Tổng Hợp

19/5 là ngày gì? Ngày 19/5/1890 là ngày gì?

19/5 là một ngày có ý nghĩa quan trọng với dân tộc Việt Nam. Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để biết 19/5 là ngày gì, Ngày 19 tháng 5 năm 1890 là ngày gì nhé.

Ngày 19/5/2022 là kỷ niệm 132 năm sinh nhật của Bác Hồ vĩ đại.

This post: 19/5 là ngày gì? Ngày 19/5/1890 là ngày gì?

19/5 là sinh nhật Bác Hồ

Ngày 19 tháng 5 năm 1890 là ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người con ưu tú, người lãnh đạo thiên tài của nhân dân ta.

Vào ngày 19/5/1890, cậu bé Nguyễn Sinh Cung được sinh ra ở quê ngoại là làng Hoàng Trù, sau chuyển về quê nội là làng Kim Liên, nay thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Bài phát biểu kỷ niệm sinh nhật Bác

Ông cụ thân sinh ra Bác là Nguyễn Sinh Huy (tức Nguyễn Sinh Sắc (1863 – 1929)). Cụ đỗ phó bảng năm 1901, sau đó bị ép làm quan, nhưng vốn có tinh thần yêu nước và khẳng khái, cụ Nguyễn Sinh Sắc bị cách chức. Cụ vào Nam Kỳ làm nghề bốc thuốc, sống thanh bạch cho tới lúc qua đời.

Thân mẫu của Bác là cụ Hoàng Thị Loan (1868 – 1900), là người phụ nữ trung hậu, đảm việc, chịu thương, chịu khó.

Chị cả của Bác là bà Nguyễn Thị Thanh (1884 – 1954), tức Bạch Liên nữ sĩ. Trong hồ sơ của mật thám Pháp, bản lý lịch của Nguyễn Tất Thành khi xin vào xưởng Ba Son (1911), có ghi: “Nguyễn Thị Thanh tức Bạch Liên sống độc thân có liên lạc với quân phiến loạn ở Nghệ Tĩnh, lấy trộm 3 khẩu súng trong trại lính Vinh, đã bị kết án 9 năm khổ sai…”.

Anh ruột của Bác là ông Nguyễn Sinh Khiêm tức Nguyễn Tất Đạt (1888 – 1950) cũng từng tham gia phong trào chống Pháp và bị tù đày.

Sinh thời, Bác Hồ nổi tiếng là người sống rất giản dị và khiêm tốn. Bác không thích phô trương và càng đặc biệt không thích người khác tặng quà cho mình. Đây là lý do mà đến tận tháng 5/1946, toàn thể nhân dân Việt Nam mới được biết đến ngày sinh của Bác. Năm 1946 là năm kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ lần đầu tiên. Sáng 19/5/1946, tại Bắc Bộ phủ, các đại biểu thiếu nhi thủ đô, tự vệ, hướng đạo và hơn 50 đại biểu Nam Bộ đã đến chúc mừng sinh nhật Bác.

Ý nghĩa ngày sinh nhật Bác Hồ

19/5 là dấu mốc quan trọng trong lịch sử dân tộc. Sự ra đời của chủ tịch Hồ Chí Minh đã khởi đầu cho một sự thay đổi lớn của dân tộc Việt. Ra đi tìm đường cứu nước từ năm 21 tuổi; chịu bao nhiêu cay đắng để tìm thấy con đường cứu nước; giải phóng dân tộc dưới ách thống trị của thực dân Pháp, đế quốc Mỹ bao lâu.

Đây là dịp để con cháu Việt Nam tưởng nhớ công ơn Bác; thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn. Dù ở bất kỳ thế hệ nào, người Việt vẫn luôn nhớ tới những công lao; sự hy sinh to lớn của Bác để mang lại tự do; hạnh phúc cho mọi người. Tinh thần uống nước nhớ nguồn; ăn quả nhớ kẻ trồng cây là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc, được lưu truyền từ xưa tới nay. Những bức tranh, tượng Bác Hồ lưu giữ hình ảnh vị cha già dân tộc được nhiều người lựa chọn; để thể hiện ý nghĩa ngày sinh nhật Bác ngày 19/5.

Ngày 19/5/2022 là kỷ niệm 132 năm sinh nhật của Bác.

Các sự kiện lịch sử diễn ra vào ngày 19/5

• 715 – Grêgôriô II được bầu làm giáo hoàng của Giáo hội Công giáo Rôma.
  • 869 – Thủ lĩnh loạn binh Bàng Huân cho giết Quan sát sứ Thôi Ngạn Tăng cùng một số thủ hạ, và tuyên bố chống lại triều đình Đường.
  • 934 – Tào thái hậu hạ lệnh phế Lý Tòng Hậu và giáng làm Ngạc vương, tức ngày Quý Dậu (4) tháng 4 năm Giáp Ngọ.
  • 1536 – Người vợ thứ nhì của Quốc vương Anh Henry VIII là Anne Boleyn bị xử trảm vì các tội gian dâm, phản quốc và loạn luân.
  • 1802 – Đệ nhất Tổng tài Pháp Napoléon Bonaparte thiết lập Bắc Đẩu Bội tinh.
  • 1864 – Nội chiến Hoa Kỳ: Trận Spotsylvania Court House kết thúc.
  • 1883 – Quân Cờ Đen phục kích lực lượng Pháp tại Cầu Giấy, giết chết sĩ quan chỉ huy quân Pháp là Henri Rivière.
  • 1919 – Mustafa Kemal Atatürk đổ bộ lên Samsun ở ven bờ biển Đen, bắt đầu cuộc chiến được gọi là Chiến tranh giành độc lập của Thổ Nhĩ Kỳ.
  • 1941 – Một hội nghị của Đảng Cộng sản Đông Dương quyết định thành lập Việt Nam Độc lập Đồng minh, gọi tắt là Việt Minh, theo đề xuất của Hồ Chí Minh.
  • 1959 – Thành lập đơn vị vận tải quân sự chiến lược trên tuyến Đường mòn Hồ Chí Minh.
  • 1991 – Đại đa số cử tri Croatia ủng hộ độc lập từ Nam Tư trong một cuộc trưng cầu dân ý bị cộng đồng người Serb thiểu số tẩy chay.

Ngày 19 tháng 5 là cung gì?

Ngày 19 tháng 5 thuộc cung Kim Ngưu (21/4 – 20/5) với biểu tượng là con bò đực. Đây là cung hoàng đạo thứ 2 trong số 12 cung hoàng đạo.

Category: Tổng Hợp