Tổng Hợp

1 cân bằng bao nhiêu gram, kg, tấn, tạ, yến

Cân là đơn vị đo khối lượng trong hệ đo lường được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Vậy 1 cân bằng bao nhiêu gram, kg, tấn, tạ, yến? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

1 cân bằng bao nhiêu gram?

This post: 1 cân bằng bao nhiêu gram, kg, tấn, tạ, yến

1 cân bằng bao nhiêu gram?

Theo hệ đo lường tại Việt Nam, 1 cân hay 1 ký tương đương với 1kg.

• 1 cân = 1 kg
  • 1 cân = 1000 gram
  • 1 cân = 0,1 yến
  • 1 cân = 0,01 tạ
  • 1 cân= 0,001 tấn

Tại Trung Quốc và Hồng Kông, người ta cũng sử dụng đơn vị cân trong hệ thống đo lường. Nhưng khác với Việt Nam, tại Trung Quốc 1 cân chỉ bằng 500gram, còn ở Hồng Kông 1 cân bằng 604,79 gam.

1 lạng bằng bao nhiêu gram, kg?

Ngoài “cân” thì “lạng” thì cũng là đơn vị đo lường khá phổ biến tại Việt Nam.

Theo hệ đo lường cổ Việt Nam, 1 cân bằng 16 lạng. Tuy nhiên trong thời kỳ thực dân Pháp xâm lược, hệ thống đo lường quốc tế đã được Pháp áp dụng tại Việt Nam và tác động tới hệ đo lường Việt Nam. Từ đó tới nay, người Việt áp dụng theo quy đổi 1 cân bằng đúng 10 lạng.

• 1 cân = 10 lạng
  • 1 lạng = 100 gram = 0,1kg

Cách quy đổi đơn vị khối lượng

Dưới đây là bảng đơn vị đo khối lượng mời các bạn tham khảo:

Bảng đơn vị đo khối lượng

Bản đơn vị đo khối lượng này được thiết lập theo quy tắc từ lớn đến bé và theo chiều từ trái qua phải. Mỗi đơn vị đo khối lượng đều gấp 10 lần đơn vị bé hơn, liền nó.

Kg là đơn vị đo khối lượng trung tâm để quy đổi ra các đơn vị khác hoặc ngược lại.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn nắm được 1 cân bằng bao nhiêu gram, kg, tấn, tạ, yến, lạng… để từ đó nắm được cách quy đổi giữa các đơn vị đo khối lượng phổ biến tại Việt Nam.

Category: Tổng Hợp