Tổng Hợp

Abe Shinzo là ai? Tiểu sử Cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
Abe Shinzo sinh ngày 21 tháng 9 năm 1954) là một chính trị gia người Nhật đã giữ chức Thủ tướng Nhật Bản bốn nhiệm kỳ đồng thời là Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) từ 2012 đến 2020, và trước đó từ 2006 đến 2007. Ông cũng giữ chức Chánh Văn phòng Nội các từ năm 2005 đến 2006 và là Lãnh đạo Phe đối lập năm 2012. Ông là Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Abe Shinzo
Abe Shinzo

Abe Shinzo là ai?

Abe Shinzo sinh tại Tokyo trong một gia đình có ảnh hưởng kinh tế và chính trị lớn ở Nhật Bản cả trước và sau chiến tranh. Gia đình ông vốn từ Tỉnh Yamaguchi, và địa chỉ thường trú của Abe (honseki chi) là Nagato, Yamaguchi, nơi ông ngoại ông sinh ra. Trong thời kỳ Chiến tranh Thái Bình Dương, bố ông tình nguyện làm phi công thần phong nhưng chiến tranh kết thúc trước khi ông hoàn tất huấn luyện.

This post: Abe Shinzo là ai? Tiểu sử Cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Ông ngoại của ông, Kishi Nobusuke, giữ chức thủ tướng từ 1957 đến 1960, “vua kinh tế” de facto của Trung Quốc, Hàn Quốc, và Mãn Châu Quốc, chính phủ bù nhìn của Nhật tại Bắc Trung Hoa. Kết thúc chiến tranh, Kishi bị xét xử dưới dạng một tội phạm chiến tranh, nhưng chính sách của Tư lệnh Tối cao cho các Phe Đồng minh, người nắm quyền Nhật Bản sau thế chiến, thay đổi và trở nên chống cộng. Kết quả là Kishi được thả từ nhà tù Sugamo và thành lập Đảng Dân chủ Nhật Bản. Trong quyển sách Utsukushii Kuni e (Hướng đến một Quốc gia Tươi đẹp), Abe viết, “Một số người từng coi ông ngoại tôi là một ‘nghi phạm tội ác chiến tranh Hạng A’, và tôi căm ghét điều đó. Vì lẽ đó, có thể đã khiến tôi gần gũi hơn với ‘chủ nghĩa bảo thủ’”.

Năm 1955, Đảng Tự do của Yoshida Shigeru và Đảng Dân chủ của Kishi hợp nhất thành một liên minh chống cánh tả, trở thành LDP. Không chì họ ngoại, dòng họ nội của ông cũng quy tụ rất nhiều tên tuổi của nền chính trị Nhật Bản. Ông nội của ông là Abe Kan từng phục vụ trong Hạ viện Nhật Bản. Cha của Abe, ông Abe Shintarō từng là Bộ trưởng Ngoại giao từ năm 1982 đến năm 1986 và từng được nhắc đến như một người tiềm năng cho vị trí thủ tướng. Bên cạnh đó Abe Shinzo còn có quan hệ gần gũi với Thủ tướng, và cũng là chú của ông, Satō Eisaku là người từng giữ chức vụ này từ năm 1964 cho đến năm 1972 và sau đó được trao giải Nobel Hòa Bình vào năm 1974.

Tiểu sử Shinzo Abe
Tiểu sử Shinzo Abe

Abe tham dự Trường Tiểu học Seikei, Trường Trung học Seikei và Trường Cao trung Seikei. Ông học hành chính công và tốt nhiệm với bằng cử nhân khoa học chính trị tại Đại học Seikei năm 1977. Ông sau đó chuyển đến Mỹ và theo học chính sách công tại Trường Chính sách Công USC Sol Price thuộc Đại học Nam California trong ba học kỳ. Tháng 4 năm 1979, Abe bắt đầu làm việc cho Kobe Steel. Ông rời công ty năm 1982 và theo đuổi một số vị trí trong chính phủ bao gồm trợ lý điều hành của Bộ trưởng Ngoại giao, thư ký riêng cho chủ tịch Đại Hội đồng LDP, và thư ký riêng cho Tổng Thư ký LDP.

Sự nghiệp chính trị của Abe Shinzo

Abe được bầu vào Chúng Nghị viện trong cuộc bầu cử năm 1993. Ông được chọn làm Chánh Văn phòng Nội các bởi Junichiro Koizumi vào tháng 9 năm 2005, trước khi kế nhiệm Koizumi làm Chủ tịch LDP tháng 9 năm 2006. Ông được xác nhận làm Thủ tướng Nhật Bản sau một phiên họp Quốc hội Nhật Bản ở tuổi 52, khiến ông là Thủ tướng sau chiến tranh trẻ nhất, và là người đầu tiên sinh sau Thế chiến thứ hai. Năm 2007, Abe từ chức Thủ tướng với lý do bệnh viêm loét đại tràng, không lâu sau khi đảng ông thua trong cuộc bầu cử Tham Nghị viện năm đó. Ông được kế nhiệm bởi Yasuo Fukuda, người đầu tiên trong chuỗi năm thủ tướng mà không ai tại nhiệm hơn 16 tháng.

Sự nghiệp chính trị của Abe Shinzo
Sự nghiệp chính trị của Abe Shinzo

Sau khi phục hồi, Abe bất ngờ trở lại chính trị, vượt qua cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ishiba Shigeru để trở thành Chủ tịch LDP lần thứ hai vào tháng 9 năm 2012. Tháng 12 năm 2012, sau chiến thắng áp đảo của LDP trong cuộc tổng tuyển cử, ông trở thành Thủ tướng đầu tiên tái nhiệm kể từ Yoshida Shigeru năm 1948. Ông tiếp tục đắc cử với kết quả áp đảo năm 2014 và 2017. Tháng 8 năm 2020, Abe thông báo ý định từ chức, với lý do là bệnh viêm loét đại tràng trở lại. Ông chính thức từ chức vào ngày 16 tháng 9 năm 2020, sau khi cuộc bầu cử lãnh đạo LDP diễn ra hai ngày trước đó. đã bầu ông Suga Yoshihide làm Chủ tịch LDP. Với việc đảng LDP chiếm đa số ở Quốc hội, ông Suga được bầu làm Thủ tướng, kế nhiệm ông Abe.

Abe là một chính trị gia bảo thủ được mô tả là một người theo chủ nghĩa dân tộc cánh hữu. Ông là thành viên của Nippon Kaigi và giữ quan điểm xét lại đối với lịch sử Nhật Bản, bao gồm việc từ chối mọi vai trò của chính phủ trong việc tuyển chọn phụ nữ mua vui trong Thế chiến thứ hai, dẫn đến nhiều căng thẳng với nước láng giềng Hàn Quốc. Ông được xem là có cách tiếp cận cứng rắn đối với Bắc Triều Tiên, và kêu gọi việc sửa đổi Điều 9 của Hiến pháp Nhật Bản để cho phép một lực lượng quân sự của Nhật. Abe cũng được biết trên thế giới với các chính sách kinh tế của chính phủ ông, thường gọi là Abenomics, chủ trương nới lỏng tiền tệ, kích thích tài chính, và cải cách cơ cấu. Tên gọi Abenomics được lấy cảm hứng từ những chính sách kinh tế lớn khác trên thế giới như Reaganomics, Clintonomics, Rogernomics, và Obamanomics.

Abe Shinzo: Chính trị gia xuất chúng

Ngày 28/8, tại cuộc họp báo tại Văn phòng Thủ tướng ở thủ đô Tokyo, ông Abe Shinzo – Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản đã bất ngờ từ chức vì lý do sức khỏe, mặc dù nhiệm kỳ của ông đến tháng 9/2021 mới kết thúc. Sức khỏe của ông bắt đầu suy giảm vào khoảng giữa tháng Bảy do bệnh viêm loét đại tràng tái phát.

Ông Abe nói rằng bệnh tật làm ông khó đưa ra “phán quyết đúng đắn” và cảm thấy mất tự tin vào khả năng phục vụ người dân Nhật Bản. Ngoài ra, đợt điều trị mới đòi hỏi thời gian chăm sóc kéo dài. Trong buổi họp báo đầy cảm xúc đó, ông Abe xin lỗi người dân Nhật Bản “từ tận đáy lòng” vì không thể làm tròn nghĩa vụ của mình.

Ông Abe sẽ giữ chức Thủ tướng Nhật Bản cho đến khi chọn được người kế nhiệm, chính thức khép lại chặng đường dài tám năm với nhiều thành tựu đáng nhớ.

Abe Shinzo: Chính trị gia xuất chúng
Abe Shinzo: Chính trị gia xuất chúng

Xô đổ những kỷ lục

Ông Abe Shinzo sinh ngày 21/9/1954 tại Tokyo, trong một gia đình có truyền thống làm chính trị với ông ngoại là Kishi Nobusuke – Thủ tướng Nhật giai đoạn 1957-1960 và cha là Abe Shintaro từng giữ chức Ngoại trưởng.

Sau khi tốt nghiệp ngành khoa học chính trị tại Đại học Nam California (Mỹ), ông Abe trở về Nhật, tham gia tích cực trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) và từ năm 1982 trở thành thư ký cho cha, khi đó là Ngoại trưởng Abe Shintaro. Đến năm 1993, ông giành được ghế trong Hạ viện và đảm nhận một loạt chức vụ trong Chính phủ. Tư tưởng cứng rắn của ông với Triều Tiên nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của LDP. Năm 2003, ông Abe được bổ nhiệm làm Tổng thư ký đảng LDP.

Năm 2006, sau khi ông Koizumi Junichiro rời chức lãnh đạo đảng LDP và vai trò Thủ tướng vì giới hạn nhiệm kỳ, ngày 20/9, ông Abe được bầu chọn để trở thành người kế nhiệm chức vụ lãnh đạo đảng. Sáu ngày sau, ông Abe Shinzo chính thức trở thành Thủ tướng thứ 90 của Nhật Bản, là thủ tướng trẻ nhất lịch sử sau Thế chiến II ở tuổi 52.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ của ông Abe chỉ kéo dài được một năm khi tháng 9/2007, ông đột ngột từ chức vì bệnh viêm loét đại tràng. Đây cũng chính là căn bệnh khiến ông phải từ chức lần hai vào tháng Tám vừa qua.

Khi bệnh tình có những biến chuyển tích cực, ông Abe đã có sự trở lại ngoạn mục trên chính trường Nhật Bản. Tháng 9/2012, ông đánh bại đối thủ cùng đảng Ishiba Shigeru để một lần nữa nắm quyền lãnh đạo LDP, sau đó dẫn dắt đảng chiếm đa số trong cuộc bầu cử tháng 12 và được Quốc hội bầu làm Thủ tướng Nhật Bản.

Ngày 24/8/2020 đánh dấu ngày thứ 2.799 ông Abe Shinzo làm việc ở tư cách Thủ tướng Nhật Bản, qua đó trở thành vị Thủ tướng có thời gian phục vụ liên tiếp dài nhất lịch sử nước này, vượt qua người chú là cố Thủ tướng Sato Eisaku (1901-1975) với thời gian cầm quyền từ năm 1964 đến 1972.

Đưa Nhật phát triển mạnh mẽ

Sau khi trở lại nắm quyền vào năm 2012, chính trị gia này đã lãnh đạo liên minh cầm quyền giành chiến thắng trong sáu cuộc bầu cử quốc gia liên tiếp, tạo tiền đề cho kỷ lục về thời gian giữ chức thủ tướng liên tiếp ở Nhật Bản. Giữ chức Thủ tướng gần tám năm, ông Abe có một thành tích đáng nể ở một đất nước mà nhà lãnh đạo phải thực sự tài năng nếu muốn giữ vững chức vị cao nhất.

Trong nhiệm kỳ liên tục từ năm 2012 đến nay, ưu tiên hàng đầu của ông là phục hồi nền kinh tế theo chính sách mà ông gọi là Abenomics, mặc dù Nhật Bản phải trải qua động đất, sóng thần và thảm họa hạt nhân tàn khốc. Abenomics là chiến lược kinh tế kết hợp giữa nới lỏng định lượng, kích thích tài khóa thông qua cải cách cơ cấu và chi tiêu chính phủ. Chiến lược đã giúp tạo nhiều động lực mới cho nền kinh tế, kết quả là nền kinh tế Nhật Bản có quãng thời gian tăng trưởng liên tục dài thứ hai sau năm 1945, chứng khoán có sự phục hồi, tỷ lệ việc làm ở Nhật Bản tăng lên.

Ngoài Abenomics, Thủ tướng Abe còn khởi xướng Womenomics, chính sách biến Nhật Bản thành nơi “phụ nữ có thể tỏa sáng”. Theo báo cáo của Goldman Sachs năm 2019, tỷ lệ phụ nữ Nhật Bản tham gia thị trường lao động lên tới 71%, vượt qua Mỹ và châu Âu. Nhật cũng được đánh giá có chính sách nghỉ phép dành cho cha mẹ tốt, cải thiện tính minh bạch về giới tính cùng nhiều cải cách lao động.

Về mặt chính trị, ông Abe liên tiếp chiến thắng trong các cuộc bầu cử, trong khi nhiều chính phủ các nước dân chủ phương Tây lao đao vì trào lưu dân túy mạnh. Ổn định chính trị cho phép Thủ tướng Abe có cơ hội điều chỉnh, xây dựng chính sách đối ngoại gắn kết, hiệu quả hơn.

Trong thời gian cầm quyền, Nhật Bản đã tăng cường quan hệ với Mỹ, hữu hảo hơn với Trung Quốc, xây dựng hình ảnh quốc gia ủng hộ thương mại toàn cầu khi “hồi sinh” Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và ký kết Hiệp định Thương mại Tự do EU – Nhật Bản (JEFTA). Nhật Bản đã đẩy mạnh quan hệ với những cường quốc khu vực như Ấn Độ, Australia, qua đó chủ động hơn trong thúc đẩy hội nhập kinh tế thế giới.

Quan trọng hơn, dưới thời Thủ tướng Abe, Nhật Bản đã củng cố nền an ninh quốc phòng, thành lập Hội đồng An ninh Quốc gia năm 2013. Khí tài, năng lực tác chiến của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã cải thiện rõ rệt. Từ năm 2014, SDF có thể triển khai lực lượng nhằm hỗ trợ Mỹ và các quốc gia bạn bè trong một số hoàn cảnh nhất định.

Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo bị bắn vào ngực, có khả năng tử vong

Đài NHK đưa tin cựu thủ tướng Abe Shinzo của Nhật Bản được đưa vào bệnh viện trong tình trạng chảy máu, sau khi đổ gục trong lúc phát biểu tại thành phố Nara ở phía tây nước này.

Theo truyền thông Nhật Bản, ông Abe bị bắn từ phía sau.

NHK dẫn nguồn từ Đảng Dân chủ tự do lại nói ông bị bắn vào ngực.

Hiện một nghi can nam giới 42 tuổi đã bị bắt. Cảnh sát cũng đã thu được khẩu súng tại hiện trường.

Vụ việc xảy ra khi ông Abe đang phát biểu trên đường phố ở Nara lúc 11h30 sáng ngày 8-7 giờ địa phương (9h30 giờ Việt Nam). Ông đang vận động cho thành viên đảng Dân chủ Tự do Kentaro Asah, 46 tuổi.

Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo bị bắn vào ngực
Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo bị bắn vào ngực

“Sở cứu hỏa địa phương cho biết cựu thủ tướng Abe dường như đang trong tình trạng ngừng tim phổi”, theo Đài NHK, trong đó cụm từ ngừng tim phổi là một thuật ngữ được sử dụng ở Nhật Bản trong trường hợp có thể đã chết và chờ bác sĩ xác nhận. Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và cảnh sát địa phương chưa lên tiếng về vụ việc.

Ông Abe Shinzo chính thức tuyên bố từ chức tại họp báo vào chiều 28-8 năm 2020 vì lý do sức khỏe. Ông được cho là mắc chứng viêm loét đại tràng kinh niên.

Ông Abe lần đầu trở thành thủ tướng Nhật Bản vào năm 2006 và từ chức một năm sau đó, cũng vì lý do sức khỏe. Ông Abe là người nhậm chức trẻ tuổi nhất trong số các thủ tướng Nhật Bản từ sau Thế chiến 2 và là thủ tướng đầu tiên sinh ra sau Thế chiến 2.

Ông quay lại làm thủ tướng Nhật Bản thêm một nhiệm kỳ nữa vào ngày 26-12-2012. Tính tới ngày 24-8-2020, ông Abe lập kỷ lục với số ngày tại vị thủ tướng liên tiếp lâu nhất trong lịch sử nước này, cụ thể là 2.799 ngày.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button