Tổng Hợp

15/5 là ngày gì? Có sự kiện đặc biệt nào diễn ra vào ngày 15/5

15/5 là ngày gì, ngày 15 tháng 5 là ngày lễ gì đặc biệt? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Ngày 15/5 là ngày gì?

Ngày 15/5/2022

Ngày 15/5 là ngày thứ 135 trong năm thường và còn trong năm nhuận là ngày thứ 136 tính theo lịch Gregory.

This post: 15/5 là ngày gì? Có sự kiện đặc biệt nào diễn ra vào ngày 15/5

Xem lịch ngày 15-5-2022.
  • Giờ Hoàng Đạo:: Dần (3h-5h), Thìn (7h-9h) Tỵ (9h-11h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h), Hợi (21h-23h).
  • Giờ Hắc Đạo: Tý (23h-1h), Sửu (1h-3h), Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), Tuất (19h-21h).
  • Nên làm: Cúng tế, ký kết, giao dịch, cầu tự, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, nạp tài, an táng, cải táng.
  • Không nên: Mở kho, xuất hàng.
  • Hướng xuất hành: Đi theo hướng Đông Nam để đón Hỷ thần, hướng Bắc để đón Tài thần.

15 tháng 5 là ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Ngày 15 tháng 5 năm 1941, chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập ra một tổ chức Cộng sản dành cho thiếu niên nhi đồng hoạt động tại Việt Nam có tên gọi là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (gọi ngắn gọn là Đội) tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Đội được Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phụ trách hướng dẫn.

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được dựa trên nền tảng hoạt động của phong trào Thiếu niên Tiền phong tại các quốc gia Cộng sản và luôn luôn nhớ ơn chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Đội là nòng cốt trong các phong trào thiếu nhi, là lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, là lực lượng dự bị của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Năm 1961, nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Việt Nam, theo đề nghị của Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi một bức thư cho thiếu niên, nhi đồng. Nội dung trong thư đã trở thành một trong các nội dung của điều lệ hoạt động của Đội:

• Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào.
  • Học tập tốt, lao động tốt.
  • Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt.
  • Giữ gìn vệ sinh thật tốt.
  • Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm.

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đoàn kết, hợp tác với các tổ chức, phong trào thiếu nhi ở khu vực và thế giới vì những quyền của trẻ em, vì hòa bình, hạnh phúc của các dân tộc.

15/5 là ngày Quốc tế Gia đình

Ngày Quốc tế Gia đình, viết tắt là IDF (International Day of Families) là ngày lễ quốc tế do Liên Hiệp Quốc đặt ra để nâng cao nhận thức về những vấn đề gia đình trên toàn thế giới.

Ngày quốc tế gia đình

Năm 1993, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã thông qua “Nghị quyết số A/REC/47/237” ngày 20 tháng 9 năm 1993, lấy ngày 15 tháng 5 hàng năm làm Ngày Quốc tế Gia đình. Trước đó, năm 1980, thông qua Nghị quyết 44/82 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố năm 1994 là Năm quốc tế Gia đình, để nâng cao nhận thức về các vấn đề gia đình và tăng cường khả năng của các quốc gia trong việc thực hiện các chính sách toàn diện về những vấn đề liên quan đến gia đình.

Ngày 15/5 có những sự kiện lịch sử nào?

• Ngày 15/5/221: Hán Trung Vương Lưu Bị tức hoàng đế vị tại Thành Đô, cải niên hiệu, khởi đầu Thục Hán, tức ngày Bính Ngọ 6 tháng 4 năm Tân Sửu.
  • Ngày 15/5/604: Thái tử Shōtoku nhậm chức quan nhiếp chính cho nữ Thiên hoàng Suiko.
  • Ngày 15/5/926: Hậu Đường Trang Tông bị trọng thương và thiệt mạng trong một cuộc binh biến tại kinh thành Lạc Dương.
  • Ngày 15/5/1636: Hoàng Thái Cực cải quốc hiệu từ “Đại Kim” sang “Đại Thanh”, trở thành hoàng đế khai quốc trên thực tế của triều Thanh.
  • Ngày 15/5/1905: Chiến tranh Nga – Nhật: Hai thiết giáp hạm Hatsuse và Yashima của Nhật Bản trúng thủy lôi của Nga và chìm ở ngoài khơi cảng Lữ Thuận.
  • Ngày 15/5/1910: Tại Milano, Đội tuyển bóng đá quốc gia Ý giành chiến thắng 6 – 2 trước đội tuyển Pháp trong trận đấu quốc tế đầu tiên của họ.
  • Ngày 15/5/1919: Khoa thi cuối cùng của nền thi cử truyền thống Việt Nam đã diễn ra và kết thúc với 7 đệ tam giáp đồng tiến sĩ và 16 phó bảng.
  • Ngày 15/5/1941: Thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.
  • Ngày 15/5/1945: Chiến tranh thế giới thứ hai: Các lực lượng thân phát xít người Croatia và người Serbia đầu hàng quân đội Anh, chính thức chấm dứt Mặt trận Nam Tư.
  • Ngày 15/5/1946: Ngày thành lập trường Đại học Công Đoàn.
  • Ngày 15/5/1972: Hoa Kỳ trao trả quyền quản trị Okinawa cho Nhật Bản.
  • Ngày 15/5/1975: 70 vạn người ở Hà Nội và hàng triệu người tại Sài Gòn, Gia Định xuống đường tham gia cuộc mít tinh, diễu hành mừng Việt Nam thống nhất sau chiến thắng 30 tháng 4.
  • Ngày 15/5/1988: Chiến tranh Liên Xô tại Afghanistan: Sau hơn tám năm chiến đấu, Hồng quân Liên Xô bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan.
  • Ngày 15/5/1991: Việt Nam gia nhập Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (gọi tắt là Interpol).

Ngày 15 tháng 5 là thuộc cung hoàng đạo nào?

Ngày 15 tháng 5 thuộc cung Kim Ngưu (21/4 – 20/5) có biểu tượng là con bò đực. Người sinh vào cung Kim Ngưu có tính cách khá mạnh mẽ, luôn theo đuổi khát vọng và lý tưởng của mình.

Category: Tổng Hợp