trở thành những công dân tốt của đất nước; xung kích, sáng tạo làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến, vươn lên ngang tầm thời đại. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh kế tục trung thành, xuất sắc sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng; tổ chức động viên đoàn viên, thanh niên cả nước đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam; là lực lượng xung kích cách mạng; là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên; đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tuổi trẻ; phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; là lực lượng nòng cốt chính trị trong phong trào thanh niên và trong các tổ chức thanh niên Việt Nam.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là thành viên của hệ thống chính trị, hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và Pháp luật của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đoàn phối hợp với các cơ quan Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể, tổ chức kinh tế, xã hội, các tập thể lao động và gia đình chăm lo giáo dục, đào tạo và bảo vệ thanh thiếu nhi; tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia vào việc quản lý nhà nước và xã hội.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đoàn kết, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng với các tổ chức thanh niên tiến bộ, thanh niên và nhân dân các nước trong cộng đồng quốc tế phấn đấu vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, vì tương lai và hạnh phúc của tuổi trẻ.

Điều lệ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Điều lệ Đoàn là văn bản pháp lý cơ bản của Đoàn, xác định những vấn đề cơ bản về Đoàn, các nguyên tắc về tổ chức, hoạt động, cơ cấu bộ máy của Đoàn; quy định trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn của Đoàn viên và của tổ chức Đoàn các cấp.

Mục đích của việc xây dựng Điều lệ Đoàn là nhằm thống nhất tư tưởng, tổ chức và hành động trong toàn Đoàn, thực hiện mục tiêu của Đoàn. Điều lệ Đoàn do Đại hội đại biểu toàn quốc hoặc Hội nghị đại biểu toàn quốc của Đoàn thông qua và ban hành. Mọi tổ chức Đoàn và Đoàn viên đều phải chấp hành Điều lệ Đoàn

Điều lệ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh khóa XI hiện có 13 chương, 42 điều:

 • Chương I: Đoàn viên (gồm 4 điều, điều 1 – điều 4)
 • Chương II: Nguyên tắc, cơ cấu tổ chức và hoạt động (gồm 6 điều, điều 5 – điều 10)
 • Chương III: Cơ quan lãnh đạo ở cấp Trung ương (gồm 3 điều, điều 11 – điều 13)
 • Chương IV: Cơ quan lãnh đạo ở cấp tỉnh, cấp huyện (gồm 3 điều, điều 14 – điều 16)
 • Chương V: Tổ chức cơ sở Đoàn (gồm 5 điều, điều 17 – điều 21)
 • Chương VI: Đoàn khối, Đoàn ngành, Đoàn ở ngoài nước (gồm 3 điều, điều 22 – điều 24)
 • Chương VII: Tổ chức Đoàn trong Quân đội Nhân dân Việt Nam và Công an Nhân dân Việt Nam (gồm 2 điều, điều 25 – điều 26)
 • Chương VIII: Công tác kiểm tra, giám sát và Ủy ban Kiểm tra các cấp (gồm 4 điều, điều 27 – điều 30)
 • Chương IX: Khen thưởng và kỷ luật (gồm 5 điều, điều 31 – điều 35)
 • Chương X: Đoàn với các tổ chức Hội của thanh niên (gồm 2 điều, điều 36 – điều 37)
 • Chương XI: Đoàn phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (gồm 2 điều, điều 38 – điều 39)
 • Chương XII: Tài chính (gồm 2 điều, điều 40 – điều 41)
 • Chương XIII: Chấp hành Điều lệ Đoàn (gồm 1 điều, điều 42)

Video về Bài ca chính thức của đoàn có tên là gì?

Kết luận

Bài viết đã cung cấp đến đọc giả những thông tin liên quan đến Bài ca chính thức của đoàn có tên là gì? cũng như những thông tin liên quan đến Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button