Tổng Hợp

9/5 là ngày gì? Có sự kiện đặc biệt nào diễn ra vào ngày 9/5

Ngày 9/5 là ngày gì? Ngày 9 tháng 5 là cung gì? Mời đọc bài viết dưới đây để xem lịch ngày 9/5/2022 và biết những sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày này nhé.

9/5 là ngày gì?

Ngày 9 tháng 5 là ngày thứ 129 trong năm 2022.

This post: 9/5 là ngày gì? Có sự kiện đặc biệt nào diễn ra vào ngày 9/5

Xem lịch ngày 9/5/2022.

9/5 là ngày chiến thắng phát xít Đức

Ngày 9/5/1945 là ngày Hồng quân và nhân dân Liên Xô chiến thắng chủ nghĩa phát xít Đức, giành lại hòa bình cho nhân dân các nước châu Âu. Đây là chiến thắng quan trọng đưa thế giới chuyển sang thời kỳ mới. Chiến thắng 9/5 có ý nghĩa lớn lao với phong trào giải phóng châu Á, trong đó có Việt Nam.

Các sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 9/5

• 1769 – Lực lượng Pháp giành thắng lợi quyết định trước lực lượng Cộng hòa Corsica trong trận Ponte Novu, Pháp hoàn thành chinh phục quân sự đảo Corse.
  • 1915 – Thế chiến thứ nhất: Trận Artois lần hai giữa quân Đức và Pháp.
  • 1920 – Chiến tranh Liên Xô-Ba Lan: Quân đội Ba Lan dưới sự chỉ huy của tướng Edward Rydz-Śmigły ăn mừng việc chiếm được Kiev bằng một cuộc diễu binh tại Khreschatyk.
  • 1936 – Ý chính thức thôn tính Ethiopia sau khi chiếm được thủ đô Addis Ababa.
  • 1940 – Thế chiến thứ hai: Tàu ngầm Đức U-9 đánh chìm tàu ngầm Doris của Pháp gần Den
  • Helder.
    1941 – Thế chiến thứ hai: Tàu ngầm Đức U-110 bị Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ. Trên tàu lúc bấy giờ có Máy Enigma, tạo điều kiện cho các nhà giải mã Đồng Minh giải mã được các thư từ liên lạc của người Đức.
  • 1942 – Holocaust: Lính SS giết 588 Người Do Thái tại Podolia thuộc thị trấn Zinkiv (Khmelnytska, Ukraina). Ghetto Zoludek bị phá hủy và toàn bộ cư dân tại đây bị giết hoạc bị trục xuất.
  • 1945 – Đại diện nước Đức bại trận đã phải ký hiệp định đầu hàng không điều kiện Đồng Minh tại Karlhorst, ngoại ô Berlin trước sự chứng kiến của đại diện 4 nước Anh, Pháp, Mỹ và Liên Xô. Hiệp định này cũng chính thức chấm dứt Thế chiến thứ hai tại Châu Âu.
  • 1945 – Thế chiến thứ hai: Đại tướng Alexander Löhr, chỉ huy trưởng Cụm Tập đoàn quân E của Đức tại Topolšica kí văn kiện đầu hàng vô điều kiện của quân Đức tại Nam Tư
  • 1945 – Thế chiến thứ hai: Hermann Göring bị Quân đội Mỹ bắt sống.
  • 1945 – Thế chiến thứ hai: Vidkun Quisling bị bắt tại Na Uy.
  • 1945 – Thế chiến thứ hai: Hồng quân Liên Xô tiến vào Praha.
  • 1945 – Thế chiến thứ hai: Liên Xô chính thức gọi ngày này là Ngày chiến thắng chủ nghĩa phát xít.
  • 1946 – Vua Victor Emmanuel III của Ý thoái vị và được thay bằng Humbert II.
  • 1949 – Rainier III của Monaco trở thành Ông hoàng của Monaco.
  • 1955 – Chiến tranh Lạnh: Tây Đức gia nhập NATO.
  • 1959 – Quốc hội Việt Nam Cộng Hòa thông qua đạo luật 10-59.
  • 1964 – Sau khi hai anh trai bị lật đổ và sát hại, Cố vấn Trung phần của Việt Nam Cộng hòa là Ngô Đình Cẩn bị xử bắn.
  • 1972 – Bắt đầu chiến dịch Linebacker của không quân và Hải quân Hoa Kỳ oanh tạc miền Bắc Việt Nam.
  • 1979 – Cầu Thǎng Long được khởi công xây dựng lần đầu.
  • 1985 – Cầu Thăng Long chính thức thông xe và đưa vào sử dụng
  • 1992 – Quân đội Armenia chiếm được Shusha, tạo nên bước ngoặt cho Chiến tranh Karabakh.
  • 2001 – Tại Ghana, 129 cổ động viên bóng đá chết do một sự hỗn loạn trên các khán đài.
  • 2002 – Tại Kaspiysk, Nga, một quả bom điều khiển từ xa phát nổ làm chết 43 người và ít nhất 130 người khác bị thương.
  • 2004 – Tổng thống Chechnya Akhmad Kadyrov bị thiệt mạng trong vụ nổ mìn tại sân vận động Dynamo nhân lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít tại thủ đô Grozny.
  • 2012 – Một máy bay Sukhoi Superjet 100 gặp nạn khi đang bay trình diễn trên núi Salak tại tỉnh Tây Java, Indonesia, khiến 45 người thiệt mạng.

Ngày 9 tháng 5 là cung gì?

Ngày 9 tháng 5 là cung Kim Ngưu (20/4 đến 20/5), với biểu tượng là con bò đực.

Những người thuộc cung Kim Ngưu thường có tính cách cởi mở, hòa đồng, tinh thần độc lập, kiên cường, vui vẻ, lạc quan và luôn có niềm tin vào cuộc sống.

Category: Tổng Hợp